Loại trái cây giảm ho, làm ẩm phổi cực hiệu quả
Những loại trái cây giúp làm ẩm phổi, trị ho, ngứa cô rất hiệu quả
Loại trái cây giảm ho, làm ẩm phổi cực hiệu quả
Làm ẩm phổi bằng những loại trái cây cực giàu dinh dưỡng dưới đây không chỉ làm sạch đường hô hấp mà còn giúp giảm ho, ngứa cổ họng.
Thời tiết giao mùa cuối năm tạo điều kiện cho các vi khuẩn, virus phát triển khiến nhiều người gặp tình trạng ho, ngứa cổ họng, sổ mũi,… Ho là phản ứng tự bảo vệ cơ thể giúp làm sạch phổi khỏi những tác nhân gây hại từ môi trường bên ngoài.
Phản ứng ho có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau bao gồm cảm lạnh, cúm, viêm phế quản, hen suyễn, viêm phổi, phản ứng dị ứng... Dù là nguyên nhân nào thì khi bị ho cũng gây ảnh hưởng đến sức khỏe, ảnh hưởng đến công việc, sinh hoạt,… hàng ngày của nhiều người.
Khi làm ẩm phổi không chỉ giúp giảm triệu chứng ho, ngứa cổ mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của phổi, bảo vệ phổi.
Những loại trái cây giúp làm ẩm phổi, trị ho, ngứa cô rất hiệu quả
Quả lê
Quả lê là một trong những loại trái cây yêu thích của nhiều người, lê có chức năng hỗ trợ làm sạch phổi tốt, giảm ho, bởi lê có chứa nhiều chất dinh dưỡng như axit malic, axit citric, carotene, vitamin B1, vitamin B2, vitaminC... rất giàu vitamin và nguyên tố vi lượng và có tác dụng chống oxy hóa tốt.
Chúng ta có thể sử dụng lê giảm ho, làm ẩm phổi bằng cách ăn trực tiếp hoặc dùng để chế biến nhiều loại thực phẩm như nước ép lê, rượu lê, mứt lê, lê hấp đường phèn, lê nướng,…
Quả dâu tây
Dâu tây có màu đỏ tươi, vị chua ngọt, giàu chất xơ, vitamin C và chất chống oxy hóa tuyệt vời, bao gồm anthocyanin, hỗ trợ sức khỏe tim mạch, sức khỏe phổi.
Dâu tây giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể và giảm các triệu chứng ho. Nhờ chứa nhiều axit phenolic, flavonoid, tannin, axit ascorbic và các chất phytochemical có lợi khác. Những chất này giúp tăng cường khả năng miễn dịch và loại bỏ mầm bệnh gây nhiễm trùng phổi. Có thể dùng dâu tây ép lấy nước để uống hoặc ngâm nước ép dâu tây trong cổ họng một lúc để làm dịu nhẹ viêm họng, tiêu đờm, mà còn giúp giảm bớt khô ngứa họng.
Quả quất
Quả quất có vị chua ngọt, tính mát, có công dụng kích thích tiêu hóa, giảm ho và trừ đờm, thường được dùng để chữa ho khạc nhiều đờm, và các bệnh ho khác. Nhờ chứa nhiều pectin, tinh dầu, đường và các vitamin, có tác dụng chống viêm, long đờm giảm ho, bình suyễn, kháng khuẩn, kháng virus,…
Lựu
Hợp chất polyphenol trong lựu có đặc tính chống viêm mạnh, ngăn ngừa nhiễm trùng. Bột vỏ quả lựu góp phần cải thiện loét họng, ho khan. Khi bị ho chỉ cần súc miệng bằng nước ấm hòa tan một ít bột vỏ quả lựu cải thiện đau họng, hôi miệng.
Quả táo
Táo trong Đông y, có vị ngọt, tính bình có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giảm ho, viêm họng, ho khan, đau dạ dày, mất ngủ và rối loạn tiêu hóa,… Nhờ giàu chất dinh dưỡng, chất xơ, vitamin C, cùng nhiều chất chống oxy hóa.
Nhờ chứa pectin, chất xơ nên rất hiệu quả trong việc làm ẩm phổi, giảm ho, ngứa cổ họng. Chúng ta có thể ăn trực tiếp táo hoặc sử dụng táo để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như bánh táo, sốt táo.
Suckhoecuocsong.vn