Mỹ: Một thí sinh bị thủng họng, xẹp phổi vì thi ăn ớt ma
một người đàn ông đã suýt mất mạng do nuốt chửng một chiếc hamburger phết ớt ma “nguyên chất” dẫn đến thủng họng, xẹp phổi.
Trong các cuộc thi, để lập kỷ lục thế giới có người đã gặp nạn, thậm chí trả giá bằng cả cuộc đời mình. Vừa qua, tại một cuộc thi ăn tại một nhà hàng địa phương ở California, một người đàn ông đã suýt mất mạng do nuốt chửng một chiếc hamburger phết ớt ma “nguyên chất” dẫn đến thủng họng, xẹp phổi.
Ớt ma (ghost pepper) là một trong những loại ớt cay nhất thế giới. Loại ớt cay này có thể thực sự giết chết bạn bởi chúng có độ cay là 1 triệu đơn vị theo thang điểm Scoville. Nghiên cứu trước đây đã xác định một người 75kg sẽ mất mạng nếu ăn khoảng 1,5kg bột ớt khô giàu capsaicin như ớt ma.
Tham gia thi ăn tại một nhà hàng ở California, người đàn ông 47 tuổi (giấu tên) bị một tình trạng hiếm, đe dọa tính mạng khiến anh ta bị thủng họng và xẹp phổi.Sau khi ăn hết chiếc burger phết ớt và uống hết 6 ly nước lớn thì thí sinh này bắt đầu "nôn khan và nôn mửa dữ dội". Ngay lập tức, nạn nhân được đưa đến phòng cấp cứu ở San Francisco vì không thể ngừng nôn, và bị đau nghiêm trọng ở ngực và bụng.
Sau khi chụp cắt lớp, các bác sĩ phát hiện họng của bệnh nhân bị rách và phổi trái bị xẹp. Vết thủng dài khoảng 2,5cm ở thực quản, khiến thức ăn, gồm kết hợp của "hamburger, hành tây và chất nôn màu xanh lá cây" thoát vào khu vực xung quanh phổi trái của nạn nhân. Do đó, các bác sĩ đã tiến hành mổ cấp cứu để khâu lỗ thủng.
Theo các bác sĩ, thí sinh này bị một tình trạng gọi là rách thực quản tự phát, hay hội chứng Boerhaave. Bệnh có thể gây tử vong ở 20 – 40% số trường hợp và xảy ra do sự gia tăng đột ngột áp lực trong thực quản do nôn hoặc nôn khan dữ dội. Tình trạng này thường xảy ra sau khi ăn những thực phẩm khó tiêu và uống rượu. Tuy nhiên, "nếu không được điều trị, tỷ lệ tử vong lên tới 100% ".
Được biết, nạn nhân đã được đặt ống thông dạ dày để nuôi dưỡng, nhờ đó đã hồi phục và về nhà sau 23 ngày nằm viện. Các bác sĩ cho biết ống thông sẽ chỉ đặt tạm thời cho đến khi họng của bệnh nhân liền hoàn toàn.
Từ trường hợp hy hữu trên, thiết nghĩ những đơn vị tổ chức các cuộc thi ẩm thực cần chọn lọc và xem xét nên chọn loại thực phẩm nào. Ngoài ra đây cũng là bài học và lời cảnh báo cho những ai nhận lời thách thức về ăn uống và chấp nhận mạo hiểm.
Suckhoecuocsong.com.vn (theo dantri.com.vn)