Những thói quen trong nấu nướng khiến sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng
Bỏ ngay những thói quen nấu nướng ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe
Những thói quen nấu nướng các bà nội trợ tưởng chừng như vô hại lại là nguyên nhân khiến sức khỏe của cả gia đình bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Vậy những thói quen nấu nướng nào cần phải dừng lại ngay trong khi chế biến món ăn cho gia đình?
Sử dụng thớt sai cách
Nhiều bà nội trợ thường chỉ sử dụng một chiếc thớt trong nhiều năm, thịt sống, rau củ, trái cây... đều dùng chung.
Nhưng chính vì thói quen này lại khiến sức khỏe của cả gia đình bị ảnh hưởng. Bởi thịt sống thường chứa nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng, mặc dù rửa sạch nhưng chúng vẫn có thể còn bám lại. Nếu như các thực phẩm nấu chín được cắt trên tấm thớt này, vi khuẩn sẽ xâm nhập vào đường tiêu hóa gây tiêu chảy cấp và nhiều căn bệnh khác.
Một nghiên cứu từ Đại học Harvard ở Mỹ cho thấy hàm lượng vi khuẩn trong thớt gỗ còn bẩn hơn nhà vệ sinh của gia đình.
Ngoài ra, nhiều gia đình có thói quen sử dụng thớt đã cũ, bị mốc meo, ít khi chà rửa với xà phòng, phơi nắng, khử trùng. Do đó, tạo điều kiện cho một số loại nấm và vi khuẩn nguy hiểm phát triển như aflatoxin. Đây là một chất gây ung thư được WHO đưa vào danh sách cảnh báo.
Ngoài ra, một số loại thớt được làm từ nhiều mảnh tre nhỏ ghép lại, chất keo được sử dụng có chứa formaldehyd. Chất này có thể hòa tan trong nước, khi rửa thớt nó sẽ xâm nhập vào đường tiêu hóa, gây ra loét dạ dày, thủng dạ dày và thậm chí ngộ độc gan nghiêm trọng.
Do đó, để bảo vệ sức khỏe gia đình các bà nội trợ lưu ý không dùng chung thớt khi thái thực phẩm sống và chín. Vệ sinh thớt thường xuyên để loại bỏ những vi khuẩn, nấm mốc bám trên đó.
Thịt cháy xém
Giám đốc sáng lập Chương trình Dinh dưỡng và Ăn kiêng tại Trường Cao đẳng Nghề Y tế thuộc Đại học Pace, Mỹ, Christen Cupples Cooper chia sẻ rằng: "Một số món ăn được chiên cháy cạnh trên các chảo chiên hoặc nướng tiềm ẩn nguy cơ nhiễm HCAs (heterocyclic amines) và PAHs (polycyclic aromatic hydrocarbons), có thể gây hại đến DNA của con người".
Theo một số nghiên cứu chỉ ra rằng khi khi được chuyển hóa, các hợp chất này có thể kích hoạt các enzyme liên quan đến nguy cơ ung thư. Mặc dù nghiên cứu còn hạn chế, giáo sư Cooper tin rằng có đủ bằng chứng để khuyến cáo mọi người nên tránh tiếp xúc với các hợp chất hóa học này. Đặc biệt là hạn chế ăn các loại thực phẩm nấu trên lửa trực tiếp, trên bề mặt kim loại nóng hoặc thịt bị cháy.
Để đảm bảo sức khỏe của gia đình, ngăn ngừa ung thư, các bà nội trợ trong khi nấu nướng hãy hạn chế các món ăn chiên cháy cạnh trên các chảo chiên hoặc nướng.
Sử dụng dầu sai cách, để dầu bốc khói khi nấu nướng
Những loại dầu được các bà nội trợ hay sử dụng như dầu oliu, dầu đậu nành, dầu đậu phộng, bơ thực vật, mỡ động vật…trong khi chế biến trong các món ăn cho gia đình. Nhưng các chị em có biết mỗi một món ăn sẽ sử dụng một loại dầu chuyên dụng chứ không thể dùng loại dầu nào cũng được.
