Xử phạt cơ sở sản xuất pate, xúc xích bẩn
quyết định xử phạt hành chính 77 triệu đồng, tịch thu tiêu hủy 240kg nguyên liệu và pate xúc xích thành phẩm và đình chỉ hoạt động của cơ sở này.
Ngay sau khi nhận được thông tin về cơ sở sản xuất pate, xúc xích bẩn, UBND huyện Chương Mỹ xã Tiên Phương đã triệu tập một đoàn kiểm tra liên ngành đến kiểm tra thực tế.
Tại hiện trường chủ cơ sở sản xuất đang chuẩn bị cho lô sản xuất pate xúc xích mới với hàng chục kg bì lợn đã ôi thiu. Khi được hỏi chủ cơ sở không đưa ra được bất kỳ loại giấy phép nào cho việc sản xuất pate xúc xích. Không dừng lại ở đó, khi thấy đoàn kiểm tra, chủ cơ sở còn nhanh tay giấu kín các loại bột lạ dùng để nhuộm màu cho xúc xích. Các loại phụ gia thực phẩm không có nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ được đưa vào quy trình sản xuất pate, xúc xích. Bì lợn, gan lợn, lòng bò mọc đầy nấm mốc được tích trữ lâu ngày trong tủ đá. Kinh khủng hơn nữa túi lòng lợn- nguyên liệu được chủ cơ sở sử dụng làm vỏ xúc xích bốc ra mùi hôi thối.
Khi kiểm tra phát hiện, gần một trăm kg pate xúc xích thành phẩm cùng gần 40kg nguyên liệu đang chờ để sản xuất đều không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ, được quản trong tình trạng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để bị đoàn kiểm tra liên ngành thu giữ, niêm phong chờ xử lý
Chị Dương Thị Thanh Huyền cán bộ trung tâm y tế huyện Chương Mỹ, Hà Nội cho biết: tất cả mẫu hàn the và phụ gia thực phẩm đều không có nhãn mác nguồn gốc xuất xứ. Toàn bộ mẫu này sẽ được gửi tới trung tâm y tế dự phòng thành phố để làm xét nghiệm. UBND huyện Chương Mỹ đã có nhiều cuộc họp với các đơn vị liên quan và chủ cơ sở và đưa ra quyết định xử phạt hành chính 77 triệu đồng, tịch thu tiêu hủy 240kg nguyên liệu và pate xúc xích thành phẩm và đình chỉ hoạt động của cơ sở này.
Chứng kiến quá trình kiểm tra anh Nguyễn Văn Tiến-chủ cơ sở sản xuất pate, xúc xích đã ký vào biên bản thừa nhận tất cả các lỗi vi phạm. Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là sau hơn 4 năm sản xuất pate, xúc xích bẩn, cơ sở sản xuất này mới bị xử phạt. Bởi vậy, câu hỏi đặt ra là tại sao cơ quan chức năng địa phương lại không hề hay biết cho đến khi được phóng viên phản ánh? Lỗ hổng nào trong quy trình quản lý, giám sát các cơ sở sản xuất thực phẩm?
Tổng hợp