Cựu Ngoại trưởng Anh hầu tòa vì cáo buộc nói dối về Brexit

30/05/2019 10:51

Cựu Ngoại Trưởng Anh ông Boris Johnson sẽ phải hầu tòa với cáo buộc cố tình nói dối công chúng

Trước đó thẩm phán Anh Margot Coleman thuộc Tòa án sơ thẩm Westminster ở thủ đô London, đã yêu cầu cựu Ngoại trưởng nước này đồng thời là ứng cử viên sáng giá cho chức thủ tướng Anh, ông Boris Johnson phải ra hầu tòa với cáo buộc cố tình nói dối công chúng trong chiến dịch vận động cho cuộc trưng cầu dân ý về việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, diễn ra vào năm 2016.

Theo đó ông Johnson sẽ bị triệu tập ra trước một tòa án ở London với cáo buộc có những sai phạm tại cơ quan công quyền, liên quan tới việc nói dối về khoản 350 triệu bảng Anh (khoảng 440 triệu USD) mà London phải đóng góp mỗi tuần cho EU khi thuyết phục cử tri Anh bỏ phiếu rời khối này.

Khi đó cựu Ngoại trưởng Anh cho rằng nên dành khoản tiền này cho các dịch vụ khác thay vì phải đóng cho EU khi là thành viên của khối. Nhưng theo số liệu của Văn phòng Thống kê Anh hồi tháng 4/2016, khoản đóng góp hằng tuần của Anh cho EU là vào khoảng 190 triệu bảng/tuần.

Luật sư của ông Johnson cho rằng những cáo buộc của những người phản đối Brexit đối với ông Johnson là rất "khác thường" khi dùng luật hình sự để điều chỉnh những phát biểu chính trị, điều đi ngược lại truyền thống chính trị hàng thế kỷ qua tại Anh.

Theo luật định Anh, tội có hành xử không đúng ở cơ quan công quyền có thể đối mặt với án tù chung thân và nếu bị tuyên có tội, điều đó sẽ đồng nghĩa với việc chấm dứt sự nghiệp chính trị của một trong những ứng cử viên sáng giá trong số 11 ứng cử viên tham gia tranh cử chức thủ tướng Anh.

Suckhoecuocsong.vn/Theo Tintuc

Các tin khác

Cựu Ngoại trưởng Anh hầu tòa vì cáo buộc nói dối về Brexit

Hơn 100 người mất tích sau vụ chìm tàu tại Cộng hòa dân chủ Congo

Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa hủy diệt Iran

Tổng thống Donald Trump quyết định tăng thuế lên 300 tỷ USD hàng còn lại

Cảnh sát bắt giữ 2 hung thủ xả súng tại trường học ở Colorado, Mỹ

Cháy máy bay chở khách tại Nga, 41 người thiệt mạng

Mỹ: Máy bay Boeing 737 chở khách hạ cánh xuống sông

Bộ trưởng Quốc phòng Anh bị cách chức vì rò rỉ thông tin mật về Huawei

Tổng thống Donald Trump tuyên bố rút khỏi Hiệp ước buôn bán vũ khí

Kết thúc họp kín hai nhà lãnh đạo Nga - Triều Tiên không có tuyên bố chung