Thanh long có tác dụng gì cho sức khỏe, cách chọn thanh long ngon chuẩn

09/09/2020 09:20

Hướng dẫn cách chọn thanh long ngon, đúng chuẩn

Thanh long là một trong những loại trái cây phổ biến tại Việt Nam bên cạnh cam, quýt, nhãn, vải, chôm chôm. Loại trái cây này không chỉ bổ dưỡng mà còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhưng bạn đã biết cách chọn thanh long ngon chuẩn hay chưa?

Thanh long là một loại trái cây thơm ngon và vô cùng bổ dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Thanh long chứa nhiều các vitamin A, vitamin B, vitamin C, sắt, canxi, chất xơ và ma-giê và các khoáng chất khác. Trong một nghiên cứu chỉ ra rằng trong một quả thanh long chỉ có chứa 60 calo nhưng lại chứa đến 2,9 g chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa. Trong khoảng 170 grams thanh long có chứa khoảng 102 lượng calo, 0 grams chất béo, 5grams chất xơ, 2 gramprotein, 22 gram carbohydrate, 13 grams đường, 1grams sắt, 68 miligam maige cùng với nhiều các vitamin khác như A, C, B, E, đồng vi lượng, polyphenol, carotenoids và betacyanin.

Thanh long mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Thanh long giúp chống lại các bệnh lý mạn tính

Thanh long chứa nhiều chất oxy hóa mạnh như: vitamin C, Betalein (có thể chống lại hiện tượng oxy hóa và có khả năng ức chế tế bào ung thư), Carotenoids. Các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa các bệnh mạn tính. Những chất oxy hóa này có tác dụng ngăn ngừa các bệnh mạn tính như bệnh lý tim mạch, ung thư, viêm khớp, tiểu đường. Dó, để phòng ngừa các bệnh mãn tính các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên thường xuyên ăn thanh long.

Thanh long kiểm soát bệnh tiểu đường, ngừa ung thư ruột kết (ung thư đại tràng)

Trong một quả thanh long có chứa nhiều chất xơ nên chúng được xem như một loại thực phẩm cung cấp chất xơ rất tốt cho cơ thể. Theo khuyến cáo của các chuyên gia mỗi ngày phụ nữ nên ăn 25 gram chất xơ, 38 gram cho nam giới. Trong khi đó thanh long chứa đến 5-7grams chất xơ.

Bên cạnh việc tốt cho cơ quan tiêu hóa nhưng thanh long còn được biết đến với vai trò bảo vệ chống lại bệnh tim, kiểm soát bệnh tiểu đường và duy trì vóc dáng, cân nặng của cơ thể, chống lại ung thư ruột kết (hay ung thư đại tràng).

Thanh long tăng cường lợi khuẩn, bảo vệ sức khỏe đường ruột

Thanh long không chỉ giàu dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất mà còn chứa prebiotic (vi khuẩn đường ruột có lợi). Prebiotic có khả năng cải thiện sự cân bằng của vi khuẩn đường ruột.  BởiPrebiotic là một loại chất xơ đặc biệt giúp thúc đẩy sự phát triển của lợi khuẩn trong ruột từ đó bảo vệ sức khỏe đường ruột.

Prebiotic là một loại chất xơ đặc biệt thúc đẩy sự phát triển của lợi khuẩn trong ruột bạn.

Việc bổ sung thường xuyên thanh long còn giảm nguy cơ nhiễm trùng trong đường tiêu hóa và tiêu chảy.

Thanh long tăng cường hệ thống miễn dịch

Bạn có biết, Vitamin C và carotenoids có trong thanh long giúp tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa nhiễm trùng bằng cáchbảo vệ các tế bào bạch cầu của bạn khỏi bị hư hại. Những chất chống oxy hóa mạnh, vitamin C, carotenoids có trong thanh long có thể vô hiệu hóa các gốc tự do và bảo vệ tế bào bạch cầu của bạn khỏe mạnh

Thanh long ngăn ngừa viêm khớp

Thanh long là loại trái cây rất có lợi đối với những người đang mắc bệnh viêm khớp nên chúng được nhiều người gọi là quả kháng viêm.

Thanh long giảm thiếu máu khi mang thai

Đối với phụ nữ mang thai nên thường xuyên ăn thanh long. Bởi bên cạnh các viamin C, vitamin B, vitamin E, magie, khoáng chất thanh long còn chứa nhiều sắt rất có lợi cho phụ nữ đang mang thai.

Trong một bài nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Tạp chí Điều dưỡng Belitung, thanh long làm tăng nồng độ hemoglobin và hồng cầu ở phụ nữ mang thai đang bị thiếu máu do thiếu sắt.

Thanh long giảm các dấu hiệu lão hóa da

Thanh lonng giàu vitamin C, các chất chống oxy hóa nên thanh long giúp bảo vệ các axit béo và màng tế bào khỏi các gốc tự do.

