Những điều cần lưu ý khi ăn na tránh gây hại tới sức khỏe

27/08/2020 15:27

Khi ăn na cần lưu ý những điều gì

Bạn có biết na có chứa rất nhiều các vitamin như vitamin C, vitamin A, vitamin B6, kali, chất xơ, carbohydrates, giàu chất xơ và khoáng chất,... Na có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ngăn ngừa trầm cảm, rất tốt cho mắt, điều chỉnh huyết áp, tốt cho đường ruột,…Mặc dù na giàu dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng na cũng có thể gây hại tới sức khỏe nếu bạn mắc phải những sai lầm này khi ăn na. Do đó, khi ăn na cần nhớ những điều lưu ý sau:

Không nên ăn na có giòi, nhiều vẩy trắng, nhiều vết nứt nẻ

Mặc dù được chăm sóc cẩn thận nhưng khi những quả na chín cũng chính là mảnh đất màu mỡ để côn trùng, ruồi vàng đẻ trứng trên  những kẽ nứt của na. Nếu không quan sát, chọn lựa cẩn thận bạn rất dễ ăn phải những con giòi, ấu trùng kí sinh trong phần thịt hoặc dưới vỏ na.

Khi ăn na nếu chẳng may nuốt phải những con giòi, ấu trùng mặc dù chúng không gây hại trực tiếp cho cơ thể, nhưng về cảm quan thì nhiều người tỏ ra ghê sợ.

Do đó, khi mua na nên tránh mua những quả na có nhiều vẩy trắng, nhiều vết nứt nẻ, an bị chảy nước, mắt thâm đen, cứng, khi ăn cần cảnh giác vì sẽ không ngon, vị ủng, có mùi hoặc đa số là có giòi.

Không ăn quá nhiều na

Na sở hữu hương thơm độc đáo cùng vị ngọt đặc trưng nên trở thành loại trái cây yêu thích của nhiều người. Một số  người lầm tưởng loại trái cây này lành tính nên ăn bao nhiêu cũng được. Nhưng thực tế lại chỉ ra rằng na là trái cây có tính nóng, ăn nhiều sẽ gây táo bón, dễ nổi mụn. Do vậy để tránh việc táo bón, nổi mụn trên da nên ăn 1-2 quả/ngày không nên ăn quá nhiều.

Người tiểu đường không ăn nhiều

Những người tiểu đường không nên ăn nhiều na. Theo các chuyên gia dinh dưỡng những người bị tiểu đường chỉ nên ăn 1 quả na tầm 250g và mỗi tuần nên ăn nhiều nhất là 3 lần, không ăn quá nhiều một lúc. Bởi na chứa lượng lớn đường, sắt nếu ăn quá nhiều cả hai chất này đều ảnh hưởng xấu tới người bị tiểu đường.

Ngoài ra, những người phụ nữ mang thai có tiền sử bệnh tiểu đường không nên ăn nhiều loại quả này chỉ nên ăn vừa phải, không ăn quá nhiều na một lúc.

Không cắn vỡ hạt na khi ăn na

Mặc dù hạt na được sử dụng làm thuốc để điều trị một số bệnh nhưng khi ăn na không cắn vỡ hạt na. Bởi nhân bên trong của hạt na chứa độc đố gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Không ăn khi na chưa chín

Khá nhiều người rất thích ăn na khi còn ương chưa chín mềm hẳn. Nhưng các bạn có biết na chưa chín có hàm lượng tannin tương đối cao. Hàm lượng tanmin này có thể gây rối loạn tiêu, khó tiêu, tăng nguy cơ bị táo bón và tích trữ nhiều độc chất có hại cho cơ thể.

Ngoài ra, chất annonacin (một loại độc chất ảnh hưởng đến não và thần kinh) tồn tại trong quả na loại chất này làm tăng nguy cơ mắc bệnh Parkinson. Vậy nên không nên ăn quả na khi còn xanh hoặc chưa chín tới. Bởi những quả xanh, chưa chín tới sẽ chứa nhiều annonacin hơn so với những quả chín kỹ.

