Nguyên tắc nêm nếm gia vị khi nấu nướng bà nội trợ cần biết
Bạn đã biết cách nêm nếm gia vị đúng cách để đảm bảo không gây độc hại,
Gia vị là nguyên liệu không thể thiếu trong gian bếp của mỗi gia đình nó quyết định được món ăn của bạn có ngon hay không. Nhưng bạn đã biết cách nêm nếm gia vị đúng cách để đảm bảo không gây độc hại, món ăn trở lên ngon hơn hay chưa?
Nước mắm
Nước mắm có hương vị đặc trưng nhưng lại dễ biến đổi mùi vị trong quá trình nấu nướng. Do đó khi nấu các món canh, súp, cháo nên nêm nước mắm khi món ăn đã chín và tắt bếp ngay sau đó. Nếu không, món ăn sẽ mất chất dinh dưỡng, axit amin tốt trong nước mắm đều bị phân hủy và kèm theo đó là có vị chua đồng thời món ăn sẽ có hương thơm ngon hơn. Khi nấu các thực phẩm với nước nắm trước khi nấu bạn nên ướp nước mắm với thực phẩm trước khi chế biến khoảng 30 phút. Nếu ướp quá lâu cũng sẽ làm món ăn mất ngon.
Muối, gia vị
Muối, gia vị là gia vị cơ bản nhất của nhiều món ăn của người Việt. Tùy từng món ăn mà muối, gia vị được nêm nếm một cách khác nhau. Việc nêm nếm gia vị vào từng thời điểm chế biến món ăn cũng có thể biến món ăn trở lên ngon hơn hoặc ngược lại.
Vậy làm thế nào để nêm nếm muối, gia vị đúng cách? Đối với các món canh các bạn đừng cho muối, gia vị vào ngay từ đầu mà hãy nấu một lúc để chất ngọt từ thịt, xương, cá tiết ra lúc đó mới nêm nếm gia vị vào món canh. Món canh sẽ không bị đậm hay mặn quá mức, nước canh sẽ ngọt hơn. Các món kho, chiên nên cho muối, gia vị vào thực phẩm trước khi nấu để không làm giảm độ ngọt của thịt, cá.
Đối với các món luộc nên căn lúc vừa sôi, bạn cho chút muối vào trước khi cho rau củ, thịt vào đảm bảo rau sẽ xanh mướt, mà miếng thịt lại không thâm đen.
Hạt nêm
Hạt nêm là loại gia vị được nhiều gia đình ưa chuộng và tin dùng. Tuy nhiên nếu nếm hạt nêm, bạn sẽ nhận thấy gia vị này cũng có vị mặn. Cùng với hương vị thịt hay nấm nên hạt nêm được sử dụng để ướp hay nấu canh, xào đều được. Để dùng hạt nêm đúng cách bạn không nên cho hạt nêm vào món ăn sau khi đã chín vì như thế hạt nêm không tan được.
Bột ngọt (mì chính)
Bột ngọt là loại gia vị thường xuyên được sử dụng trong tẩm ướp các món ăn. Nhưng đây cũng được cho là một trong những loại gia vị bạn cần cực kỳ lưu ý trong nấu ăn bởi nếu sử dụng không đúng cách loại gia vị này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và gia đình rất nhiều.
Nhiều nghiên cứu của các nhà dinh dưỡng đã chỉ ra rằng, khi được đun ở nhiệt độ cao, mì chính có thể biến đổi chất và gây hại cho người dùng.
Khi chế biến món ăn bạn không nên tẩm ướp thực phẩm với mì chính, đồng thời không nên cho vào thức ăn khi lửa to. Tốt nhất, bạn nên nêm mì chính (bột ngọt) lúc đã tắt bếp và thực phẩm đã nguội bớt.
Đường
Đường cũng là một loại gia vị không thể thiếu trong các món ăn. Nhưng bạn hãy nhớ rõ do đặc tính lý hóa mà đường rất dễ cháy khét khi tác động ở nhiệt độ cao. Do đó, bạn không nên nêm đường khi thức ăn gần chín vì đường sẽ lâu tan, ảnh hưởng đến món ăn. Với các món kho nên ướp đường cùng với các nguyên liệu 15 phút trước khi nấu. Các món xào, canh nên nêm đường sau khi đã cho muối, khi thức ăn sắp chín để giữ được vị ngọt của thực phẩm.
Khi cho đường vào món chiên, nướng - món ăn sẽ rất dễ cháy khét. Bởi vậy, bạn nên cho ít đường lúc ướp thôi. Nếu muốn món ăn có vị ngọt hơn, hãy làm riêng phần nước xốt rồi phủ lên bề mặt khi nướng.
Theo Songkhoe