Những bài thuốc hay từ rau cải xoong
Bài thuốc chữa bệnh từ cải xoong
Rau cải xoong không những tốt cho sức khỏe mà loại rau này mang lại hiệu quả điều trị một số loại bệnh rất tốt như thanh nhiệt, giải độc cơ thể, phòng bệnh bướu cổ,... Dưới đây là một số bài thuốc hay chữa bệnh từ rau cải xoong.
Cải xoong hay các loại rau xanh lá đều chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, có lợi cho sức khỏe, tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa ung thư, tốt cho hệ tiêu hóa,.... Rau cải xoong còn là một trong những nguyên liệu trong một số bài thuốc điều trị một số bệnh.
Trong Đông y, rau cải xoong có tính hàn, vị hơi đắng và hắc, có tác dụng lợi tiểu, giúp tiêu hóa tốt, giải độc ..., chữa chảy máu chân răng, bí tiểu khó đi tiểu, lao phổi, viêm phế quản kinh niên, đái tháo đường, sỏi thận, mật, phòng bệnh bướu cổ, trị tàn nhang…
Trong y học hiện đại, rau cải xoong có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao gồm vitamin C, vitamin K, vitamin B, chứa rất nhiều sắt, phốt pho, i-ốt, vitamin C, canxi, magiê, mangan, kẽm và kali, glucozit… Trong khoảng 100g cải xoong có chứa tới 11kcal năng lượng, trong đó có 0,1g chất béo, riboflavin (0,12 miligam), thiamine (0,09 miligam), 160mcg vitamin A, axit pantothenic (0,31 miligam), sắt (0,2 miligam), vitamin B6 (0,125 miligam).
Sở hữu hàm lượng sắt cao nên rau cải xoong rất tốt cho sức khỏe phụ nữ, bổ sung sắt cho những người đang gặp vấn đề về thiếu máu.
Bài thuốc chữa bệnh từ cải xoong
Một số bài thuốc chữa bệnh từ cải xoong mà chúng ta có thể tận dụng để hỗ trợ phòng ngừa một số bệnh.
Thúc đẩy giảm cân, các bệnh ngoài da, xơ cứng động mạch ở người cao tuổi
Nhờ chứa nhiều chất xơ nên khi ăn rau cải xoong thường xuyên giúp giảm cân hiệu quả đồng thời các bệnh ngoài ra, xơ cứng động mạch ở người cao tuổi cũng sẽ được cải thiện rõ rệt. Cải xooong sau khi rửa sạch chỉ cần đem xào tỏi hoặc luộc chấm xì dầu ăn thường xuyên.
Trị viêm phế quản
Dùng 150g cải xoong, 50g lá tía tô, 5g gừng tươi. Sắc với 3 bát nước còn 1 bát, uống 3 lần/ngày.
Thanh nhiệt, giải độc cơ thể
Khi cơ thể bị nóng trong có thể sử dụng rau cải xoong thường xuyên giúp cải thiện tình trạng này. Vào mùa khô hanh nếu bị nhiệt lợi, lưỡi, môi, khoang mũi có mụn nhọt thì ăn canh cải xoong sẽ phát huy tác dụng rất tốt. Cách khác, có thể dùng cải xoong tươi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, lọc nước uống mỗi ngày 2 lần giúp thanh nhiệt, giải độc cơ thể.
Chữa bí tiểu
Cách 1:
Bước 1: Cải xoong tươi 45 g, 20 g củ hành tây, 15 g củ cải trắng.
Bước 2: Các nguyên liệu chuẩn bị đem rửa sạch, cắt nhỏ, sấy khô sắc với 1 lít nước còn 300 ml, chia uống 2 lần trong ngày. Dùng trong 7 ngày liên tiếp, tình trạng bí tiểu sẽ dần được cải thiện
Cách 2:
Dùng rau cải xoong rửa sạch, để ráo, nhúng qua nước sôi trộn với dầu vừng (dầu mè) và dấm ăn trong ngày. Thực hiện liên tục trong 5 ngày. Tuy nhiên, không nên ăn quá 100 g/lần trong thời gian dài để tránh đau bụng, bàng quang khó chịu.
Phòng bệnh bướu cổ
Bước 1: Cải xoong rửa sạch để ráo, tôm tươi rửa sạch lột vỏ và ướp với bột nêm, tiêu bột, hành tím giã dập cho thấm.
Bước 2: Bắc nồi lên bếp phi dầu ăn với tỏi cho thơm rồi nhắc xuống cho ngay cải xoong vào nồi trộn đều với giấm (hoặc nước cốt chanh tươi), rau thơm, đậu phụng rang giã dập, nêm gia vị vừa ăn. Mỗi tuần nên ăn 3-4 lần giúp phòng bệnh bướu cổ.
Hỗ trợ điều trị đái tháo đường
Cải xoong 150 g, 30 g củ cải, 10 g cần tây, 20 g cải bắp, 15 g cà rốt, 10 g tía tô. Tất cả rửa sạch, giã nát hoặc ép lấy nước uống, ngày 1 cốc.
Hỗ trợ trị lao phổi
Sử dụng 150g cải xoong nấu canh cùng với 150g phổi lợn ăn vào buổi sáng. Buổi chiều lấy 1 nắm cải xoong trộn giấm với 100g thịt bò xào tái. Ăn liên tục trong nhiều ngày có tác dụng hỗ trợ làm cho mát phổi, đỡ tức ngực, khó thở.
Chữa thiếu máu, hoa mắt chóng mặt do thiếu sắt
Cải xoong 300g, luộc ăn hằng ngày, liền 15 ngày bệnh sẽ giảm mạnh, tình trạng thiếu máu dần được cải thiện, hoa mắt chóng mặt do thiếu sắt giảm.
Do rau cải xoong phát triển ở những khu vực ẩm ướt, dưới nước nên dễ bị ký sinh trùng nếu ăn rau cải xoong sống hoặc tái, nguy cơ nhiễm sán rất cao. Vậy nên khi rửa rửa sạch rửa kỹ, ăn chín uống sôi, chỉ nên ăn sống rau cải xoong biết rõ nguồn gốc, được trồng trong môi trường sạch đảm bảo. Cũng nên ăn quá 100 g/lần trong thời gian dài để tránh đau bụng, khó tiêu. Những phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu không ăn quá nhiều cải xoong vì nó có thể gây sẩy thai, ảnh hưởng đến thai nhi.
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
Điều cần nhớ khi ăn rau cải xong tránh ảnh hưởng sức khỏe
Suckhoecuocsong.vn