Tổng thống Obama thừa hưởng quan điểm chính trị từ mẹ

25/05/2016 22:21

để có một Obama như ngày nay là do thừa hưởng quan điểm chính trị tiến bộ và các hoạt động xã hội tích cực của mẹ

Là một vị tổng thống da mầu đầu tiên của nước Mỹ, tổng thống Obama không chỉ là một người giàu kiến thức về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội mà còn là người có tình yêu thương nhân loại, ưa chuộng hòa bình. Ông chia sẻ, để có một Obama như ngày nay là do thừa hưởng quan điểm chính trị tiến bộ và các hoạt động xã hội tích cực của mẹ, bà Stanley Ann Dunham.

Trí tuệ, khí chất sắc bén, táo bạo thừa hưởng từ mẹ

Mẹ tổng thống Obama, bà Stanley Ann Dunham là một nhà nhân loại học với tấm bằng tiến sĩ, mang quan điểm chính trị tiến bộ và các hoạt động xã hội tích cực. Bởi vậy, ngay từ thời ấu thơ mẹ Barack Obama đã tạo ra nguồn cảm hứng lan tỏa đến con trai mình.

Bà Dunham sinh năm 1942, trải qua hai cuộc hôn nhân nhưng đều tan vỡ và Barack Obama là kết quả của tình yêu của bà với người chồng đầu tiên, ông Barack Obama Sr . Trong suốt các thập niên 1970, 1980, 1990, bà Dunham giành thời gian đi và về giữa Hawaii (Mỹ) và Indonesia để nghiên cứu học thuật đặc biệt là nghề thợ rèn ở Indonesia và dạy tiếng Anh hoặc làm việc cho các tổ chức phi lợi nhuận.

Bà là người đồng sáng lập Hiệp hội Di sản Indonesia và phát triển mô hình tín dụng vi mô nay đã trở thành chuẩn mực ở nước này. Trong một lần trả lời phỏng vấn tạp chí Vanity Fair vào tháng 3.2008 lúc Obama đang vận động tranh cử tổng thống Mỹ, cựu chủ tịch Ủy ban truyền thông Mỹ Newton Minow nhận định: “Tôi tin rằng khi đất nước này thấy Barack và biết đến ông ấy, họ sẽ thấy điều mà như tôi thấy: thực sự có một sự kết hợp giữa trí tuệ hạng nhất và khí chất hạng nhất trong cùng một con người này”. Bởi vậy, có thể nói trí tuệ và khí chất sắc bén, táo bạo, thấu cảm của Obama mang nặng dấu ấn của bà Ann Dunham.

Trong lời bạt cho cuốn hồi ký Dreams from My Father (Những giấc mơ của cha tôi) trong lần tái bản vào năm 2004, Obama đã viết nếu ông biết cuộc sống của mẹ sớm dừng lại như vậy, ông có thể đã viết một cuốn sách rất khác, ít suy tưởng về người cha vắng mặt mà dành nhiều lời ca tụng người mẹ đơn chiếc của ông. Obama chia sẻ: “Bà ấy là nguồn tác động tích cực nhất trong cuộc đời tôi”.

Barack Obama và mẹ tại lễ trao bằng tốt nghiệp ở trường trung học Punahou tại Honolulu, bang Hawaii vào năm 1979ẢNH: NEW YORK TIMES

Dunham tin Obama có tài năng phi thường

Trong cuốn A Singular Woman: The Untold Story of Barack Obama's Mother(Người phụ nữ phi thường: Câu chuyện chưa kể về người mẹ của Barack Obama) của tác giả Janny Scott, Obama nói rằng mẹ của ông là “người có khả năng vươn dậy sau những thất bại” và “luôn cho tôi cảm nhận tôi luôn được yêu thương”.

Obama nói mẹ xem ông là người đặc biệt và ông còn nói đùa rằng mẹ ông đặt mục tiêu nuôi nấng ông trở thành một con người kết hợp được trí tuệ và phẩm chất của nhà khoa học Albert Einstein, anh hùng dân tộc Ấn Độ Mahatma Gandhi và nam diễn viên, ca sĩ và nhà hoạt động xã hội danh tiếng người Mỹ Harry Belafonte.

Quả thật, mẹ Obama luôn tin con có tài năng phi thường và tự hào về trí thông minh, thành tích học tập và lòng dũng cảm của con. Bạn của bà Dunham, ông Bennington nói: “Thỉnh thoảng, khi nói về Barack, bà ấy sẽ nói rằng: “À, con trai tôi rất sáng dạ, nó có thể làm bất kỳ điều gì nó muốn trên thế giới này, thậm chí là tổng thống Mỹ”.

Tổng thống Obama cũng ghi nhận nhiều sự lựa chọn trong cuộc đời ông ảnh hưởng từ tấm gương của người mẹ. Quyết định của ông đi theo con đường chính trị để phục vụ người dân nảy sinh từ các giá trị mà mẹ ông đã truyền cho ông bao gồm “ý thức về điều vĩ đại mà bạn có thể làm trong thế giới này để giúp người khác, phải sống rộng lượng và nghĩ về các vấn đề như nghèo đói và làm sao bạn có thể tạo cho mọi người cơ hội lớn hơn”.

