Hé mở kịch bản táo quân phiên bản mới 2016

27/12/2015 17:33

Năm nay táo quân sẽ có nhiều tình huống hài hước hé lộ nhiều điều bất ngờ.

Những thời khắc cuối cùng của năm 2015 sắp kết thúc. Bên cạnh thành quả đã đạt được của năm 2015, không ít những sự việc nổi cộm về an toàn giao thông, hàng giả, hàng nhái, chất lượng an toàn thực phẩm, các vụ án oan...đang làm nhức nhối người dân. Vì vậy, có quá nhiều vấn đề cần được châm biếm qua kịch bản Táo quân để nhấn mạnh những vấn đề nóng cần xử lý. Tuy nhiên, người hâm mộ đang chờ đợi một phiên bản khác đủ để nêu bật những vấn đề còn tồn đọng, tháo gỡ nhưng sâu sắc, đậm chất văn hóa, dân gian chứ không nhàm chán, tẻ nhạt theo lối cũ...

Kịch bản bám theo thời sự nhưng cần sáng tạo

Nghệ sĩ Minh Nhí tiết lộ, năm nay, HTV quyết định quay chương trình Táo quân sớm để không bị động như mọi năm vì các nghệ sĩ hài quá bận rộn.Một trong những vấn đề tuy không mới nhưng ê-kíp thực hiện kịch Táo quân 2016 của HTV vẫn cho rằng “nóng”, cần chú trọng là nạn hàng giả, hàng nhái, mất an toàn vệ sinh thực phẩm ảnh hưởng đến an sinh xã hội, gây nguy hại đến tính mạng của mọi người, cần chế tài xử phạt mạnh.

Đạo diễn Minh Hải cho biết.“Ý tưởng gốc này được ê-kíp thực hiện kịch bản sáng tạo thông qua lăng kính hài hước, châm biếm để tạo được tiếng cười vui nhộn cho đêm giao thừa”

Ngoài chương trình Táo quân phát trong đêm giao thừa, HTV còn có các vở kịch Táo quân trong các chuyên mục: Câu chuyện cảnh giác, Siêu thị cười, Chuyện bốn mù”, Nghệ sĩ hài du Xuân.

Biên tập Cẩm Liên (HTV) lý giải “Khai thác các vấn đề nổi cộm qua báo chí để những bản báo cáo của Táo trở nên thời sự hơn như cách lâu nay vẫn làm xem ra không còn phù hợp.Vì thế, kịch bản Táo quân của HTV lần này xây dựng theo hướng nghệ sĩ hài du Xuân, hóa thân vào các nhân vật Táo để chạm đến những vấn đề thời sự”

Đối với tác giả Vương Huyền Cơ thì nhận xét “Bám báo chí để khai thác kịch bản Táo quân chỉ là một kênh, cần mở rộng sang kênh diễn đàn xã hội.Tuy nhiên, để khai thác những vấn đề mà người dân đang bức xúc, chuyển tải được những điều họ kỳ vọng một cách thuyết phục là thật sự khó”.

Hài hước nhưng phải có châm biếm

Là người lâu năm trong nghề, NSND Hồng Vân cho biết kịch bản Táo quân Tết năm nay vẫn xoay quanh các vấn đề: giao thông ùn tắc, điện tăng giá, thực phẩm mất an toàn, dự thi hoa hậu chui, nạn ăn cắp chất xám trong sáng tạo, bạo lực học đường...vì đây vẫn là những chuyện “biết rồi, khổ lắm, nói mãi”!

Nghệ sĩ Minh Nhí tiết lộ: “Những vấn đề người dân quan tâm sẽ được đưa ra thông qua phần hỏi - đáp của các nhân vật Táo.Chủ trương của chúng tôi là vui nhộn, cười nhưng có trách nhiệm chứ không phê phán một cách cường điệu như một số chương trình Táo quân các năm trước”.

Hai nghệ sĩ Xuân Hương và Thanh Hoàng tham gia kịch Táo quân 2015 của HTV.

Theo nghệ sĩ hài Vũ Thanh, trong kịch bản Táo quân 2016, một số tác giả đã chăm chút kỹ, phát huy tối đa khả năng sáng tạo.“Tuy nhiên, yếu tố vui là chính được đẩy mạnh mà sự phê phán giảm đi thì không còn là kịch Táo quân.Mà đã gọi là phê thì phải đau mới thật sự có tác dụng, còn nêu những câu thoại phê phán chung chung sẽ chẳng thấm vào đâu”.

Đối với kịch Táo quân của VTV, NSƯT Chí Trung cho biết ngày 28/1/2016 sẽ bấm máy ghi hình. Theo nhận xét chung, chương trình “Gặp nhau cuối năm” Táo quân của VTV hằng năm đã chạm đến những vấn đề gai góc mang tính thời sự, gây bức xúc xã hội, rất cần điều chỉnh thông qua tiếng cười châm biếm của các nghệ sĩ hài.Thế nhưng, nhiều vấn đề nổi cộm xảy ra trong năm, như các vụ án oan làm đau xót lòng người, liệu Táo quân lần này của VTV có can đảm đưa vào?Vì vậy, nếu lặp đi lặp lại cách khai thác cũ, nội dung cũ như những năm qua thì “thương hiệu” Táo quân của VTV cũng sẽ phai nhạt.

Ngoài ra, theo kinh nghiệm nhiều năm, để một vở kịch Táo quân thuyết phục được khán giả còn phụ thuộc vào trách nhiệm của nghệ sĩ.Nếu bản thân nghệ sĩ không hấp thu được những thông tin ngồn ngộn từ cuộc sống để thăng hoa cảm xúc, tạo nét duyên cho vai diễn Táo thì họ khó đáp ứng kỳ vọng của người xem về chương trình đặc biệt trong đêm giao thừa.

Không chỉ vậy, các nhân vật quen thuộc đóng táo quân cũng cần mang một luồng gió mới. Cần mời thêm nhiều nghệ sĩ của các lĩnh vực khác tham gia diễn Táo quân để đổi mới và tạo cơ hội cho nhiều nghệ sĩ được tham gia.

Tổng hợp

Các tin khác

Vợ chồng Kim Tae Hee và Bi Rain hạnh phúc chào đón cô con gái thứ 2

Yang Hyun Suk tuyên bố từ chức chủ tịch của YG Entertainment

Sau vụ tự tử hụt nữ ca sĩ Goo Hara bí mật rời Hàn Quốc

Sau 3 tháng điều tra Choi Jong Hoon chính thức bị khởi tố

Kang Seungyoon phải nhập viện khẩn cấp, phần biểu diễn tại SBS Inkigayo hủy bỏ

Goo Hara lấy lại ý thức sau vụ tự tử gây chấn động

Chung Hân Đồng khoe ảnh bên chồng giữa tin đồn hôn nhân rạn nứt

Luật nghĩa vụ thay đổi T.O.P (Bigbang) được xuất ngũ sớm

Taecyeon (2PM) chính thức xuất ngũ, làn da mịn màng khó tin

Cựu ca sĩ Seungri bị trói và còng tay sau khi rời khỏi tòa án