Hào nhoáng việc vinh danh doanh nghiệp

22/06/2016 10:51

Danh mục “Thương hiệu thực phẩm an toàn tin dùng 2016” được công bố nhằm hưởng ứng Tháng hành động vì chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2016

Danh mục “Thương hiệu thực phẩm an toàn tin dùng 2016” được công bố nhằm hưởng ứng Tháng hành động vì chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2016 của Chính phủ phát động và thông tin đến người tiêu dùng những sản phẩm thực phẩm an toàn, góp phần bảo vệ sức khỏe người dân, đem lại lợi ích cho xã hội.

Danh hiệu “Thực phẩm an toàn tin dùng 2016” do Viện Thực phẩm và Dinh dưỡng gia đình, Hội Khoa học kĩ thuật An toàn thực phẩm Việt Nam trao rất rầm rộ, quy trình tuyển chọn "công phu” nhưng khâu quan trọng nhất là kiểm định chất lượng sản phẩm lại mập mờ.

Quy trình đánh giá  doanh nghiệp đạt tiêu chí  thực phẩm an toàn

Theo PGS.TS Phan Thị Sửu, thành viên Hội khoa học kỹ thuật An toàn thực phẩm Việt Nam, chương trình khảo sát thực phẩm an toàn tin dùng 2016 được bảo trợ bởi Bộ Công thương, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam nhằm khảo sát các sản phẩm thực phẩm có phù hợp với an toàn thực phẩm Việt Nam không, đồng thời khuyến cáo các doanh nghiệp phải đảm bảo an toàn về thực phẩm.

Chương trình khảo sát được Hội cùng Công ty CP Tư vấn Chất lượng Thương hiệu và Truyền thông Việt Nam (VNPACO Media) tổ chức và các đơn vị phối hợp là Viện Thực phẩm và Dinh dưỡng Gia đình, Hội Phụ nữ Hà Nội. Việc khảo sát sẽ có các tiêu chí do Hội đưa ra để người tiêu dùng đánh giá như: Dễ nhận biết, chất lượng tốt, giá cả hợp lý, dễ mua, dịch vụ tốt.

Tuy nhiên, công tác khảo sát ban tổ chức đã giao cho VNPACO Media khảo sát 5.215 người tiêu dùng tại 4 tỉnh thành phố lớn gồm Hà Nội, TP.HCM; Đà Nẵng; Cần Thơ. Sau khi khảo sát thu về sẽ lọc ra các sản phẩm đạt từ 500 điểm trở lên (tương đương với 500 người thích sản phẩm đó) để được lọt vào top “Thương hiệu thực phẩm an toàn tin dùng 2016”. Kết quả, khảo sát đã chọn được 250 sản phẩm đạt các tiêu chí của Hội. Sau đó ban tổ chức thông báo với các đơn vị kêu gọi họ gửi hồ sơ về để xét duyệt và cuối cùng mới mời những đơn vị đạt yêu cầu tham gia quảng cáo truyền thông.

Tiêu chí công nhận thực phẩm an toàn còn nhiều lỗ hổng

Xét trên nhiều góc độ, công đoạn khảo sát bình chọn chỉ là đánh giá của người tiêu dùng nhưng khâu quan trọng hơn cả là sự xét duyệt hồ sơ từ Hội khoa học kỹ thuật An toàn thực phẩm Việt Nam bằng các tiêu chí: Công bố hợp quy phù hợp quy định An toàn thực phẩm, chứng nhận đủ cơ sở đủ điều kiện An toàn thực phẩm kiểm nghiệm định kỳ, áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng An toàn thực phẩm tiên tiến, không vi phạm hành chính về An toàn thực phẩm trong năm 2015.

