Gia tăng tỷ lệ trẻ em bị vẹo cột sống do ngồi sai tư thế

21/01/2016 21:48

Khi cột sống bị vẹo, có 2 dấu hiệu phát hiện đó là mất đối xứng xương sườn. Khi cho trẻ dang hai chân ra và tay đặt giữa hai đầu gối.

Theo các con số thống kê trong đầu năm 2016 cho thấy, ngoài tỷ lệ trẻ em bị cận thị học đường, số trẻ bị cong vẹo cột sống ngày một gia tăng do tình trạng ngồi sai tư thế, lao động nặng...

Bác sĩ Phạm Thị Nguyệt Ánh, Trung tâm Bảo vệ sức khỏe lao động và môi trường TP.HCM cho biết, tại TP.HCM có hơn 22% học sinh vẹo cột sống. Theo bác sĩ, có nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị cong vẹo cột sống như ngồi sai tư thế, bàn ghế sai quy cách, lao động nặng...tuy nhiên, nguyên nhân chính gây vẹo cột sống là học sinh ngồi sai tư thế nhưng không được thầy cô, cha mẹ nhắc nhở lâu ngày thành cong, vẹo cột sống.

Khi cột sống bị vẹo, có 2 dấu hiệu phát hiện đó là mất đối xứng xương sườn. Khi cho trẻ dang hai chân ra và tay đặt giữa hai đầu gối. Nếu vai con một bên cao một bên thấp, nó có thể bị vẹo cột sống.

Cách thứ 2 là quan sát khi yêu cầu con đứng chụm bàn chân lại với nhau và tay buông xuống. Bạn sẽ thấy một khoảng trống lớn giữa tay và thân trẻ.

Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe cho trẻ cũng như vẻ đẹp thẩm mỹ sau này, Trung tâm Bảo vệ sức khỏe lao động và môi trường khuyến cáo các bậc cha mẹ cần quan tâm đến con cái nhiều hơn, nhắc nhở con ngồi đúng tư thế khi viết bài, học bài, không cho trẻ dưới 8 tuổi lao động nặng... Ngoài ra, nếu thấy nghi ngờ, cha mẹ cần cho con đi chụp X-quang cột sống để kịp thời phát hiện bệnh và điều trị trong thời gian sớm nhất.

Tổng hợp

Các tin khác

Kính thị lực ảo: cần cân nhắc khi sử dụng cho trẻ em?

5 cách cho đôi mắt sáng khỏe mùa thi

Cảnh báo căn bệnh làm trẻ đần độn gia tăng

Cảnh báo những căn bệnh ung thư thường gặp ở trẻ nhỏ

Gia tăng tỷ lệ trẻ em bị vẹo cột sống do ngồi sai tư thế

Phương pháp phát hiện sớm ung thư nguyên bào võng mạc ở trẻ

Phòng và điều trị bệnh thủy đậu

Đề phòng bệnh thủy đậu khởi phát trong mùa đông xuân

10 dưỡng chất cần thiết giúp trẻ phát triển toàn diện

Bí quyết giữ gìn sức khỏe cho bé trong mùa đông