Những thói quen tăng nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ cần bỏ ngay
Top 4 thói quen tăng nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ
Những thói quen tăng nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ cần bỏ ngay
Gan nhiễm mỡ là một trong những căn bệnh khá nhiều người mắc phải gây ảnh hưởng đến sức khỏe của gan. Hàng ngày nếu vẫn duy trì thường xuyên những thói quen xấu dưới đây sẽ góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
Gan là một trong những bộ phận vô cùng quan trọng của cơ thể, đảm đương nhiều nhiệm vụ quan trọng: phụ trách tiêu hóa, thải độc, tổng hợp các yếu tố đông máu, giải độc, bài tiết, dự trữ và oxy hóa… Tuy nhiên, bệnh gan nhiễm mỡ khiến cho gan bị tổn thương, ngăn găn hoạt động tốt như bình thường, về lâu dài gây ảnh hưởng đến sức khỏe lá gan, tăng nguy cơ các bệnh về gan, ung thư gan.
Những người bị gan nhiễm mỡ thường không nhận ra những triệu chứng ban đầu của bệnh nhưng theo thời gian kéo dài, các chất béo tích tụ càng nhiều trong gan, càng có khả năng hiện diện trong các cơ quan nội tạng khác, dẫn đến các bệnh tim mạch, tăng nguy cơ xơ cứng động mạch vành, tăng huyết áp, chuyển hoá lipid máu bất thường tiểu đường,... gây ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể.
Nhằm ngăn ngừa, kiểm soát tình trạng này bên cạnh việc thiết lập chế độ ăn uống khoa học, luyện tập thể thao, duy trì cân nặng hợp lý hãy bỏ ngay những thói quen xấu gây bệnh.
Top 4 thói quen tăng nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ
Uống rượu bia
Việc uống rượu bia trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Bởi theo các nghiên cứu được các nhà khoa học thực hiện, kết quả nghiên cứu cho thấy có khoảng 75 - 95% những người nghiện rượu lâu năm đều mắc bệnh. Những người uống từ 80 - 160 ml rượu mỗi ngày có tỷ lệ mắc bệnh gan nhiễm mỡ do rượu cao gấp 5 - 25 lần so với những người không uống rượu, bia.
Bởi rượu bia, đồ uống có cồn khi được tiêu thụ vào bên trong cơ thể đều được chuyển hóa chủ yếu ở gan. Chất chuyển hóa của rượu trong gan là acetaldehyde có thể trực tiếp dẫn đến thoái hóa, hoại tử tế bào gan
Đồng thời cũng gây trở ngại cho quá trình phân hủy và chuyển hóa axit béo của gan, từ đó tích tụ chất béo lâu dần dẫn đến gan nhiễm mỡ. Nếu tình trạng gan nhiễm mỡ không được kiểm soát, có phương pháp điều trị bệnh phù hợp sẽ ngày càng nghiêm trọng thậm chí có thể gây xơ gan, ung thư gan, ảnh hưởng sức khỏe của gan.
Tiêu thụ nhiều chất béo
Thói quen tiêu thụ quá nhiều chất béo, ăn nhiều các loại thịt đỏ, thịt chế biến sẵn, đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ cũng là nguyên nhân gây bệnh. Những thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa, giàu chất dinh dưỡng khi được hấp thu vào cơ thể quá nhiều sẽ làm tăng gánh nặng trao đổi chất cho gan, ảnh hưởng đến hoạt động của gan.
Hàm lượng chất dinh dưỡng dư thừa từ những thực phẩm này sẽ chuyển hóa thành mỡ, tích trữ trong cơ thể con người, dẫn đến béo phì, mỡ máu cao, bệnh gan nhiễm mỡ.
Hay thói quen thích ăn cay, ăn đồ sống, uống đồ lạnh, ăn quá khuya, ăn cùng lúc lượng quá lớn... theo thời gian dài sẽ khiến gan gặp vấn đề về chuyển hoá, không tốt cho việc thải độc, tạo gánh nặng cho gan.
Do vậy, cuộc sống hàng ngày phòng ngừa bệnh gan nhiễm mỡ không nên ăn quá nhiều mỡ động vật, chất đạm và carbohydrate.
Giảm cân quá mức
Việc giảm cân quá mức cũng có thể gây ra gan nhiễm mỡ thậm chí có thể tiến triển thành xơ gan. Trong thực đơn giảm cân, chúng ta ăn kiêng quá mức có thể khiến cơ thể không nhận đủ dưỡng chất, đặc biệt là protein dẫn đến lượng lớn chất béo trung tính không thể vận chuyển ra khỏi gan tích tụ lại và cuối cùng dẫn đến gan bị ảnh hưởng.
Thức khuya
Thức khuya cũng là một trong những thói quen xấu góp phần gây bệnh. Việc thức khuya quá nhiều, thức muộn khiến cho chức năng trao đổi chất, giải độc của gan suy giảm, quá trình dị hóa chất béo bị ức chế, từ đó gia tăng gánh nặng cho gan gây các bệnh về gan.
Bệnh gan nhiễm mỡ hoàn toàn có thể phòng ngừa được hoặc có thể cải thiện tình trạng bằng những cách:
+ Kiểm soát lượng chất béo, carbohydrate nạp vào cơ thể, cố gắng chọn chế độ ăn hạn chế carbohydrate cũng như các loại đồ ăn vặt, đồ ăn nhanh như bánh ngọt nhiều đường, kem, kẹo...
+ Cung cấp đủ protein cho cơ thể có lợi cho quá trình tổng hợp lipoprotein, loại bỏ mỡ tích tụ trong gan, thúc đẩy quá trình sửa chữa và tái tạo tế bào gan.
+ Bổ sung nhiều rau củ, trái cây, các loại nấm và tảo là rất cần thiết để đảm bảo cung cấp đủ chất xơ, giảm nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ. Tích cực ăn các loại thực phẩm chứa nhiều axit amin methylthio như kê, vừng, cải dầu, rau bina, sò điệp, trai... Các loại thực phẩm này có thể thúc đẩy quá trình tổng hợp phospholipid trong cơ thể và hỗ trợ tế bào gan chuyển hóa chất béo bên trong
+ Nên ăn tăng cường các loại thực phẩm như dầu đậu nành, đậu hà lan, cà chua, ớt vàng, rau cần tây, tỏi, chanh, cam, quýt, bưởi, táo chín…
+ Các loại thức ăn nhanh không nên ăn thường xuyên, nhất là vào buổi sáng sớm. Bởi các loại thức ăn nhanh có chứa nhiều chất béo và đường nếu ăn quá nhiều sẽ tăng gánh nặng cho gan, thận và có khả năng gây béo phì
+ Không uống rượu bia bởi khi uống nhiều các loại đồ uống này sẽ kiến gan bị quá tải do phải lọc thải nhiều hơn, nhiễm độc, suy yếu dần gây gan nhiễm mỡ, xơ gan và ung thư gan và tập thể dục thường xuyên. Tránh sử dụng các loại thuốc gây hại cho gan.
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
Chế độ ăn cho gan khỏe mạnh: Những loại thực phẩm nên, không nên ăn
Tại sao những người gầy vẫn bị gan nhiễm mỡ?
Các phương pháp hạ men gan cực kỳ hiệu quả
Bốn món ăn sáng cực tốt cho sức khỏe lá gan nên ăn nhiều
Suckhoecuocsong.vn