Các món salad, món trộn, thực phẩm đã nấu chín nên sử dụng dầu oliu. Bởi loại dầu này chứa rất nhiều chất dinh dưỡng nhưng có thể bị phá hủy khi đun nóng ở nhiệt độ cao.
Ngoài ra, khá nhiều chị em phụ nữ quan niệm rằng khi chiên các món ăn nên dầu để càng nóng thì càng tốt, như vậy khi xào hoặc chiên thì thức ăn sẽ không dính vào chảo. Nhưng khi dầu nóng tới mức bốc khói, khi cho thức ăn như rau, thịt vào, nó không chỉ phá hủy các chất dinh dưỡng mà còn tạo ra quá trình cacbon hóa của dầu ăn, các peroxit sản sinh ra cùng với nhiều chất ung thư khác cũng hình thành gây ảnh hưởng tới sức khỏe rất nhiều.
Cuối cùng, dầu ăn cũng có hại cho sức khỏe nếu chúng được sử dụng quá nhiều. Việc tiêu thụ nhiều đồ ăn chứa dầu mỡ sẽ gây ra béo phì, tăng lipid máu, bệnh tim mạch, gan nhiễm mỡ. Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo để bảo vệ sức khỏe và ngăn ngừa các bệnh khác của mỗi người trong 1 ngày không nên vượt quá 25gr.
Hâm thức ăn lại nhiều lần
Nhiều người thường có thói quen giữ lại đồ ăn thừa của bữa trước và hâm lại trước khi ăn. Nhưng đồ ăn nếu hâm nóng quá nhiều lần sẽ khiến thực phẩm bị biến chất. Cất carbohydrates sẽ kết hợp với chất béo tạo ra một hợp chất gây ung thư.
Ngoài ra, nếu bạn chiên đi chiên lại rau hay thịt nhiều lần khiến một số thành phần bị biến chất trở thành chất độc. Nếu vẫn muốn ăn đồ chiên rán khi không cưỡng lại mùi vị giòn ngon của nó, bạn hãy sử dụng nồi chiên không dầu để đảm bảo sức khỏe. Tránh việc dư thừa thức ăn hãy nấu vừa đủ với sức ăn của mỗi người tránh việc thừa quá nhiều thức ăn.
Không sử dụng máy hút mùi trong bếp
Khá nhiều thường có thói quen không sử dụng máy hút mùi trong bếp khi chế biến thức ăn. Nhưng các bạn có biết khói từ thức ăn, khói do thức ăn cháy khét nếu hít vào quá nhiều, theo thời gian sẽ khiến chức năng phổi bị suy giảm và làm tăng nguy cơ ung thư phổi.
Việc sử dụng máy hút mùi sẽ hút hết các khí độc, khiến bầu không khí trong nhà bếp trở nên trong lành hơn, ngôi nhà của bạn không bị ám mùi thức ăn sau khi chế biến.
Tiếp tục nấu mà không cần rửa nồi
Nhằm tiết kiệm thời gian nấu nướng, do thói quen ngại rửa nồi nên khá nhiều người thường không rửa nồi khi nấu món ăn tiếp theo. Nhưng hành động này lại tiềm ẩn những rủi ro sức khỏe. Bởi vì sau khi nấu, thực phẩm còn sót lại trong nồi tiếp tục được đun nóng, nó sẽ tạo ra các chất có hại cho sức khỏe.
Do đó nếu việc này được duy trì thường xuyên, theo thời gian các hợp chất có hại như amin dị vòng, hydrocarbon thơm đa vòng hay oxit sẽ ngấm vào cơ thể, gây ra nguy cơ ung thư và một số bệnh khác.
Suckhoecuocsong.vn/TH