Những thực phẩm là khắc tinh của vi khuẩn Hp nên ăn thường xuyên
Thực phẩm có lợi cho hệ tiêu hóa, ức chế vi khuẩn Hp cực tốt
Những thực phẩm là khắc tinh của vi khuẩn Hp nên ăn thường xuyên
Để bảo vệ hệ tiêu hóa khỏe mạnh, ngăn ngừa các bệnh viêm loét dạ dày, xuất huyết dạ dày do vi khuẩn Hp gây nên hãy thường xuyên ăn những thực phẩm cực có lợi dưới đây.
Vi khuẩn Helicobacter pylori (vi khuẩn Hp) là trực khuẩn Gram âm vi khuẩn sống trong niêm mạc dạ dày, tiết chất kích thích niêm mạc dạ dày tăng tiết nhiều axit hơn, đồng thời làm giảm chức năng bảo vệ của niêm mạc dạ dày. Theo thời gian, niêm mạc dạ dày bị xung huyết, viêm, loét, chảy máu dạ dày, nguy hiểm hơn có thể gây thủng dạ dày từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng.
Khi vi khuẩn Hp xâm nhập vào cơ thể thông qua đường ăn uống, giao tiếp, nước bọt, mảng bám răng, dụng cụ ăn uống, dụng cụ nội soi dạ dày,.... chúng sẽ chui vào lớp nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày, tiết ra chất kích thích dạ dày sản sinh nhiều axit hơn theo thời gian chúng sẽ làm suy yếu lớp nhầy bảo vệ và tạo một số độc tố làm tổn thương các tế bào nằm bên dưới lớp nhầy.
Vi khuẩn Hp có hệ thống lông roi linh hoạt giúp chúng có thể tránh được tác động của acid dịch vị, vừa có thể di chuyển nhanh chóng trong môi trường dạ dày của chúng ta.
Vi khuẩn Hp không bao giờ tự chết đi bởi khả năng kháng miễn dịch của cơ thể rất cao, cấu tạo đặc biệt nên vi khuẩn Hp không chịu sự tác động của môi trường dạ dày. Khi không được phát hiện điều trị kịp thời chúng có thể gây ra các bệnh mạn tính liên quan đến đường tiêu hóa như: viêm loét dạ dày, xuất huyết dạ dày, ung thư dạ dày,...
Bên cạnh tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ, nhằm ức chế sự phát triển của vi khuẩn Hp trong dạ dày hãy chú ý đến chế độ ăn uống hằng ngày. Một trong những thực phẩm có lợi dưới đây không chỉ có lợi cho sức khỏe, bảo vệ cơ thể khỏe mạnh, chống lại nhiều tác nhân độc hại còn có thể ức chế vi khuẩn HP hiệu quả
Thực phẩm có lợi cho hệ tiêu hóa, ức chế vi khuẩn Hp cực tốt
Sữa chua, các thực phẩm giàu men vi sinh
Nên ăn thường xuyên sữa chua, các thực phẩm lên men (như kim chi, phô mai, dưa cải muối...) những thực phẩm này khi ăn thường xuyên theo liều lượng phù hợp, có khả năng kích thích hoạt động của hệ tiêu hóa, giúp tạo cảm giác ngon miệng, giảm các triệu chứng bệnh lý về dạ dày như viêm loét dạ dày, đau dạ dày,...
Ngoài ra, sữa chua có chứa probiotic đây được biết là các men vi sinh (lợi khuẩn) cần thiết cho hệ tiêu hóa, bảo vệ dạ dày hiệu quả. Theo các chuyên gia cho biết khi số lượng men vi sinh giảm đi trong dạ dày sẽ gây ra tình trạng mất cân bằng trong đường tiêu hóa từ đó tạo điều kiện để vi khuẩn HP sinh sôi nhanh chóng gây ảnh hưởng đến dạ dày.
Bông cải xanh
Bông cải xanh là một trong những loại rau khá quen thuộc đối với nhiều người, sở hữu nhiều vitamin, khoáng chất, giàu chất xơ,... nên có tác dụng hỗ trợ phòng ngừa nhiều bệnh. Bên trong bông cải xanh có chứa sulforaphane có khả năng cản trở hoạt động gây hại của vi khuẩn Hp. Đồng thời, bông cải xanh chứa nhiều vitamin B, canxi nên có lợi cho những người đang trong quá trình điều trị vi khuẩn Hp.
