Loại dầu ăn nào phù hợp để chiên rán, an toàn cho sức khỏe
Chiên rán thức ăn nên sử dụng loại dầu ăn nào tốt nhất, tránh ảnh hưởng sức khỏe
Loại dầu ăn nào phù hợp để chiên rán, an toàn cho sức khỏe
Có rất nhiều loại dầu ăn khác nhau, mỗi loại sở hữu hương vị riêng biệt, tác dụng khác nhau nhưng không phải tất cả đầu ăn đều giống nhau. Có những loại dầu ăn được sử dụng để làm salad hay có những loại nên sử dụng để chiên rán thức ăn trong nhiệt độ cao. Vậy khi chiên rán thức ăn nên sử dụng loại dầu ăn nào tốt nhất, tránh ảnh hưởng sức khỏe.
Trong chế biến các món ăn ngon cho gia đình, dầu ăn là thực phẩm không thể thiếu giúp món ăn trở nên hấp dẫn hơn, ngon hơn. Việc lựa chọn dầu ăn đúng cách cũng là một phần trong chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh tốt cho sức khỏe. Nhưng không phải loại dầu ăn nào cũng được tạo ra như nhau, lợi ích cho sức khỏe là giống nhau. Bởi mỗi một loại dầu nấu ăn sẽ phù hợp cho từng phương pháp nấu ăn khác nhau, nếu không sử dụng đúng cách sẽ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.
Có những loại dầu phù hợp khi nấu nướng chiên rán thức ăn ở nhiệt độ cao hơn những loại dầu ăn khác, đó là do dầu thay đổi cấu trúc khi đun nóng. Khi chiên thức ăn bằng dầu, chúng ta cần đun dầu nóng ở mức nhiệt độ cao, độ ẩm từ thực phẩm cũng như oxy trong không khí tạo nên món ăn thơm ngon, hấp dẫn hơn so với phương pháp nấu ăn khác.
Để lựa chọn được loại dầu để nấu ăn có lợi cho sức khỏe, phòng ngừa bệnh cần xem xét nhiều yếu tố bao gồm: điểm bốc khói, hương vị, hàm lượng dinh dưỡng.
Điểm bốc khói
Điểm khói của dầu ăn là nhiệt độ mà dầu ăn bắt đầu bốc khói, tạo ra mùi khét hoặc sinh ra các chất độc hại gây ung thư gây nguy hiểm cho sức khỏe. Khi đun nóng dầu ăn, khói bốc lên từ chảo khi dầu đã bắt đầu bị phân hủy, có khả năng hình thành các hợp chất có hại. Nếu tiêu thụ dầu được xử lý như thế này một cách thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư, bệnh tim mạch.
Do đó, dầu ăn có điểm khói thấp có thể bị oxy hóa, phân hủy dưới nhiệt độ cao, sinh ra các chất có hại có thể gây bệnh cho cơ thể. Khi chiên rán thức ăn, áp chảo hay quay giòn các thực phẩm tốt nhất nên chọn những loại dầu ăn có điểm bốc khói cao. Ngược lại, dầu có điểm khói thấp là 107 độ C trở xuống, không nên đun nóng và thay vào đó nên dùng để trộn salad hoặc trang trí các món ăn.
Hương vị
Thông thường các loại dầu ăn được sản xuất bằng phương pháp ép lạnh hoặc chưa được tinh chế có hương vị độc đáo riêng biệt. Nhưng sẽ có những loại dầu sẽ có hương vị mạnh hơn một số loại dầu khác như dầu óc chó, dầu mè, dầu hạnh nhân, dầu hạt bí ngô,... những loại dầu này thương có hương vị đậm đà giống với loại hạt nguyên bản nên được sử dụng tốt nhất như một thành phần chính trong món ăn vì hương vị đặc biệt của các loại dầu này. Một số loại dầu trung tính không mang lại hương vị đậm đà như dầu hạt cải, dầu hạt nho, dầu ngô và dầu bơ sẽ sử dụng chủ yếu với chức năng như một chất béo trong quá trình nấu ăn, chẳng hạn như áp chảo, chiên hoặc làm caramen.
