Tổ hợp những lợi ích từ Sachi, mệnh danh 'ông vua của các loại hạt'

09/03/2018 16:42

Sachi là “ông vua của các loại hạt” bởi nó có rất nhiều tác dụng cực tốt cho cuộc sống, sức khỏe con người.

Khởi nguồn từ năm 2015, Sachi được các chuyên gia nông nghiệp đưa về trồng tại Việt Nam. Sở dĩ thế giới ví Sachi là “ông vua của các loại hạt” bởi nó có rất nhiều tác dụng cực tốt cho cuộc sống, sức khỏe con người.

Nguồn gốc của cây Sachi

Cây Sachi (có tên gọi khác là Sacha inchi, Peanut Inca hay Inca Inchi) là loài thực vật họ thầu dầu có xuất xứ ở Nam Mỹ. Vùng đất sơ khởi của giống cây này nằm ở rừng Amazon gồm 19 loài, phân bố từ Bolivia tới Mexico, phổ biến nhất trong các khu vực Amazon của Peru, Ecuador và Colombia. Trong đó, 12 loài phân bố chủ yếu ở Nam và Trung Mỹ, 7 loài còn lại phân bố ở các khu vực khác trên thế giới. Theo đánh giá, đây là loài thực vật cổ xưa nhất trên trái đất còn tồn tại nguyên dạng đến ngày nay, sau hơn 200 triệu năm.

Theo chuyên gia nông nghiệp Nguyễn Lân Hùng – Sachi là cây nhiệt đới rất phù hợp với nền khí hậu Việt Nam. Sachi có khả năng mọc trên mọi loại đất, trừ đất trũng, có hoa quanh năm, lúc nào cũng ra hoa, quả nên tháng nào cũng có thể thu hoạch. Đặc biệt phương thức trồng Sachi đa dạng, từ trồng thuần, thâm canh, xen canh, quảng canh rất thuận lợi cho người nông dân.

Sachi được trồng ở Ninh Bình, Hà Nội và khảo nghiệm tại nhiều vùng khác như Hòa Bình, Sơn La, Buôn Mê Thuột bằng phương pháp canh tác hữu cơ và nông nghiệp công nghệ thông minh. Sau một thời gian, kết quả cho thấy Sachi phát triển tốt trên nhiều vùng thổ nhưỡng đa dạng và khí hậu khác nhau. Cây sinh trưởng và phát triển ở nhiệt độ từ 7-48 độ C, nhiệt độ thích hợp nhất từ 10-36 độ C.

Những tác dụng vượt trội của Sachi

Sachi thuộc loại cây trồng đa tác dụng: cây lâm nghiệp, nông nghiệp, cây dược liệu và cây lấy dầu. Sản phẩm chế biến từ Sachi rất đa dạng: Hạt Sachi được dùng để sản xuất ra dầu ăn, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, lá cây dùng để làm trà, ngọn dùng làm rau, vỏ có thể dùng làm chất đốt, phân bón…

Các nhà khoa học trên thế giới sau khi phân tích thành phần dưỡng chất của loại hạt này đã vô cùng kinh ngạc và tôn Sachi là “Ông vua của các loại hạt”, “Siêu thực phẩm mới”… bởi tỷ lệ tiêu hóa các chất dinh dưỡng và các axit béo không bão hòa đối với con người rất cao, đạt đến 96%.

Omega 3 có trong Sachi là 48-54% giúp phát triển và nâng cao trí tuệ, giảm cholesterol, điều hòa huyết áp, cân bằng các tế bào thần kinh, giảm các nguy cơ đột tử do bệnh tim mạch gây nên.

Omega 6 chiếm 35-37% đóng vai trò trong việc ngăn ngừa các bệnh tim mạch, các bệnh viêm khớp, điều hòa huyết áp, nâng cao trí lực, giảm thoái hóa não, tăng cường thị lực. Omega 9 (6-10%) có tác dụng chống rối loạn tim mạch và cao huyết áp…

Với những lợi ích vượt trội trên, công nghiệp dinh dưỡng đã dùng Sachi làm ra các sản phẩm từ hạt, bột dinh dưỡng. Công nghiệp dược phẩm dùng dầu Sachi làm viên nang, dùng lá làm trà thảo dược. Công nghiệp thực phẩm dùng dầu Sachi để trộn các món salad cao cấp, ngọn có thể làm rau. Công nghiệp mỹ phẩm dùng để dưỡng da, tóc, bảo vệ sắc đẹp...

Sưu tầm

Các tin khác

Cách cân bằng hệ vi sinh đường ruột do hút thuốc lá

Rối loạn hệ vi sinh đường ruột do hút thuốc lá

Cân bằng hệ vi sinh đường ruột giúp giảm nguy cơ xơ vữa động mạch

Hệ vi sinh đường ruột mất cân bằng ảnh hưởng tới sức khỏe tim mạch ra sao

Tiếp xúc hóa chất gây hại cho hệ vi sinh vật đường ruột như thế nào?

Các loại thực phẩm không tốt cho lợi khuẩn, hệ vi sinh đường ruột

Những thực phẩm tốt nhất cho hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh

Bí quyết tăng cường lợi khuẩn cho hệ vi sinh vật đường ruột

Những loại đồ uống không tốt cho hệ vi sinh vật đường ruột

Bổ sung quá nhiều lợi khuẩn ảnh hưởng tới hệ vi sinh đường ruột như nào?