Kiwi ngăn ngừa bệnh tim và chống ung thư

29/10/2014 16:09

Kiwi còn được gọi là quả dương đào có nguồn gốc từ Trung Quốc, sau này được các nhà truyền đạo đem về trồng ở New Zealand.

Tìm hiểu về quả kiwi

- Kiwi còn được gọi là quả dương đào, là một loại quả mọng, có nguồn gốc từ Trung Quốc, sau này được các nhà truyền đạo đem về trồng ở New Zealand.

- Kiwi mọc tự nhiên ở độ cao từ 600-2000 mét. Quả to bằng quả trứng vịt, dài 5–8 cm và đường kính 4,5-5,5 cm.

Những dưỡng chất nổi trội có trong quả kiwi

Vitamin C

Kiwi là một trong số ít những loại quả chứa đến 140% nhu cầu vitamin C hằng ngày cho cơ thể, giúp hình thành các chất dẫn chuyền trong hệ thần kinh, thực hiện chức năng của não bộ. Kiwi còn chứa các chất chống oxy hóa mạnh, giúp bảo vệ RNA và DNA.

Kali

Kali có trong kiwi ngang với chuối nhưng hàm lượng calo chỉ bằng một nửa, lượng muối lại khá thấp, nên giúp bạn ổn định huyết áp và sức khỏe tim mạch.

Kiwi là một trong số ít những loại quả chứa đến 140% nhu cầu vitamin C hằng ngày cho cơ thể.

Chất xơ

Kiwi chứa khá nhiều chất xơ nên sử dụng loại quả này bạn không chỉ chống táo bón mà còn có tác dụng loại bỏ độc tố ra khỏi ruột kết, giảm nguy cơ mắc các bệnh về dạ dày và ruột, qua đó hỗ trợ tiêu hóa thức ăn một cách tối đa và giúp giảm cân.

Đường tự nhiên

Cũng như các loại trái cây khác, kiwi chứa một lượng đường tự nhiên nhất định, giúp bạn thỏa mãn cơn thèm ngọt, hạn chế nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Những tác dụng tốt của kiwi với sức khỏe

Chống ung thư

Kiwi chứa nhiều flavonoid và carotenoit – hai chất đã được chứng minh có tác dụng chống oxy hóa, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Bảo vệ mắt

Kiwi là nguồn chứa dồi dào lutein và zeaxanthin – hai chất được tìm thấy trong mắt người. Lutein giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, tăng nhãn áp và đục thủy tinh thể.

Trong kiwi có chứa chất giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, tăng nhãn áp và đục thủy tinh thể.

Tăng cường hệ miễn dịch

Hàm lượng cao vitamin C cùng các hợp chất chống oxy hóa trong trái kiwi đã được chứng minh có khả năng tăng cường hệ miễn dịch.

Giảm cân

Chỉ số glycemic thấp và hàm lượng chất xơ cao trong kiwi không làm tăng đột ngột lượng insulin như một số loại trái cây chứa nhiều glucose khác nên dù có ăn nhiều kiwi bạn cũng không bị béo phì. Những người đang trong thời kỳ ăn kiêng giảm béo nên thêm loại trái cây này vào thực đơn.

Hỗ trợ và cải thiện hệ tiêu hóa

Kiwi là nguồn chất xơ tuyệt vời, có thể ngăn ngừa táo bón và tiêu chảy cũng như những vấn đề về ruột khác.

Ngăn ngừa bệnh tim mạch

Ăn 2/3 trái kiwi mỗi ngày có tác dụng làm giảm nguy cơ đông máu đến 19% và giảm hàm lượng chất béo đến 16%. Nhiều người dùng aspirin để giảm đông máu nhưng chính loại thuốc này lại gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng, chẳng hạn chứng viêm và chảy máu đường ruột. Trong thành phần trái kiwi chứa chất chống đông máu, vừa không có bất kỳ ảnh hưởng nào mà còn tốt cho sức khỏe.

Làm đẹp da

Nguồn vitamin E trong kiwi được biết đến như chất chống oxy hóa, có tác dụng bảo vệ da khỏi tình trạng thoái hóa.

Trái cây hữu cơ tự nhiên

Kiwi nằm trong danh sách thực phẩm an toàn trước nhiều loại thuốc trừ sâu. Năm 2011, nó được nằm trong top 10 loại thực phẩm an toàn nhất thế giới.

Không nên cắt nhỏ kiwi rồi để quá lâu ngoài không khí sẽ làm giảm vitamin C.

Ăn kiwi thế nào để tốt cho sức khỏe?

- Có hai loại kiwi xanh và vàng. Kiwi xanh có vị chua, khi chín có vị chua ngọt. Trái kiwi vàng có vị ngọt giống vị trái xoài và đào. Kiwi vàng thường có thể ăn ngay sau khi mua.

- Khi cắt nhỏ kiwi sẽ xuất hiện các enzyme (actinic và bromic acid) có tác dụng làm mềm thực phẩm, vì vậy khi làm món salad, nên cắt và cho kiwi vào sau cùng để tránh làm mềm các loại trái khác.

- Không nên cắt nhỏ kiwi rồi để quá lâu ngoài không khí sẽ làm giảm vitamin C.

- Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến khích ăn luôn vỏ sau khi đã rửa thật sạch và chà hết lớp lông bên ngoài vì chất xơ ở vỏ rất tốt cho sức khoẻ (với điều kiện vỏ không có thuốc trừ sâu hoặc hoá chất bảo quản). Chỉ cần mỗi ngày một nửa chén kiwi, tương ứng một trái kiwi cỡ trung bình (100 – 120g) là đủ.

Lời kết

Kiwi khi ăn đúng cách có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như ngăn ngừa bệnh tim mạch, chống ung thư…. Khi ăn Kiwi cần lưu ý không cắt nhỏ, không để lâu để đảm bảo Đặc biệt do trong quả kiwi chứa oxalate nên những bệnh nhân đang điều trị sỏi thận, sỏi mật không nên dùng hoặc nếu dùng nên nhai thật kỹ.

Skcs.vn (tổng hợp)

Các tin khác

Vì sao hệ vi sinh đường ruột có liên quan đến đột quỵ?

Các yếu tố gây ảnh hưởng hệ vi sinh vật đường ruột ở người cao tuổi

Cách cân bằng hệ vi sinh đường ruột ở người cao tuổi

Tại sao hệ vi sinh vật đường ruột thay đổi theo tuổi tác?

Cân bằng hệ vi sinh đường ruột giúp kiểm soát huyết áp

Vì sao mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột gây tăng huyết áp

Mối liên hệ giữa bệnh tăng huyết áp và hệ vi sinh đường ruột như thế nào?

Dấu hiệu cảnh báo cơ thể bị mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột

Cách cân bằng hệ vi sinh đường ruột ngừa rối loạn tiêu hóa

Vì sao đồ ăn cay gây ảnh hưởng hệ vi sinh đường ruột