Những bài thuốc từ củ su hào
Những bài thuốc hay từ củ su hào bạn đã biết
Su hào là loại rau củ rất quen thuộc với người Việt, chúng còn được mệnh danh là thần dược của mùa đông. Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên thường xuyên ăn su hào vào mùa đông sẽ giúp tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch, lọc máu và lọc thận, phòng chống ung thư, giảm cân, chống cảm cúm,…
Theo sách Trung dược đại từ điển, củ su hào (phiết lam) có vị cam tân (cay ngọt), tính lương (mát). Chữa tiểu tiện lâm trọc (tiểu nhỏ giọt, nước tiểu đục), đại tiện xuất huyết, thũng độc, não lậu (viêm xoang mũi)... Lá su hào có tác dụng trị thực tích, đàm tích, ác sang.
Những bài thuốc dân gian từ su hào
Chữa tỳ hư hỏa thịnh đờm tích ở vùng ngực (trong bụng lạnh đau), tiểu tiện nhỏ giọt, tiểu đục, chữa lở loét ngoài da. Ăn sống có tác dụng giải khát, hóa đờm. Nấu chín chữa đại tiện xuất huyết; đốt tồn tính nghiền mịn trị viêm xoang mũi, thổi vào mũi chữa trúng phong cấm khẩu.
Tiêu nhọt
Su hào đem giã nát nhừ đắp vào chỗ đau. Hoặc su hào giã nát, vắt lấy nước để uống.
Chữa viêm loét dạ dày, hành tá tràng
Dùng củ su hào 30g, lá cây thuốc bỏng (sống đời) 30g, giã nhỏ, chế thêm nước, vắt lấy nước cốt uống. Hoặc thường xuyên ăn su hào, dùng su hào chế biến các món ăn khác nhau cũng có tác dụng hỗ trợ trị liệu tốt đối với chứng viêm loét dạ dày, tá tràng.
Chữa âm nang (tinh hoàn sưng to)
Dùng su hào, thương lục, thái lát, giã nhuyễn đắp ngoài.
Chữa đờm tích
Dùng lá su hào nấu với dầu vừng, ăn và uống cả nước.
Giảm cân
Su hào có tới 91% là nước và chứa nhiều chất xơ, ít chất béo. Hàm lượng chất béo hòa tan ít, không có cholesterol nên tốt cho phòng chống bệnh tim mạch và đột quỵ. Tuy nhiên, đối với những người này nên ăn su hào luộc, nộm, hạn chế ăn su hào xào.
Giúp thai nhi phát triển tốt hơn
Các vitamin và khoáng chất có trong su hào như selen, axit folic, kali, magiê... giúp bổ sung dưỡng chất cho quá trình mang thai tốt hơn, hoạt động não bộ, hệ thần kinh của trẻ khỏe hơn.
Miệng khô, khát nước
Su hào cắt miếng, giã nát, cho thêm đường trộn và nước đun sôi, dùng ăn sống.
Tăng cường hệ miễn dịch
Su hào là một trong những thực phẩm giàu vitamin C nhất. Thời tiết giao mùa, cơ thể có khả năng nhiễm một số bệnh như sốt, cảm cúm, ho, viêm họng... nên bổ sung lượng su hào trong bữa ăn giúp phần tăng cường hệ miễn dịch, tăng khả năng phòng tránh bệnh tốt hơn.
Những điều lưu ý khi sử dụng su hào
Những người bị đau dạ dày, trẻ nhỏ không nên ăn sống trực tiếp, các món nộm su hào, không nên ăn quá nhiều.
Những người bị rối loạn chức năng tuyến giáp nên hạn chế dùng su hào. Do su hào có thể chứa goitrogens, các hợp chất thực vật thường gặp trong các loại rau họ cải bắp như bông cải, súp lơ… có thể gây sưng tuyến giáp.
Suckhoecuocsong.vn/TH