Sau khi bình chọn và được xét duyệt, Ban tổ chức sẽ yêu cầu các đơn vị gửi 2 mẫu sản phẩm về để họ đánh giá xem sản phẩm có đúng với quy định đăng ký trên hồ sơ không mới được đưa vào danh sách tôn vinh. Điều đáng nói, theo thông tin từ Hội khoa học kỹ thuật An toàn thực phẩm, hội này không tiến hành kiểm định mà chỉ xem chứng nhận kiểm nghiệm định kỳ 6 tháng hoặc 1 năm 1 lần từ các đơn vị như trung tâm y tế dự phòng, chi cục an toàn thực phẩm, trung tâm kiểm nghiệm, Viện An toàn thực phẩm quốc gia, trung tâm kiểm nghiệm chất lượng 2, 3…Còn mẫu sản phẩm các doanh nghiệp gửi về thì chỉ kiểm tra về mẫu mã, hình thức.

Vậy ai có thể đảm bảo rằng những đơn vị kiểm định không có sai sót hoặc tại thời điểm diễn ra chương trình khảo sát sản phẩm không có lỗi hay không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tại lễ công bố cuộc khảo sát do Hội khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam chủ trì, đại diện của Hội cho biết, chỉ những doanh nghiệp đã có sản phẩm bán ra thị trường và được người tiêu dùng đánh giá cao mới được tham gia khảo sát. Tuy nhiên, theo đại diện một số doanh nghiệp mới thành lập, dù chưa có sản phẩm công bố ra thị trường nhưng doanh nghiệp đã nhận được thư mời để tham gia lễ công bố đúng ngày doanh nghiệp vừa thành lập, tức là được cấp phép hoạt động kinh doanh. Đáng chú ý, trong hồ sơ gửi đến doanh nghiệp còn có những khoản tiền "hỗ trợ truyền thông

Trong kế hoạch của Hội khoa học kỹ thuật An toàn thực phẩm Việt Nam, đơn vị tham gia chỉ phải nộp 2 mẫu để so sánh mà không cần kiểm nghiệm. Mặt khác, Hội khoa học kỹ thuật An toàn thực phẩm Việt Nam đã giao hoàn toàn việc khảo sát cho VNPACO Media và chỉ lấy kết quả mà không có người giám sát hay biên bản của những người tham gia khảo sát thì liệu ai có thể tin vào kết quả khảo sát ấy. Tương tự, các thành viên Hội khoa học kỹ thuật An toàn thực phẩm cũng khẳng định, chứng nhận danh hiệu “Thực phẩm an toàn tin dùng 2016” này là do Hội cấp.

Như vậy mới đầu nhìn  vào quy trình đánh giá tham gia xem xét cũng hoành tráng, nhưng đến khâu cuối cùng là kiểm định chất lượng sản phẩm thì lại lấy từ các đơn vị khác (mà có thể đã kiểm định từ 4 – 5 tháng hoặc 1 năm chứ không phải thời điểm trao chứng nhận). Điều này cho thấy còn nhiều lỗ hổng khi vinh danh các đơn vị được công nhận an toàn thực phẩm.

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo vtv)

 

 

 

 

Các tin khác

Thiết kế môi trường cho các công trình xanh, những nỗ lực vì mục tiêu phát triển bền vững

Tiêu chuẩn hóa nền kinh tế tuần hoàn, những nỗ lực góp phần vì mục tiêu phát triển bền vững

Tiêu chuẩn về mua sắm bền vững đóng góp vào các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hiệp quốc

Kinh tế tuần hoàn và vai trò của tiêu chuẩn

Vietnam Airlines bán vé bay nội địa chỉ 199.000 đồng đến 06/03/2020

Chiến lược ngành du lich sau dịch Covid-19

Nguy cơ mất việc hàng loạt trong ngành ô tô Đức

Nguy cơ sa thải việc làm quy mô lớn tại Trung Quốc

Một số nội dung chính của Hiệp định EVFTA và EVIPA

EVFTA và EVIPA: Tạo dựng khuôn khổ hợp tác song phương lâu dài theo hướng đối tác bình đẳng, cùng có lợi