Màu sắc rau củ quả tiết lộ điều gì về khả năng chữa bệnh, chống lão hóa?

26/03/2016 08:31

những loại rau củ quả có màu sắc sặc sỡ luôn có nhiều giá trị dinh dưỡng vượt trội hơn các loại thực vật nhạt màu.

Màu sắc rau củ quả cho biết rất nhiều điều về đặc trưng dinh dưỡng của chúng. Đó là lý do tại sao bạn nên chú ý chọn lựa thực phẩm theo màu sắc để cân bằng dinh dưỡng hàng ngày cũng như phòng ngừa bệnh tật hiệu quả. Đặc biệt, những loại rau củ quả có màu sắc sặc sỡ luôn có nhiều giá trị dinh dưỡng vượt trội hơn các loại thực vật nhạt màu. 5 nhóm hoa quả có màu sắc sặc sỡ dưới đây là những ví dụ điển hình nhất.

Rau củ quả màu cam

Xoài là một trong những loại quả màu cam tiêu biểu, chứa nhiều vitamin C và beta-carotene. Loại quả này cũng chứa nhiều hợp chất phenonoc tạo nên cấu trúc của các chất chống oxy hóa để tăng cường hệ miễn dịch cơ thể. Ngoài ra, xoài cũng là nguồn chất xơ tuyệt vời tốt cho hệ tiêu hóa. Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng chỉ với 3 khẩu phần rau củ quả giàu beta-carotene mỗi ngày có thể giúp cải thiện sức khỏe da và loại bỏ các vết tấy đỏ trên da.

Ngoài xoài, còn có rất nhiều các loại rau củ quả màu cam khác đem lại những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe, ví dụ như đu đủ, bí ngô…

Rau củ quả màu đỏ

Những loại rau củ quả màu đỏ thường chứa rất nhiều lycopene, một loại carotenoid giúp giảm nguy cơ bị một số bệnh ung thư, như ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư cổ tử cung và ung thư vú. Dưa hấu là loại quả chứa nhiều lycopene nhất. Chính lycopene giúp cho dưa hấu có màu đỏ thẫm. Ngoài dưa hấu, bạn cũng nên bổ sung các loại rau, củ, quả màu đỏ khác như cà chua, ớt chuông, dâu tây, táo… vào thực đơn hàng ngày của mình.

 

Rau củ quả màu vàng

Rau củ quả màu vàng chứa rất nhiều vitamin C và các bioflavanoid tăng cường năng lượng, giảm nguy cơ bị bệnh tim và ung thư. Chanh leo là đại diện tiêu biểu cho rau củ quả màu vàng. Mỗi khẩu phần ăn có chanh leo cung cấp 88% nhu cầu vitamin C hàng ngày. Ngoài ra, chanh còn có tính sát khuẩn tự nhiên tốt cho đường ruột và giải độc cơ thể.

Ngoài chanh leo, bạn có thể bổ sung các loại rau củ quả màu vàng khác vào khẩu phần ăn hàng ngày của bạn, ví dụ như chuối, dứa, đậu tương, ngô, nghệ vàng, khoai tây…

Rau củ quả màu xanh

Các loại rau củ quả màu xanh chứa rất nhiều beta-carotene, lutein và zeaxanthin. Lutein và Zeaxanthin là chất chống oxy hóa giúp bảo vệ các tế bào mắt khỏe mạnh, giảm nguy cơ bị đục tinh thể và thoái hóa điểm vàng. Cải đắng là một trong những loại rau tiêu biểu nhất cho nhóm rau củ quả màu xanh. Cải đắng cung cấp vitamin K cần cho cơ thể để ngăn ngừa tình trạng đông máu, máu vón cục. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng vitamin K còn hỗ trợ xương chắc khỏe ở người già cao tuổi. Hơn thế nữa, cải đắng chứa ít calo nên còn là lựa chọn hoàn hảo cho ai muốn giảm cân.

Rau củ quả màu tím

Quả việt quất được coi là vua của những loại rau củ quả màu tím. Nhờ có lượng polyphenol dồi dào, việt quất giúp tăng cường sức khỏe của cơ thể và chức năng nhận thức của não bộ ở những người già. Anthocyanine, một loại polyphenol trong việt quất còn được chứng minh làm giảm 1/3 nguy cơ mắc bệnh tim ở phụ nữ. Một nghiên cứu đã cho thấy phụ nữ từ độ tuổi 25 – 42 ăn từ 3 chén việt quất và dâu tây mỗi tuần đã giảm 32%  các cơn đau tim so với những phụ nữ chỉ ăn các loại quả trên 1 lần/tháng hoặc ít hơn.

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo yhocvn)

Các tin khác

Vì sao hệ vi sinh đường ruột có liên quan đến đột quỵ?

Các yếu tố gây ảnh hưởng hệ vi sinh vật đường ruột ở người cao tuổi

Cách cân bằng hệ vi sinh đường ruột ở người cao tuổi

Tại sao hệ vi sinh vật đường ruột thay đổi theo tuổi tác?

Cân bằng hệ vi sinh đường ruột giúp kiểm soát huyết áp

Vì sao mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột gây tăng huyết áp

Mối liên hệ giữa bệnh tăng huyết áp và hệ vi sinh đường ruột như thế nào?

Dấu hiệu cảnh báo cơ thể bị mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột

Cách cân bằng hệ vi sinh đường ruột ngừa rối loạn tiêu hóa

Vì sao đồ ăn cay gây ảnh hưởng hệ vi sinh đường ruột