Những người béo phì, thừa cân nên hạn chế ăn na

Do na chứa hàm lượng đường rất cao nên đây không phải là thực phẩm được khuyến khích cho những người đang gặp tình trạng thừa cân, béo phì. Bởi nếu ăn một quả na có trọng lượng khoảng 250-300 gram tương đương với 1 chén cơm. Do đó những người muốn giảm cân, kiểm soát cân nặng không nên ăn quả na.

Hướng dẫn cách chọn na ngon

+ Khi mua na nên chọn quả na tròn, mắt to, kẽ mắt trắng, cuống nhỏ

+ Kể cả na bở hay na da khi chín ta dùng tay ấn nhẹ tay vào, na cũng sẽ mềm

+ Nếu thấy những quả na có nhiều vết nứt nẻ, xây xát và ở các vết đó có dấu hiệu chảy nước thì không nên mua vì những quả này đã có dấu hiệu bị hỏng ăn sẽ không ngon hoặc bên trong đã có giòi.

+ Na chín tự nhiên có mùi thơm dịu, ăn có vị ngọt mát. Nếu na ngâm hóa chất dễ bị  chín ép khi ăn sẽ thấy rất nhạt, ăn bị sượng và không có mùi vị đặc trưng của na chín.

Làm thế nào để phân biệt na dai và na bở

+ Na dai: Na dai có vỏ mỏng, mắt nở và phẳng. Na dai có phần cuống bám chặt và quả khó tụt ra còn na bở khi đã chín. Na dai thường ít hạt múi na to, dễ bóc vỏ và múi cũng dai hơn

+ Na bở: Na bở vỏ dầy và sần hơn, khi chín thường mềm, cầm nhẹ tay. Na bở sở có phần cuống to, dễ tụt ra khỏi quả một cách dễ dàng khi chín.

Bật mí cách dấm na chín tự nhiên

Để đảm bảo an toàn khi vận chuyện nhiều nơi thường thu hoạch na khi na ương chưa chín, do đó nên cần khoảng 2-5 ngày na mới chín dần. Nhưng bạn có thể rút ngắn thời gian chín của na ngắn lại bằng cách dấm na chín tự nhiên

+ Dấm da trong thùng gạo, thùng lúa: Với cách này bạn chỉ cần vùi na xuống, na sẽ nhanh chín trong 1-2 ngày.

+ Dấm na chín bằng hương: Đây là cách khá phổ biến được rất nhiều bà nội trợ áp dụng.

Bạn chỉ cần chuẩn bị một chiếc thùng sắt hoặc vại/chum to, tiếp đến lót dưới đáy thùng một ít lá nhãn tươi.

Tiếp theo, bỏ bỏ na vào thùng và đốt 1-2 nén hương cắm vào trong rồi đóng chặt nắp thùng 1-2 ngày thì na sẽ chín.

Suckhoecuocsong.vn/TH

 

Các tin khác

Cách cân bằng hệ vi sinh đường ruột do hút thuốc lá

Rối loạn hệ vi sinh đường ruột do hút thuốc lá

Cân bằng hệ vi sinh đường ruột giúp giảm nguy cơ xơ vữa động mạch

Hệ vi sinh đường ruột mất cân bằng ảnh hưởng tới sức khỏe tim mạch ra sao

Tiếp xúc hóa chất gây hại cho hệ vi sinh vật đường ruột như thế nào?

Các loại thực phẩm không tốt cho lợi khuẩn, hệ vi sinh đường ruột

Những thực phẩm tốt nhất cho hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh

Bí quyết tăng cường lợi khuẩn cho hệ vi sinh vật đường ruột

Những loại đồ uống không tốt cho hệ vi sinh vật đường ruột

Bổ sung quá nhiều lợi khuẩn ảnh hưởng tới hệ vi sinh đường ruột như nào?