Những bài tập cực tốt cho người bị rối loạn tiền đình

06/11/2019 11:42

Các bài tập dưới đây cực tốt cho những người đang bị rối loạn tiền đình hãy tập luyện thường xuyên

Triệu chứng chóng mặt khiến chúng ta bị chao đảo, thoáng váng, mất thăng bằng thậm chí còn cảm thấy buồn nôn khiến chúng ta khốn khổ. Vậy làm thế nào để giảm thiểu triệu chứng khó chịu này? Các bài tập dưới đây cực tốt cho những người đang bị rối loạn tiền đình hãy cùng luyện tập thường xuyên nhé

Những bài tập cho người bị rối loạn tiền đình có tác dụng giúp cho não bộ làm qquen và thích nghi với sự chuyển động. Rèn luyện khả năng theo dõi của mắt độc lập với sự chuyển động của đầu. Nhằm cải thiệ khả năng giữ thăng bằng của cơ thể.

Khi tập luyện những bài tập này với những người mới bắt đầu luyện tập sẽ có thể xuất hiện tình trạng chóng mặt nhưng chỉ cần bạn kiên trì luyện tập các động tác chậm rãi chỉ sau một thời gian bạn sẽ cảm  thấy cải thiện rõ rệt. Khi luyện tập nên tập cường độ thấp rồi sau đó độ khó tăng dần lên và thời gian tập luyện cũng tăng lên.

Bài tập Brandt – Daroff

Bước 1: Ngồi thẳng lưng ở mép giường, mắt nhìn về phía trước. Xoay đầu sang một bên góc 45 độ

Bước 2: Nằm thẳng xuống giường với đầu ở tư thế nghiêng góc 45 độ. Giữ nguyên trong khoảng 30 giây hoặc đến khi triệu chứng chóng mặt chấm dứt thì ngồi dậy.

Bước 3: Thực hiện tương tự nhưng xoay đầu sang bên đối diện, mỗi bên lặp lại động tác 3 lần, 2 – 3 lần/ngày.

Bài tập Romberg

Bước 1: Để tránh bị ngã do choáng váng bạn nên đứng gần vách tường, tư thế đứng thẳng, hai chân chụm sát, hai tay buông thẳng sát vào người. Hai mắt nhắm. Đứng như vậy trong 30 giây.

Bước 2: Có thể nâng mức độ cho động tác này, các bước như cũ, chỉ thay đổi là hai tay đưa thẳng về phía trước song song với mặt đất.

Bài tập lắc lư trước sau

Bước 1 Đầu tiên đứng thẳng, chân dang rộng bằng vai, hai tay buông thẳng

Bước 2: Nhẹ nhàng ngã người ra trước rồi ra sau, sao cho trọng lực dồn xuống ngón chân và gót chân.

Bước 3:  Không được giở ngón chân hoặc gót lên. Cố gắng sao cho cả vai và hông di chuyển cùng với nhau. Không khom lưng. Giữ một lát thì trở về tư thế chuẩn bị.

 Lập lại như vậy 20 nhịp. Lúc đầu nên làm chầm chậm, sau đó nâng dần lên theo biên độ và tốc độ di chuyển. Ban đầu mở mắt, sau đó nhắm mắt.

Bài tập tư thế cây cầu:

Bước 1: Nằm ngửa trên thảm, đầu gối gập cong, lòng bàn chân đặt trên sàn. Ngón chân quay thẳng vào hướng trước mặt, đặt thẳng cánh tay dọc theo hai bên thân, lòng bàn tay úp xuống.

Bước 2:  Hít vào nhẹ nhàng, đẩy hông lên cao, phần thân trước dần dần căng ra theo từng nhịp thở, giữ nguyên tư thế này trong khoảng 5- 10 phút.

Bài tập lắc lư hai bên

Bước 1: Đứng thẳng, dang chân rộng bằng vai, hai tay buông thẳng.

Bước 2: Di chuyển cả thân mình (cả vai và hông cùng di chuyển) sang trái, sao cho toàn thân trụ trên chân trái, rồi sang phải, trụ lên chân phải. Không được nhấc gót và ngón chân lên.

 Bước 3: Lập lại như vậy 20 nhịp. Lúc đầu nên làm chầm chậm, sau đó nâng dần lên theo biên độ và tốc độ di chuyển. Ban đầu mở mắt, sau đó nhắm mắt.

Bài tập tư thế quả núi

Bước 1:  Đứng thẳng toàn thân, hai chân rộng bằng vai, hít thở sâu và hóp bụng dưới lại.

Bước 2:  Nâng cao lồng ngực, rướn dài các đốt sống lên cao, hai tay vươn lên qua khỏi đầu kẹp sát mang tai.

Bước 3: Chắp 2 bàn tay lại, khuỷu tay thẳng thả lỏng, giữ nguyên tư thế này trong khoảng từ 1-3 phút và hít thở thật đều.

Bài tập tư thế đứng gập người về phía trước:

Bước 1: Đứng thẳng, hai chân rộng bằng vai, hai tay thả lỏng xuôi thân mình, hít vào phình bụng lên và nâng hai tay qua khỏi đầu kéo duỗi các đốt sống lên cao.