Từ lâu vitamin C được biết đến là chất tái tạo alpha-tocopherol (vitamin E) – chất chống oxy hoá nên chúng có tác dụng chống lại các dấu hiệu lão hóa sớm của da như mất độ đàn hồi và nếp nhăn nhất là ở các chị em phụ nữ khi bước sang tuổi 30. Viatmin C còn đóng vai trò thúc đẩy sản xuất collagen giúp làn da đượcsăn chắc, tươi trẻ

Thanh long giúp tăng cường kiểm soát đường huyết

Một phân tích tổng hợp xuất hiện trên tạp chí PLOS ONE xem xét tác động của việc tiêu thụ thanh long đối với kiểm soát đường huyết ở những người mắc bệnh tiểu đường. Theo đó, long có khả năng kích thích sự phát triển của các tế bào tuyến tụy sản xuất insulin.

Các tác giả kết luận rằng tác dụng của thanh long lên đường huyết lúc đói ở những người bị tiền tiểu đường là rất đáng kể. Họ cũng đang tiến hành nhiều nghiên cứu hơn về kiểm soát đường huyết với việc tiêu thụ thanh long. Dù sao lợi ích của sử dụng thanh long đối với bệnh nhân tiểu đường đã được công nhận.

Nhưng không phải vậy mà những người tiểu đường ăn bao nhiêu cũng được do đó với bất kỳ thay đổi, điều chỉnh nào trong khẩu phần ăn người tiểu đường cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Thanh long tốt cho tim mạch

Không những phần thịt trắng của thanh long chứa nhiều giá trị dinh dưỡng mà phần hạt nhỏ li ti bé xíu của thanh long còn chứa axit béo, bao gồm omega-3 và omega-9 cũng như nhiều loại dầu tự nhiên khác rất tốt cho tim mạch.

Ngoài ra, các chất oxy hóa trong thanh long còn có tác dụng ngăn chặn quá trình oxy hóa cholesterol.

Thanh long là nguồn Magie tốt

Thanh long cung cấp nhiều magie hơn cả trong hầu hết các loại trái cây khác. Việc bổ sung thường xuyên thanh long trong khẩu phần ăn hàng ngày sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ, tăng cường sức khỏe xương.

Thanh long là dưỡng chất cho tóc nhuộm

Không chỉ tốt cho cơ thể, ngăn ngừa lão hóa mà thanh long còn được biết đến là dưỡng chất cho tóc nhuộm. Bởi nước ép của thanh long được coi là nguyên liệu tuyệt vời để dưỡng tóc nhuộm, giúp bảo vệ tóc đã có tiếp xúc với hóa chất hoặc tóc nhuộm, tóc khỏe mạnh, óng mượt hơn.

Những ai nên hạn chế ăn thanh long

+ Người đang bị tiêu chảy không nên ăn thanh long bởi thanh long có tính mát nên sẽ khiến tình trạng tiêu chảy của bạn nghiêm trọng hơn

+ Người bị bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn nhiều thanh long. Khi ăn thanh long nên tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng trước khi ăn.

Hướng dẫn cách chọn thanh long ngon, đúng chuẩn

+ Nên chọn quả tươi, bắt mắt không chọ quả bị giập hoặc xuất hiện vết thâm

+ Không chọn quả có xuất hiện tình trạng nấm mốc, bị sâu bọ làm tổ trên quả

+ Nếu như thấy thanh long có màu vàng đậm, nâu đen lầ những quả bị chín quá mức do đó không nên mua

+ Chọn quả thanh long tai vẫn còn tươi tắn

+ Nên chọn mua quả thanh long có phần cuống dễ uốn nắn, dai mềm một chút không nên chọn thanh long có cuống rễ bị giòn và dễ đứt gãy

+Một quả thanh long ngon sẽ có phần lá có màu sáng nhẹ, không bị nâu thâm cuối ngọn

+ Khi dùng tay thử ấn nhẹ sẽ thấy quả có chút mềm nhẹ, nếu thấy quá quá mềm hoặc quá cứng, hãy chọn một quả khác.

+ Khi ngửi thấy có hương thơm nhẹ của mùi trái cây nhiệt đới.

Cách bảo quản thanh long

+ Nên để nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp hoặc nơi có độ ẩm cao

+ Có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, tránh để quá lâu trong tủ lạnh.

Thanh long dễ dàng sử dụng hằng ngày và còn giúp tăng cường sức khỏe toàn diện cho chúng ta. Hi vọng những thông tin trên đây sẽ giúp ích nhiều cho các bạn.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác

Bao lâu nên thay các vật dụng này trong nhà tránh ảnh hưởng tới sức khỏe

Tránh tổn thương tử cung phụ nữ tránh ngủ 2 tư thế ngủ bất lợi này

Tránh vệ sinh răng miệng ở những thời điểm này kẻo hại men răng

Cách chọn ếch ngon đúng chuẩn, làm thế nào phân biệt ếch đồng và ếch nuôi

Thanh long có tác dụng gì cho sức khỏe, cách chọn thanh long ngon chuẩn

Nhiễm herpes simplex khi xăm môi làm sao để phòng tránh?

13 cách giúp người mắc bệnh tiểu đường typ 2 thỏa mãn cơn nghiện đồ ngọt

Mãng cầu xiêm có những lợi ích gì, cách chọn mãng cầu xiêm ngon

Táo đỏ sở hữu những tác dụng tuyệt vời, cách chọn và bảo quản táo đỏ

Tẩy trắng răng bằng hydrogen peroxide liệu có an toàn?