Những nguyên tắc và kỹ thuật cơ bản khi đánh bida

23/06/2017 09:35

Những nguyên tắc cơ bản khi chơi môn bida

Bida là môn thể thao được giới trẻ ưa chuộng. Để chơi bida, người chơi cần hiểu rõ kỹ thuật và những nguyên tắc cơ bản như khi nào thì cần đánh mạnh, đánh bi chủ ra sao, đánh thế nào để đạt điểm cao nhất…

Những nguyên tắc cơ bản khi chơi bida

Khi cần thiết mới đánh mạnh

Trường hợp điển hình nhất là thế bi mắt kính. Nếu đánh mạnh vào bi chủ (bi vàng) sẽ làm 2 bi còn lại dãn ra, gây khó khăn để ghi điểm tiếp theo.

Do đó cần đánh thật nhẹ bi chủ (thả nhẹ bi chủ), chỉ đủ làm 2 bi còn lại khẽ dịch chuyển, như vậy dễ tạo thế để ghi điểm tiếp theo.

Đường bi ngắn luôn tốt hơn đường bi dài

Nếu đánh trô bi đỏ (trô bi gom theo đường băng dài) sẽ dạn tay hơn, có vẻ dễ điều bi đỏ về để gom bi. Tuy nhiên bi đỏ sẽ đi quãng đường dài (gần 4 mét), khó canh.

Do đó, nên chọn trô bi theo băng ngắn (đánh trô bi trắng) vì đoạn đường ngắn nên dể kiểm soát đường chạy của bi trắng hơn.   

Đánh cho bi chủ nằm gần ít nhất 1 bi mục tiêu

Giữ bi chủ gần ít nhất 1 bi mục tiêu với khoảng cách tối ưu là từ 1 đến 2 trái bi. Tức là cố gắng đánh sao cho bi chủ ở gần quả bi thứ 2 hoặc thứ 3 sau khi trúng.

Nếu bi không ra như ý thì ít nhất bi chủ cũng gần được 1 bi, từ đó dễ xử lý đường bi tiếp theo. Lưu ý phải ưu tiên 1 cú đánh chết bi hơn là 1 cú đánh sống bi.

Lưu ý: Nhiều người chơi lựa chọn cách đánh là điều cả 2 bi đích đi quảng đường dài với ý định đẩy cả 2 bi này đi 1 quãng rồi họp lại ở nơi dự tính. Tuy vậy, không nên đánh cách này vì rất khó điều khiển lực chạy của 2 bi mục tiêu trong cùng 1 cú đánh, dễ dẫn đến tình trạng bi chủ nằm cách xa cả 2 bi mục tiêu (trái với nguyên tắc này).

Không nên đánh bi mục tiêu thứ 2 với đường bi dài

Thông thường đối với thế bi này, người đánh sẽ đánh kiểu giò gà tống mạnh vào bi trắng để bi trắng quay về.

Tuy nhiên nếu đánh không đủ lực hoặc dư lực vào bi trắng, đánh không đúng mặt bi trắng thì bi trắng sẽ không về lại đúng chỗ mong muốn và khó kiểm soát được vị trí của bi đỏ và bi chủ (bi vàng).

Lưu ý cách đánh đúng là: đánh giò gà thật nhẹ vào bi đỏ để dễ kiểm soát đường đi của bi trắng, dể gài thành thế trô bi trắng về, tạo thành thế gom bi.

Cố gắng giữ bi trong phạm vi "bàn ngắn"

Cần tìm cách gom bi vào phạm vi "bàn ngắn" bằng cách đánh 1 đường bi trung gian. Sau đó gom 2 bi vào khu vực cuối bàn.

Kiềm lực bi chủ, tránh để bi chủ nằm xa 2 bi còn lại

Cần đánh bi chủ chạm thật dày vào bi thứ 2, giảm tối đa lực của bi chủ để dễ dàng kiểm soát đường đi của bi thứ 2 và bi thứ 3 (Làm sao cho bi chủ vừa trúng bi thứ 3, khoảng cách 2 bi khoảng 10 - 15 cm).

Trường hợp 1: Kéo bi đỏ về 1 băng. Trường hợp này, khi đánh bi vàng về, nếu trúng bi trắng sẽ làm bi trắng chạy ra xa và khó kiểm soát được đường chạy của bi trắng.

 Do đó, cần đánh bi chủ (bi vàng) thật dày vào bi đỏ, không để cơ quá thấp (đánh trô bi), để bi chủ (bi vàng) không chạy nhiều, vừa chạm vào bi trắng (dể kiểm soát được bi trắng) và đưa được bi đỏ về để tạo thành thế gom bi ở phạm vi "bàn ngắn".

Trường hợp 2: Nếu đánh 1 băng trở lên, đánh epphê thuận, cao cơ, nửa trái đỏ. Khi đánh bi vàng chạy về trúng bi trắng có thể làm bi trắng chạy khỏi vị trí tốt.

Lời khuyên: cần để ephê nghịch thấp cơ đánh dày trái đỏ để điều bi đỏ về khu vực mong muốn đồng thời làm bi chủ (bi vàng) giảm lực chạy khi vào băng, không làm bi trắng chạy ra xa khi bi chủ (bi vàng) chạm vào bi trắng.

Suckhoecuocsong.com.vn sưu tầm

Các tin khác

Luật thi đấu Đá cầu mới nhất

Luật thi đấu cầu mây chính thức

Luật cử tạ chính thức

Luật đấu vật chính thức

Luật thi đấu Boxing chính thức

Luật thi đấu cầu lông

Luật thi đấu bóng rổ chính thức

Luật thi đấu bơi lội

Luật thi đấu bóng chuyền chính thức

Danh sách các môn thể thao nổi tiếng bằng tiếng Anh, tiếng Việt