Những món ăn 'nên thử' khi đến Malaysia
Hãy cùng Skcs.vn nếm thử những món ăn nào khi đến Malaysia.
Laksa
Laksa là một món bún nước, thành phần chính của món ăn này bao gồm: bún kiểu loại sợi to như sợi bún bò huế, chả cá, đậu phụ, giá đỗ, trứng, thịt gà, tôm, sò huyết… và nước dùng. Dựa vào đặc điểm của nước dùng chan bún mà laksa được chia làm 3 loại chính, đó là: Curry laksa, Asam laksa, Sarawak laksa.
Ngoài giá đỗ cắt khúc và rau răm thái nhỏ phơi khô thì hầu như, không có loại rau nào được sử dụng trong món laksa này. Dù là bún nhưng theo cách ăn truyền thống thì người ta chỉ dùng thìa để xúc chứ không dùng đũa, khi ăn thì thường có dưa leo xắt sợi rắc bên trên và dùng kèm với sa tế tôm cay.
Char Kway Teow
Cũng tương tự như món Pad Thai của Thái Lan, Char Kway Teow là món ăn đường phố nổi tiếng ở Malaysia. Món ăn này được làm từ hủ tiếu, xào chung với giá, hẹ, nước tương, ớt, tôm, thịt gà và trứng. Tuỳ theo người bán mà món ăn được chế biến ít dầu hay ít cay.
Nasi Briyani
Đậm đà và hấp dẫn, Nasi Briyani là một lựa chọn hoàn hảo cho những người thích cơm. Briyani là món cơm đặc biệt, được ướp với nghệ. Briyani được nấu với thịt gà, trứng hay thịt cừu non, kết hợp với nhau tạo nên một hương vị thơm ngon. Nasi Briyani thường ăn kèm với cà ri và một loại salad yogurt truyền thống.
Bak Kut The
Bak Kut Teh là món ăn được khá nổi tiếng ở miền Nam Trung Quốc và cũng phổ biến ở Malaysia, người ta có thể tạm dịch tên của nó là “trà xương thịt”.
Được làm từ thịt, xương hầm cùng với thảo mộc nên món ăn này không chỉ giàu chất dinh dưỡng mà còn rất béo. Do vậy, khi ăn người ta thường dùng với trà nóng nhằm giảm vị béo ngậy của món ăn. Bởi xuất xứ từ Trung Hoa nên Bak kut teh xuất hiện ở bất kì nơi nào có người Hoa sinh sống. Vì vậy, địa điểm lý tưởng để thưởng thức những món này chính là các nhà hàng Trung Hoa hoặc đến thành phố Klang, nơi có cộng đồng người Hoa sinh sống đông nhất Malaysia.
Cendol
Với người Malaysia, cendol là món tráng miệng truyền thống và vô cùng phổ biến. Tại Thái Lan, món ăn này được gọi là chong, có nghĩa là "đi qua một cái lỗ", còn tại Việt Nam gọi là bánh lọt. Cách gọi này phần nào nói lên cách thức tạo nên loại bánh này. Đó là việc bột được khuấy chín, sau đó được cho vào một cái rây để bột xuống từng cọng nhỏ và nhanh chóng se lại khi rơi vào nước lạnh. Cendol của người Malaysia được ăn cùng với đường thốt nốt ngọt thơm, đặc biệt béo ngậy với nước cốt dừa đặc.
Mee Rebus
Mee Rebus là một trong những món mì phổ biến nhất ở Malaysia, được nấu với loại nước dùng sệt có vị hơi cay hơi ngọt. Nước dùng này được nấu từ khoai tây, bột cà ri, đậu và đậu nành muối. Một tô Mee Rebus hoàn chỉnh được tô điểm bởi trứng luộc, một vài lát chanh, hành lá, cần tây, ớt và “tau kwa” – đậu phụ rán. Có một số quán cũng nấu món này với thịt bò, hoặc ăn kèm với sa tế.
Rojak
Là một món salad rau quả truyền thống, Rojak gồm có dưa leo, xoài non, dứa, củ cải trắng, đậu phụ rán. Rojak thường ăn kèm với một loại sốt sệt làm từ tôm. Một kiểu chế biến khác của Rojak là Mamak Rojak, gồm có tôm chiên xù, khoai tây, mực và trứng luộc, ăn kèm với sốt đậu.
Những món ăn 'nên thử' khi đến Malaysia.
Skcs.vn (tổng hợp)