Những món đặc sản ‘nặng mùi’, kinh dị nhất hành tinh
Cùng Skcs.vn tìm hiểu đó là món ăn gì, tại sao chúng lại khủng khiếp như thế nhé.
Đặc sản Hongeo của Hàn Quốc
Đây là món ăn được bình chọn là một trong những món ăn nặng mùi nhất hành tinh. Phần lớn, những món ăn lên men thường không được ưa chuộng vì mùi nồng, khó chịu của chúng. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn ngược lại với món ăn đặc sản này, người Hàn Quốc rất thích nó.
Hongeo được làm từ một loại cá đuối. Người Hàn Quốc để chúng trong tủ lạnh ít nhất là một tháng ở nhiệt độ 1 - 2,5 độ C. Sau đó, mới đem ra chế biến thành món "hongeo".
Món này khi ăn có mùi rất khai, mà nhiều người miêu tả là không khác gì mùi của nhà vệ sinh công cộng. Vị của món hongeo cũng khủng khiếp giống như mùi của nó. Thịt cá dai và có sụn cứng nên rất khó nuốt.
Shiokara, Nhật Bản
Món Shiokara được chế biến bằng cách lên men cá, nó nặng mùi đến mức không phải thực khách nào cũng dám thưởng thức. Để làm món ăn này, người ta lấy nội tạng cá, đôi khi có thể tận dụng các bộ phận khác của mực nang rồi trộn với 10% muối và 30% mạch nha, sau đó cho vào hũ thủy tinh ủ kín cho lên men.
Tuy nhiên, dù khó ăn, Shiokara vẫn rất nổi tiếng và là một món ăn truyền thống của Nhật Bản.
Thịt cá thối, Na Uy
Thịt cá thối là một món ăn truyền thống của người Na-uy được làm từ loài cá tuyết đặc trưng. Cá được ngâm trong dung dịch kiềm trong nhiều ngày cho đến khi da cá bị phân hủy thành màu bàng bạc, lúc này, thịt cá cũng bị phân hủy phần nào, chảy nước nhơn nhớt và bốc mùi. Trên thực tế, món ăn này phổ biến tại Mỹ hơn cả ở Na-uy.
Cá ươn đóng hộp, Thụy Điển
Món Surströmming có nguồn gốc từ Thuỵ Điển. Cá biển được đánh bắt sau đó cho lên men trong vòng 7 tháng rồi đóng hộp. Đảm bảo bất cứ ai lần đầu thử món này cũng không tránh cảm giác buồn nôn vì mùi cá ươn nồng nặc và cực kì khó chịu.
Đầu cá thối, Eskimo
Công thức làm món ăn này rất đơn giản nhưng lại có mùi vị rất khủng khiếp. Người Eskimo chỉ cần cắt đầu những con cá hồi vua thành các miếng có kích cỡ bằng quả bóng rồi bọc nó trong cỏ và chôn dưới hố rêu. Sau từ 4 đến 6 tuần, họ đào cá lên và việc cần làm tiếp theo là cùng nhau thưởng thức.
Đậu phụ thối, Trung Quốc
Đậu phụ thối là một loại đậu phụ lên men khá nặng mùi. Đây mà một món ăn nhẹ, bình dân, thường được bày bán ở các chợ đêm hoặc lề đường hơn là trong các nhà hàng.
Đậu phụ thối có mùi thum thủm giống với mùi cải bắp hoặc phân bón mục rữa. Có người so sánh vị của nó với pho mát xanh trong khi người khác thì nghĩ nó giống thịt rữa. Với những người sành ăn thì đậu phụ thối càng nặng mùi thì càng ngon.
Natto, Nhật Bản
Món ăn này có hình thức trông khá "nhầy nhụa", mới nhìn qua thôi đã khiến du khách phải rùng mình ghê sợ. Tuy nhiên đây lại là một món ăn vô cùng giàu dinh dưỡng ở Nhật Bản do được làm từ đậu tương nguyên hạt rồi ủ lên men. Đậu tương lên men dù rất tốt cho hệ tiêu hóa nhưng lại không có mùi dễ chịu nên không phải ai cũng dám vượt qua để thưởng thức nó.
Thế nhưng, một khi đã quen, bạn sẽ nghiền món ăn này. Natto thường được ăn vào bữa sáng với cơm, sushi hoặc cho thêm và mì.
Iru, Nigeria
Người Yoruba ủ đậu Locust lên men và dùng làm gia vị cho các món hầm và súp. Chất tannin xuất hiện trong quá trình lên men khiến loại gia vị này có mùi rất chát và khó chịu.
Thắng cố, Việt Nam
Thắng cố là món ăn truyền thống của các dân tộc ở vùng núi Tây Bắc, Việt Nam. Thắng cố được chế biến tương đối đơn giản nhưng để nấu cho ngon miệng thì người đầu bếp vẫn cần có những bí quyết riêng cùng với nhiều năm kinh nghiệm. Đây được xem như là một món ăn “tả phí lù” bởi thành phần nguyên liệu làm nên món ăn gồm những thứ như: nội tạng, thịt, xương… của ngựa, trâu hay bò..được nấu trong một chảo lớn nghi ngút khói.
Tuy là một đặc sản của vùng Tây Bắc, nhưng không phải du khách nào cũng có thể thưởng thức được món ăn “tả phí lù” này.
Dinuguan, Philippines
Tuy không hấp dẫn du khách về mặt thẩm mỹ nhưng món hầm dinuguan lại được nhiều người khen ngợi. Món hầm dinuguan gồm thịt heo với các bộ phận nội tạng như thận, phổi, tim, có thêm tai và mũi được hầm nhừ trong thời gian khá lâu cùng tiết heo. Món ăn này có vị hơi nồng, mùi đặc trưng của các bộ phận nội tạng. Tuy nhiên, việc chế biến món ăn cùng với tỏi, ớt và giấm tạo nên đặc trưng riêng.
Phô mai Vieux Boulogne, Pháp
Loại phô mai mềm xuất xứ từ miền Nam nước Pháp có mùi còn khó chịu hơn cả Epoisses de Bourgogne, một loại phô mai bị cấm ăn trên các phương tiện công cộng ở Pháp do mùi quá khủng khiếp.
Skcs.vn (tổng hợp)