Alice Dewey, giáo sư nhân loại học ở Đại học Hawaii, người hướng dẫn luận án tiến sĩ cho bà Dunham trước đây và sau này hai người là bạn thân trong nhiều năm, cho biết: “Đối với Obama, ông cần viết một cuốn sách về người cha. Nhưng khi ông ấy tự hỏi: ‘Tôi là ai?’ thì Ann Dunham sẽ là một phần quan trọng trong đó. Bà ấy là người làm việc chăm chỉ nhất mà tôi từng thấy. Bà ấy chắc chắn là tuýp người mà bạn muốn ở bên cạnh bạn trong bất kỳ tình huống nào từ một vụ cãi vã trong quán rượu cho đến một cuộc tranh luận học thuật vì bà ấy luôn đứng về những người nhỏ bé, đặc biệt là người phụ nữ nhỏ bé”.

Bà Stanley Ann Dunham và Barack Obama lúc còn nhỏẢNH: NEW YORK TIMES

Truyền đạt giá trị sống cho con

Quyết định táo bạo nhất của bà Dunham là kết hôn với ông Barack Obama Sr, một sinh viên da đen người Kenya ở Đại học Hawaii lúc bà chỉ mới 18 tuổi khi mà gần nửa số bang của Mỹ cấm hôn nhân liên chủng tộc. Trong cuốn hồi ký Dreams from My Father, Obama mô tả mẹ là một cô gái nhà quê e lệ đã trúng tiếng sét ái tình của ông Barack Obama Sr, chàng sinh viên thông minh và cuốn hút.

Sau này, khi hai người đã ly hôn, Dunham vẫn giữ liên lạc thân mật với cha của Obama ngay cả lúc đã tái giá với ông Lolo Soetoro, một sinh viên người Indonesia. Đó là bởi vì bà muốn con trai bà biết về tài trí của ông Barack Obama Sr cũng như các công việc quan trọng mà ông nắm giữ trong chính phủ Kenya sau thời kỳ hậu thuộc địa (ông từng làm chuyên gia phân tích kinh tế cấp cao của Bộ Tài chính Kenya).

Với những việc đã làm, bà Dunham đã tạo ra những ảnh hưởng sâu sắc trong những năm tháng đầu đời của Barack Obama, đặc biệt là thời gian 4 năm sống ở Jakarta cùng mẹ và cha dượng đã cho ông những giá trị và định hình hiểu biết ban đầu của Obama về thế giới.

Không chỉ vậy, bà Dunham còn là một phụ nữ có động lực và quyết tâm rất lớn. Saman, người hầu từng làm thuê cho gia đình Obama ở Jakarta, cho biết Dunham ngủ rất ít. Bà thức khuya để sửa bài tập về nhà cho Obama và đánh thức Barack Obama dậy trước lúc bình minh để học tiếng Anh.Tuy nhiên, bà cũng dễ xúc cảm, mau nước mắt và rất lãng mạn khi kéo các con ra khỏi giường để ngắm trăng mọc.

Maya Soetoro-Ng, em gái cùng mẹ khác cha của Obama cho biết: “Bà ấy là kiểu người luôn thấu cảm. Bà ấy có khả năng đặt bản thân mình vào vị trí của nhiều kiểu người khác nhau, tuy nhiên rất nghiêm khắc với chúng tôi, đó là thiếu sự suy xét hoặc có thái độ chua cay với người khác. Bà ấy luôn rất giỏi ở việc tìm ra một cách diễn đạt mà người khác sẽ hiểu, cho dù họ đến từ đâu hay nền tảng xuất thân kinh tế-xã hội của họ ra sao. Và tôi nghĩ rằng đó là điều đã được truyền lại cho chúng tôi, là một món quà lớn được ban tặng cho chúng tôi”. Bà Dunham thường dạy các con rằng “không được phép thô lỗ, không được phép hèn hạ, không được phép kiêu căng mà phải có thái độ khiếm tốn và tư tưởng phóng khoáng...”

Với lý tưởng, sự thông minh và đức thấu cảm của bà Dunham, có thể thấy tổng thống Obama đã thừa hưởng trí tuệ, quan điểm chính trị tiến bộ và đặc biệt là đức tính thấu cảm với con người từ người mẹ của mình để trở thành một vị tổng thống da mầu đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ được người dân yêu mến và ca ngợi.

Tổng hợp

Các tin khác

Vợ chồng Kim Tae Hee và Bi Rain hạnh phúc chào đón cô con gái thứ 2

Yang Hyun Suk tuyên bố từ chức chủ tịch của YG Entertainment

Sau vụ tự tử hụt nữ ca sĩ Goo Hara bí mật rời Hàn Quốc

Sau 3 tháng điều tra Choi Jong Hoon chính thức bị khởi tố

Kang Seungyoon phải nhập viện khẩn cấp, phần biểu diễn tại SBS Inkigayo hủy bỏ

Goo Hara lấy lại ý thức sau vụ tự tử gây chấn động

Chung Hân Đồng khoe ảnh bên chồng giữa tin đồn hôn nhân rạn nứt

Luật nghĩa vụ thay đổi T.O.P (Bigbang) được xuất ngũ sớm

Taecyeon (2PM) chính thức xuất ngũ, làn da mịn màng khó tin

Cựu ca sĩ Seungri bị trói và còng tay sau khi rời khỏi tòa án