Hướng dẫn kỹ thuật đánh Retro khó nhằn nhất trong bida
Cú đánh khó, kỹ thuật đánh Retro là cửa ải gian nan của người mới tập chơi.
Tập luyện kỹ thuật đánh Retro khó nhằn nhất trong bida
Theo từ chuyên môn trong bida, retro (hay còn gọi là trô, kéo) là kỹ thuật đánh cho bi chủ đi đến trước một quảng đường và quay ngược lại phía sau. Trong bida, đây là cú đánh khó, quyết định, bởi vậy nó là cửa ải gian nan của người mới tập chơi.
Các bước cầm, ngắm, đánhRetrocơ bản
- Cầm cơ chủ yếu bằng ngón cái và ngón trỏ, 3 ngón còn lại áp nhẹ vào thân cơ, giúp ngón trỏ nâng đỡ phần đuôi cơ. Bàn tay cầm cơ thả lỏng trong và sau khi thực hiện xong cú đánh.
- Dùng cầu tay đóng (bắt bọ đóng) kiểm soát không để ngọn cơ trượt ra ngoài hướng đánh.
- Ngắm đánh dọc theo thân cơ: Cằm, thân cơ, cùi chỏ, tay nắm cơ nằm trên 1 mặt phẳng vuông góc với mặt đất. Cánh tay trên luôn cố định trong quá trình ra cơ. Cánh tay dưới chuyển động luôn vuông góc với mặt đất.
- Đặt mũi cơ gần bi chủ ở vị trí cần đánh (là điểm mũi cơ sẽ chạm bi chủ), hình dung cách đánh của thế bi.
- Điều chỉnh hướng đánh, rà cơ khoảng từ 3 đến 5 lượt, mắt chuyển qua lại giữa bi chủ và bi 2 để xác định chính xác hướng đánh, điểm chạm, đường đi của bi 2. Trong khi rà cơ nếu cảm giác đường bi không chắc chắn thì nên dừng lại, đứng lên hít thở đều rồi quay lại bước 3.
Lưu ý: Lượt rà cơ sau cùng thì kéo cơ về dừng lại 1 chút. Thời gian dừng có thể ngắn hoặc dài tùy theo thói quen, độ chuẩn cần có của cú đánh (trong retro bida thì thời gian dựng thường rất ngắn do bi chủ chạm bi 2 dày) sau đó ra cơ.
5 nguyên tắc khi đánh Retro
Để đánh retro bida, người chơi phải hạ thấp cầu tay và đánh vào phần dưới tâm của bi chủ và truyền cho bi chủ một chuyển động xoáy xuống dưới (xoay ngược chiều kim đồng hồ) để nó lăn ngược lại phía sau. Đặc biệt cần tuân thủ 5 nguyên tắc cơ bản sau đây.
1. Điểm chạm càng thấp, độ xoáy càng cao
Khi cầm cơ để trô, kéo bi (retro) cần nhắm mũi cơ để điểm chạm mũi cơ ở dưới ¼ bi chủ một chút. Nếu muốn retro cho bi về chậm thì nâng cao điểm chạm lên.
2. Để cơ nằm ngang trong khoảng từ 0 đến 20 độ.
Nguyên nhân do cơ nằm ngang 0 độ thì lực xoáy được tạo ra tốt nhất. Do đó, chỉ cần nâng cao đuôi cơ trong trường hợp cần thiết (ví dụ: khi bi chủ bị che). Nếu đuôi cơ cao hơn 20 độ thì lực xoáy sẽ bắt đầu tăng cao hơn ở mức 0 độ.
3. Cầu tay (tay kê cơ) càng gần bi chủ càng tốt
Mục đích để giảm sai lệch của điểm chạm mũi cơ vào bi chủ. (Trường hợp cần lực mạnh để retro khoảng cách xa thì mới để cầu tay ra xa bi chủ).
4. Cơ phải đi theo 1 đường thẳng
Trong suốt quá trình ra cơ, cơ phải đi theo 1 đường thẳng, không để cùi chỏ nâng lên hạ xuống.
Nguyên nhân nếu cùi chỏ không để nguyên một tư thế sẽ làm lắc cơ dẫn đến đánh lệch điểm chạm, tẹt cơ hoặc thiếu epphê.
5. Đẩy mũi cơ càng nhanh, độ xoáy càng cao
Khi đánh cần đẩy mũi cơ xuyên qua bi chủ một khoảng cách thích hợp (giống như đánh lùa cơ) và dừng cơ lại đột ngột để tạo độ xoáy retro. Nguyên nhân do đẩy mũi cơ càng nhanh thì độ xoáy càng cao. Bởi vậy tuyệt đối không đánh trúng bi rồi rụt cơ lại.
Lưu ý: Để đạt độ xoáy tối ưu thì tốc độ mũi cơ đẩy tới (từ lúc mũi cơ chạm bi chủ tới lúc lùa mũi cơ ra phía trước) không được thay đổi. Độ xoáy sẽ giảm nếu mũi cơ chạm bi chủ và giảm tốc độ.
Suckhoecuocsong.com.vn sưu tầm