Những điều cần biết khi ăn rươi để tránh hại sức khỏe
Các chuyên gia dinh dưỡng mách bảo một số lưu ý khi ăn rươi bạn nên biết.
Các chuyên gia dinh dưỡng mách bảo một số lưu ý khi ăn rươi bạn nên biết.
Đối tượng bà bầu, trẻ nhỏ khi ăn rươi cần hết sức cẩn trọng
Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết rươi rất giàu đạm nên bà bầu không nên đụng đến món này. Nếu ăn, mẹ bầu có thể bị khó tiêu, sình bụng, không có lợi cho tiêu hóa. Từ đó ảnh hưởng không tốt đến em bé.
Trẻ nhỏ do hệ tiêu hóa còn kém nên các bậc cha mẹ không cho trẻ ăn quá nhiều rươi một lúc. Hãy cho trẻ ăn từng chút và với số lượng ít một để thử phản ứng của con với món ăn. Nếu có dấu hiệu bất thường cần dừng ngay lại, nhờ đến sự hỗ trợ của bác sĩ ngay.
Người có cơ địa dị ứng
Những người có cơ địa dị ứng nên cẩn trọng khi ăn rươi. Bởi rươi là thực phẩm giàu đạm, nhưng không giống với thịt lợn, thịt bò, đạm trong rươi có nhiều chất khác nên nguy cơ dị ứng cực ca. Khi ăn rươi cơ thể sẽ hấp thu lượng đạm cho một dị nguyên, ngấm vào ruột, máu, gây phản ứng cho cơ thể.
Nếu thấy các dấu hiệu như khó thở, mắt mặt sưng híp lên, nôn… sau khi ăn rươi hãy đến ngay bệnh viện hoặc các cơ sở y tế gần nhất để các bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời. Nếu từng có tiền sử ngộ độc thức ăn, dị ứng sau khi ăn rươi, tốt nhất không ăn món này vào những lần sau.
Những điều lưu ý khi lựa chọn rươi để chế biến
Rươi sống ở môi trường đáy nước, bùn cát nên dễ nhiễm chất độc từ môi trường sống. Chúng là những vật trung gian có thể gây bệnh như Salmonella, E.coli, gây tiêu chảy, đường ruột nếu không được sơ chế đúng cách.
Do đó để đảm bảo an toàn khi sơ chế bạn hãy loại bỏ những con rươi đã chết vì những con rươi này dễ sinh độc tố, gây tiêu chảy cấp, đau đầu, choáng váng cho người ăn phải
Nên chọn mua rươi ở địa chỉ uy tín có nguồn gốc rõ ràng để tránh mua phải rươi chết, rươi nhiễm độc.
Suckhoecuocsong.vn