Những điều chưa biết về thịt cá sấu
Những tác dụng tuyệt vời của thịt cá sấu
Thịt cá sấu được biết đến là siêu thực phẩm giàu omega 3, tốt cho tim mạch, hàm lượng protein cao, lọc máu giải độc, tăng cường sức khỏe.
Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng cho biết thịt cá sấu có hàm lượng protein cao cứ 100g thịt cá sấu sống chứa 22,5g protein, số lượng protein này còn cao hơn trong ức gà. Trong thịt cá sấu còn chứa 17 loại axit amin trong đó có 7 loại mà cơ thể chúng ta không thể tự tổng hợp như: methionine, threonine, leucine, phenilalanine, histidine, isoleucine, lysine HCL.
Thịt cá sấu chỉ chứa 1,6% chất béo, ít hơn cả thịt bò nạc. Những người đang áp dụng chế độ ăn ít calo, người giảm cân, người tập luyện thể thao thường lựa chọn thịt cá sấu thay thế các loại thịt khác.
Không chỉ giàu protein, chứa ít chất béo mà thịt cá sấu còn giàu omega 3 rất tốt cho những người trầm cảm, sa sút trí tuệ và viêm khớp, giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Tạp chí Y học QJM (ĐH Oxford, Anh) cho biết thịt cá sấu trị được bệnh hen suyễn. Tại Trung Quốc, người dân tin rằng ăn thịt sấu sẽ lọc máu độc, bồi bổ sức khoẻ, tăng sinh lực. Hàm lượng acid béo bão hòa trong thịt cá sấu rất thấp, trong khi đó có lượng acid béo chưa bão hòa mono lại khá cao. Ngoài ra thịt còn chứa nhiều Vitamin B và Niacin.
Bên cạnh đó thịt cá sấu có thể giúp phòng bệnh tiểu đường. Do những người mắc bệnh tiểu đường lượng đường trong máu vượt mức cho phép, trong đó tụy là cơ quan sản xuất ra insulin đóng vai trò quan trọng kiểm soát lượng đường. Việc bổ sung insulin bằng thịt cá sấu sẽ giúp bạn ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả
Ăn thịt cá sấu có tốt không?
Ăn thịt cá sấu rất tốt. Bởi thịt cá sấu là một loại thực phẩm bổ dưỡng thích hợp cho mọi lứa tuổi.
Những món ăn ngon từ thịt cá sấu, cách chế biến
Thịt cá sấu xào lăn:
Nguyên liệu: thịt cá sấu 500g, gừng xay 30g, sả thái vát 300g, tỏi 1 củ, tiêu bắc, nước cốt dừa, hành lá, vừng rang.
Thực hiện:
Bước 1: Sơ chế thịt cá sấu: Thịt cá sấu sau khi mua về làm sạch thái miếng vừa ăn ướp cùng gừng, tỏi, tiêu bắc, dầu ăn và nước cốt dừa. Để ngấm trong vòng 15 phút.
Bước 2: Cho dầu vào chảo đung nóng dầu rôi cho thêm sả thái đã thái vát cùng tỏi băm nhỏ đến khi thơm và ngả màu vàng vớt ra để riêng.
Bước 3: Tiếp đến cho thịt cá sấu vào xào trên lửa to, đến khi miếng thịt săn lại thì cho hành cắt khúc vào rồi tắt lửa. Trộn sả và tỏi vào đảo đều rồi múc ra đĩa. Rắc vừng lên trên là có thể thưởng thức được.
Sườn cá sấu rang muối
Nguyên liệu: Gạo tẻ: 1 bát, gạo nếp: 1 bát, đậu xanh đã làm sạch vỏ: 3 thìa, muối biển: 1 thìa, sườn cá sấu: 1kg, lá lốt: 10 lá, sả, bột ngô, lòng đỏ trứng gà 1 quả, gia vị, bột chiên giòn, muối giả.
Thực hiện:
Bước 1: Tiến hành cho đậu xanh, gạo nếp, gạo tẻ để riêng từng loại đem vo sạch và ngâm trong khoảng 15-20 phút rồi vớt ra để ráo. Cho lên chảo khô để rang chín, chú ý rang trên lửa nhỏ và không rang vàng.
Bước 2: Muối biển đem rang khô, giã nhỏ. Đem gạo nếp, gạo tẻ và đậu xanh rang chín vào máy xay nhưng không cần xay quá mịn.