Hàm lượng dinh dưỡng
Sau khi được chiết xuất, ép dầu có thể được đóng chai hoặc được tinh chế xử lý. Dầu ở trạng thái tự nhiên được dán nhãn chưa tinh chế, ép lạnh, thô hoặc nguyên chất, được xử lý mà không có bất kỳ dung môi hóa học nào. Những loại dầu này có thể giữ chất dinh dưỡng tốt hơn và hàm lượng polyphenol cao hơn. Tuy nhiên, những loại dầu chưa tinh chế xử lý này cũng có điểm bốc khói thấp hơn, có thể bị hỏng nhanh hơn.
Để phù hợp với từng món ăn nên có hai loại dầu ăn trong gian bếp, nên dùng loại dầu ăn dùng cho chiên rán và dầu ăn sử dụng cho các món xào, ướp. Đối với các món chiên rán nên sử dụng các loại đồ ăn dưới đây vì có khả năng chịu được nhiệt độ cao khi nấu ăn. Tuy nhiên, không sử dụng các dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe
Những loại dầu ăn lành mạnh có thể dùng để chiên rán
Dầu quả bơ
Sử dụng dầu quả bơ để chiên rán, nướng các món ăn. Dầu quả bơ có chứa chứa chất béo không bão hòa đơn cólợi cho tim mạch. Đồng thời, loại dầu ăn này có điểm bốc khói cao 271 độ C rất thích hợp dùng để nấu ăn.
Dầu quả bơ cũng chứa lutein đây là một chất chống oxy hóa có thể hỗ trợ duy trì thị lực tốt. Các hợp chất chiết xuất từ quả bơ có thể hỗ trợ làm giảm đau khớp và cứng khớp ở những người bị viêm xương khớp.
Chúng ta nên sử dụng dầu bơ để nấu ăn, chiên, nướng bánh trong nhiều cách chế biến nhờ điểm bốc khói cao, hương vị nhẹ. Ngoài ra, dầu quả bơ cũng có thể được thêm vào món salad, nước chấm, nước sốt để tăng hàm lượng chất béo có lợi cho tim mạch.
Dầu mè
Dầu mè là một trong những loại dầu ăn tốt cho tim mạch. Dầu mè có đặc tính chống viêm, chống oxy hóa, có khả năng giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh tim mạch, xơ vữa động mạch.
Dầu mè có điểm bốc khói cao, rất phù hợp để nấu ở nhiệt độ cao như xào, nướng và sử dụng trong nước sốt.
Dầu hạt cải
Dầu hạt cải có điểm bốc khói tốt, có hương vị trung tính, vì vậy nó tốt hơn khi nấu ăn ở nhiệt độ cao như áp chảo, nướng, quay và chiên. Do dầu hạt cải không có nhiều hương vị như một số loại dầu thực vật khác nên không thích hợp để trộn salad hay các món ăn khác nếu muốn tăng hương vị cho món ăn đó.
Dầu thực vật
Dầu thực vật có điểm bốc khói cao nên phù hợp khi nấu ăn ở nhiệt độ cao như: nướng, chiên ngập dầu, quay, nướng
Dầu cọ đỏ
Dầu cọ đỏ có tính ổn định nhiệt, điểm bốc khói cao nên dễ dàng sử dụng dầu cọ để nướng, chiên và quay thay thế cho dầu ăn.
Dầu cọ đỏ chứa nhiều chất chống oxy hóa, đây còn được biết đến là một nguồn beta-carotene tuyệt vời. Nghiên cứu cho thấy, dầu cọ giúp cắt giảm mức cholesterol, giảm chất béo trung tính khiến tim hoạt động tốt hơn.
Chiên rán thức ăn cần gia nhiệt trong thời gian dài, do đó nên ưu tiên các loại dầu có khả năng chịu nhiệt độ cao từ đó giúp món ăn giòn ngon, vàng ruộm, không ảnh hưởng sức khỏe.
Suckhoecuocsong.vn