Để bảo vệ sức khỏe đường tiêu hóa, tăng cường miễn dịch, ức chế vi khuẩn Hp nên bổ sung bông cải xanh thường xuyên. Ngoài bông cải xanh chúng ta cũng nên ăn thường xuyên các loại rau củ như bắp cải, táo, dâu tây, ớt chuông, cà rốt...
Nghệ
Nghệ từ lâu được biết đến là một trong những thực phẩm có lợi cho người bị đau dạ dày. Các sản phẩm từ nghệ có khả năng kiềm chế sự phát triển của vi khuẩn Hp trong dạ dày , bảo vệ dạ dày. Khi ăn nghệ thường xuyên hay sử dụng các sản phẩm được chiết xuất từ nghệ còn có tác dụng ngăn chất hoạt chất shikimate - một chất giúp vi khuẩn HP phát triển nhanh. Do đó, từ lâu nghệ được coi là loại thực phẩm vàng tốt cho dạ dày, giúp kiềm chế vi khuẩn Hp hiệu quả.
Tỏi
Tỏi rất giàu allicin giúp sát trùng, kháng khuẩn và chống oxy hóa đồng thời đây là chất có tác dụng gây ức chế vi khuẩn HP. Mùi cay nồng của tỏi xuất phát từ một chất kháng khuẩn mạnh có thể dùng như một loại kháng sinh tự nhiên gây ức chế một số loại vi khuẩn trong đó có vi khuẩn HP trong dạ dày. Chính vì vậy, ăn tỏi thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa ung thư dạ dày một cách gián tiếp. Ngoài ra, hợp chất lưu huỳnh trong tỏi còn có khả năng thúc đẩy tiêu hóa, giảm đầy hơi, khó tiêu,...
Mật ong
Những người đang gặp tình trạng viêm loét dạ dày nên bổ sung thường xuyên mật ong để bảo vệ sức khỏe, tăng cường khả năng kháng khuẩn, hạn chế sự phát triển của vi khuẩn Hp.
Bên cạnh đó, mật ong có chứa hydrogen peroxide tự nhiên, chất này có tác dụng kháng khuẩn, giúp đẩy lùi vi khuẩn HP ra khỏi dạ dày. Theo các chuyên gia y tế, để bảo vệ dạ dày, hạn chế sự phát triển của vi khuẩn Hp trong dạ dày nên sử dụng mật ong pha loãng với nước ấm và uống vào buổi sáng sớm hoặc buổi tối sau khi ăn
Trái cây
Một số loại trái cây như anh đào, dâu, quả việt quất, cam, táo, bưởi, quýt hay các loại hoa quả giàu vitamin C cũng góp phần đẩy lùi vi khuẩn Hp có trong dạ dày. Những loại trái cây giàu vitamin C này có tác dụng làm giảm khả năng viêm trong dạ dày và góp phần chống lại nhiễm vi khuẩn Hp.
Bên cạnh sử dụng thường xuyên những thực phẩm trên đây giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn Hp trong dạ dày, nhằm tiêu tiệt vi khuẩn Hp một cách hiệu quả nhất chúng ta cần đến các cơ sở y tế uy tín, bệnh viện để thăm khám, điều trị theo phác đồ nhằm tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn Hp, từ đó bảo vệ sức khỏe dạ dày, ngăn ngừa các bệnh viêm loét dạ dày, ung thư dạ dày, xuất huyết dạ dày, ...
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
Phác đồ điều trị diệt vi khuẩn HP dạ dày mới nhất của Bộ Y tế, theo bác sĩ bệnh viện Bạch Mai
Xét nghiệm vi khuẩn Hp (Test Hp) qua hơi thở: ưu, nhược điểm và các bước thực hiện
Cảnh bảo sự nguy hiểm của vi khuẩn Hp và đường lây nhiễm
Những nhóm đối tượng dễ mắc bệnh ung thư dạ dày
Suckhoecuocsong.vn