Những sai lầm cần tránh khi uống trà đá để tránh sức khỏe gặp nguy
Những sai lầm nên tránh khi uống trà đá
Những sai lầm cần tránh khi uống trà đá để tránh sức khỏe gặp nguy
Vào ngày hè nóng nực trà đá là một trong những thức uống giải nhiệt được nhiều người yêu thích. Nhưng khi uống trà đá giải nhiệt đừng phạm sai lầm này nếu không dễ hỏng thận, đột quỵ, cũng có thể khiến sức khỏe bạn gặp nguy hiểm
Trà đá là một trong những thức uống quen thuộc trong mùa hè, nước trà có chứa một số chất chống oxy hóa tốt cho cơ thể, giúp giảm nguy cơ đột quỵ, cơn đau tim, cũng có thể làm giảm tình trạng viêm, giảm hôi miệng, ngăn ngừa sâu răng,…
Nhưng trong thành phần của trà đá có chất oxalate với lượng lớn, chất oxalate là chất chủ yếu gây ra căn bệnh sỏi thận. Do đó khi sử dụng trà đá thường xuyên thì việc mắc phải sỏi thận là rất cao.
Trà đá có tác dụng giảm cân, duy trì vóc dáng khi được áp dụng đúng, sử dụng theo liều lượng quy định. Nếu sử dụng quá đà nó sẽ tác động ngược lại, gây tình trạng béo phì, tăng cân.
Ngoài ra, một số người có thói quen khi uống trà đá thường cho thêm chút đường cho dễ uống. Nhưng nếu tiêu thụ với tần suất ít thì không có vấn đề gì cho sức khỏe ngược lại nếu dùng liên tục với số lượng ngày một nhiều, lượng đường khi đó sẽ tích tụ dần, có nguy cơ gây nên căn bệnh tiểu đường cực nguy hiểm từ đó gây ra các biến chứng nguy hiểm.
Bên cạnh đó, trong trà đá có chứa caffeine, chất này làm tăng huyết áp, tim đập nhanh, rối loạn nhịp tim và một số bệnh lý về tim nguy hiểm khác.
Những sai lầm nên tránh khi uống trà đá
Uống trà đã pha từ lâu
Khá nhiều người có thói quen uống trà đã pha từ lâu, trà để qua đêm nhưng chính thói quen này lại gây ảnh hưởng đến sức khỏe rất nhiều. Trà nên được uống ngay sau khi đã pha để đảm bảo hương vị trà là tuyệt nhất. Nhưng một số quán trà đá vỉa hè thường pha sẵn trà từ lâu, các loại trà không rõ nguồn gốc để bán cho khách. Loại trà để lâu, để qua đêm có thể gây ngộ độc, rối loạn tiêu hoá, nguy hiểm cho sức khoẻ nếu thường xuyên uống loại trà này.
Pha trà với nước quá nguội hoặc quá nóng
Khi pha trà nên pha trà ở nhiệt độ ổn định, nhiệt độ lý tưởng nhất để pha trà từ 56 - 62 độ C. Bởi nếu pha trà ở nhiệt độ cao có thể gây ảnh hưởng đến hương vị của trà. Khi sử dụng nước trên 70 độ để pha trà khi uống quá nóng có thể gây ảnh hưởng xấu đến hệ thống tiêu hóa. Bên cạnh đó không nên uống trà quá lạnh hoặc cho quá nhiều đá vào trà bởi sẽ gây đờm, dễ viêm đau họng, đặc biệt là vào mùa đông.
Uống trà sau khi ăn
Nhiều người thường có thói quen uống tra sau bữa ăn vì quan niệm rằng nước trà xanh giúp miệng sạch, giúp hỗ trợ tiêu hóa nhưng điều này hoàn toàn ngược lại. Bởi tannin trong lá trà kết hợp với thức ăn tạo nên những hợp chất khiến hệ thống tiêu hóa bị ứ đọng, thức ăn khó được hấp thụ, tăng nguyên nhân gây táo bón, tăng nguy cơ tích trữ các chất có hại cho cơ thể.
MH
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
Suckhoecuocsong.vn