Nên ăn dưa hành muối như nào để tránh ảnh hưởng sức khỏe?
Cách ăn dưa hành muối đảm bảo an toàn cho sức khỏe
Dưa hành muối, củ kiệu muối là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết giúp kích thích tiêu hóa, giải ngán, tăng cường lợi khuẩn cho hệ tiêu hóa. Nhưng ăn hành muối như thế nào để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe?
Dưa hành, củ kiệu muối, dưa món là một trong những món ăn không thể thiếu trong mâm cơm Tết của nhiều gia đình. Dưa hành muối không chỉ giảm giải ngán mà còn giúp bổ sung thêm chất xơ cho cơ thể, dễ tiêu hóa hơn, giải quyết tình trạng đầy bụng, khó tiêu, chướng bụng, tăng cường các lợi khuẩn cho hệ tiêu hóa, tăng cường nhu động ruột, kích thích tiêu hóa, chống lại các gốc tự do, ngăn chặn các chất chống oxy hóa, bảo vệ các tế bào trong cơ thể, ngăn ngừa những vấn đề về bệnh tim mạch, ung thư và lão hóa trong cơ thể.
Tuy nhiên, dưa hành muối có vị chua, hàm lượng muối khá cao nếu tiêu thụ quá nhiều có thể gây ảnh hưởng cho sức khỏe như:
+ Làm tăng huyết áp, gây áp lực lên tim và thận, muối khiến cơ thể giữ nước, gây phù nề, tăng cân
+ Trong quá trình lên men, dưa hành muối có thể sản sinh ra nitrit nếu ăn kèm với các món mặn có hàm lượng đạm và protein cao, khi đó nitrit có trong dưa hành muối tạo phản ứng với các amin trong thức ăn và tạo thành hợp chất nitrosamine có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe
+ Lượng acid cao có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày, làm trầm trọng thêm các bệnh lý về dạ dày như viêm loét, trào ngược.
+ Tiêu thụ quá nhiều dưa hành muối có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi, chướng bụng, tiêu chảy.
+ Nếu quá trình chế biến, bảo quản không đúng cách sẽ có thể gây ngộ độc thực phẩm, rối loạn tiêu hóa, đau bụng.
Cách ăn dưa hành muối đảm bảo an toàn cho sức khỏe
Ăn loại dưa hành muối chất lượng
Nếu mua hành muối bên ngoài nên chọn các loại dưa hành muối đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, các cơ sở sản xuất uy tín, được kiểm định chất lượng. Nếu tự làm dưa hành muối tại nhà nên chọn nguyên liệu sạch, đảm bảo tiệt trùng bằng nước sôi hoặc phơi nắng dụng cụ muối
Ăn vừa đủ
Không nên ăn quá nhiều dưa hành muối trong một lần hãy ăn lượng vừa phải, chỉ nên ăn một vài lát mỗi ngày, không ăn dưa hành muối quá độ để đảm bảo sức khỏe.
Kết hợp với các thực phẩm khác
Khi ăn hành muối nên kết hợp với các món ăn khác để cân bằng hương vị và giảm thiểu tác hại.
Rửa trước khi ăn
Nên rửa dưa hành muối với nước lọc trước khi ăn để loại bỏ bớt muối, nên bóc bỏ vài lớp vỏ bên ngoài rồi lấy phần dưa trắng bên trong ngâm với nước trước khi ăn.
Dưa muối ăn thừa tuyệt đối không cho lại vào lọ vì dễ làm hỏng dưa có sẵn trong lọ. Nên dùng muỗng, đũa sạch để gắp dưa hành, đậy kín lọ và nên bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh.
Không ăn dưa hành muối xổi, dưa bị khú
Không ăn dưa hành muối xổi, nếu phát hiện dưa hành muối bị váng mốc, bị khú tuyệt đối không nên ăn bởi chứa nhiều nitrosamine có nguy cơ gây ung thư.
Suckhoecuocsong.vn