Những thực phẩm tuyệt đối không nên ăn cùng đậu đũa
Những thực phẩm không nên kết hợp cùng đậu đũa
Những thực phẩm tuyệt đối không nên ăn cùng đậu đũa
Đậu đũa là loại rau phổ biến trong mùa hè rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên khi ăn đậu đũa tuyệt đối không nên ăn cùng các loại thực phẩm dưới đây tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.
Đậu đũa cực kỳ giàu chất dinh dưỡng chúng sở hữu hàm lượng protein, vitamin C, vitamin K, vitamin A, cellulose, kali, magiê, folate, đồng, thiamine và sắt... Loại thực phẩm này chứa nhiều chất xơ, giúp thúc đẩy hoạt động của hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón hiệu quả. Chất xơ trong đậu đũa có tác dụng cung cấp lượng Kali cần thiết để trung hòa với lượng Natri trong cơ thể giúp giảm huyết áp
Nhờ chứa hàm lượng dinh dưỡng cao chứa nhiều chất xơ hòa tan, protein nên khi thêm đậu đũa trong thực đơn giảm cân của mình sẽ giúp giảm cân nhanh chóng, an toàn cho sức khỏe. Protein trong đậu đũa có tác dụng làm giảm mức ghrelin bên trong cơ thể, trong khi đó chất xơ hòa tan có tác dụng giống như gel, di chuyển chậm qua đường tiêu hóa giúp tạo cảm giác no lâu hơn, hạn chế cảm giác thèm ăn.
Không chỉ vậy nhờ giàu chất xơ nên khi ăn thường xuyên đậu đũa còn giúp bảo vệ đường tiêu hóa, kích thích nhu động ruột, giảm nguy cơ táo bón, ngăn ngừa những rối loạn tiêu hóa khác như viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày, bệnh trĩ,...
Hàm lượng vitamin C, chống oxy hóa mạnh giúp tăng cường miễn dịch, làm chậm quá trình lão hóa trên cơ thể. Nếu thường xuyên ăn đậu đũa hay các loại đậu có khả năng giảm mức cholesterol toàn phần cũng như cholesterol xấu (LDL), góp phần bảo vệ hệ thống tim mạch được khỏe mạnh, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Đồng thời, đậu đũa còn cung cấp lượng Kali cần thiết để trung hòa với lượng Natri trong cơ thể giúp giảm huyết áp ở những người bị huyết áp cao
Mặc dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng không phải loại thực phẩm nào cũng có thể kết hợp chung với đậu đũa. Những loại thực phẩm dưới đây tuyệt đối không nên ăn cùng đậu đũa tránh ảnh hưởng tới sức khỏe, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thu các dưỡng chất có lợi từ đậu đũa.
Những thực phẩm không nên kết hợp cùng đậu đũa
Sữa
Trong đậu đũa chứa một chất gọi là saponin, chất này khi kết hợp với protein trong sữa sẽ tạo ra kết tủa, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thu từ đó có thể gây chướng bụng, rối loạn tiêu hóa,.... Ngoài ra, trong đậu đũa còn có protease kiềm, có thể phá hủy protein trong sữa khiến sữa khó tiêu hóa.
Giấm
Không nên ăn chung đậu đũa với giấm bởi nếu kết hợp hai thực phẩm này với nhau có thể gây nên tình trạng chướng bụng, tiêu chảy, đau bụng,... Bên cạnh đó, đậu chứa nhiều vitamin C và carotene nhưng axit axetic trong giấm sẽ phá hủy cấu trúc của vitamin, làm giảm giá trị dinh dưỡng. Từ đó khiến cơ thể không thể hấp thụ carotene và vitamin, dẫn đến mất cân bằng chất dinh dưỡng từ đó ảnh hưởng tới sức khỏe.
Trái cây có tính hàn
Các loại trái cây có tính hàn như dưa hấu, măng cụt có tính hàn không nên kết hợp với đậu đũa bởi đậu đũa là thực phẩm có tính bình. Khi ăn cùng đậu đũa dễ gây khó chịu ở bụng, đầy hơi, khó tiêu, đau bụng.
Khoai tây
Axit oxalic trong đậu kết hợp với tinh bột trong khoai tây tạo thành canxi oxalat. Canxi oxalat không dễ được cơ thể hấp thụ, dễ tạo thành sỏi, gây gánh nặng cho thận, dùng lâu dài dễ gây sỏi thận, ảnh hưởng sức khỏe của thận.
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
Loại thực phẩm tự nhiên giải độc cho gan cực tốt
Tại sao không nên ăn quá nhiều tào phớ trong mùa hè
Thực phẩm giải nhiệt rất tốt với người cao tuổi
Suckhoecuocsong.vn