Bước 3: Ướp sườn cá sấu: Sườn cá sất chặt miếng vừa ăn cho vào luộc cùng nước sôi khoảng 7 phút cho sườn chín, vớt ra để ráo. Tiếp theo, đem sườn trộn với gia vị gồm hạt tiêu, hạt nêm, ngũ vị hương và ngâm trong khoảng 20 phút.
Bước 4: Tiếp đến, đun nóng dầu cho sả, lá lốt thái chỉ cho vào chiên vàng vớt ra đĩa. Đem sườn cá sấu đã ướp lần lượt bỏ qua bột chiên và cho vào chảo, chiên đến khi chúng ngả sang màu vàng vớt ra để ráo dầu.
Bước 5: Khi sườn đã ráo dầu cho tất cả các nguyên liệu vào chảo khô khác rồi xóc đều lên cùng muối và sả và lá lốt bám đều là đã có thể thưởng thức.
Thịt cá sấu nướng
Nguyên liệu: Sườn non cá sấu 300g, cà chua, nước sốt barbecue, hành tím, sả, hành tây, tỏi, gia vị
Thực hiện:
Bước 1: Sườn non cá sấu đem rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, ướp với nước sốt barbecue, hành mắm, bột ngọt, muối tiêu, sả trong vòng 15 phút
Bước 2: Hành tây thái chỉ, hành củ băm nhỏ, ngò rửa sạch.
Bước 3: Cho thịt cá sấu lên vỉ nướng và đặt bếp than hồng, nướng tới khi chín vàng đem xếp ra đĩa cùng cà chua, hành tây, ngò, tiêu. Khi ăn nên chấm với muối tiêu chanh
Cá sấu cà ri
Nguyên liệu: thịt đùi cá sấu 1kg, bột cà ri 1 gói, cà ri dầu 1 hũ, nước hạt điều 2 muỗng, dừa tươi 1 quả, dừa nạo 400g, khoai tây 500g, cà rốt 200g, bánh mì 5 cái, hành tây, tỏi, sả, hành tím, gia vị.
Thực hiện:
Bước 1: Thịt cá sấu làm sạch, thái miếng từ 3 cm - 4cm. Sau đó ướp chúng với hành, tỏi, bột ngọt, dầu ăn, nước mắm, muối, bột cà ri, lá thơm trong khoảng 30 phút.
Bước 3: Khoai tây thái miếng vừa ăn đem chiên vàng lên. Cà rốt cắt khúc nhỏ và xào sơ, sả đập dập và chặt khúc
Bước 4: Bắc chảo lên bếp, đun dầu đến khi sôi thì cho thịt vào chiên vàng đến khi săn lại. Cho nước dừa, sả vào hầm đến khi thịt gần mềm. Khi thịt đã mềm cho tiếp khoai tây, cà chua và hành tây vào hầm tiếp cuối cùng cho thêm nước cốt dừa, cà ri và nêm lại gia vị là có thể dùng được
Thịt cá sấu xào sa tế
Nguyên liệu: thịt cá sấu 500g, hành, tỏi, sả, gia vị, sa tế.
Thực hiện:
Bước 1: Chuẩn bị hỗn hợp ướp thịt cá sấu: Hành tím cùng tỏi rồi đem cắt nhỏ; đập dập đầu các củ sả. Lấy một ½ chỗ sả đó đem giã nhuyễn cùng hành, tỏi và ½ thìa đường, ½ thìa muối, ½ thìa hạt nêm, ½ thìa tiêu, ½ thìa ớt bột, ½ thìa ngũ vị hương
Bước 2: Sơ chế thịt cá sâu: Thịt cá sấu đem rửa sạch, thái miếng vừa ăn đem trộn đều hỗn hợp nước sốt đã chuẩn bị trước đó ướp trong vòng 10 phút. Cho tiếp 3 thìa sa tế cùng ít rau thơm đã cắt nhỏ, trộn đều và tiếp tục ướp trong vòng 10 phút.
Bước 3: Đun nóng chảo cho vào chút dầu ăn cùng ½ thìa bơ. Cho tỏi, sả thái nhỏ vào xào đến khi có mùi thơm cho thịt cá sấu vào xào khoảng 5 phút trên lửa lớn. Khi thịt đã săn lại, cho thêm một ít nước lọc và xào tiếp trong khoảng 10 phút. Đến khi nước sền sệt là có thể dùng được.
Suckhoecuocsong.vn/TH