Hãng xe đua Porsche đối mặt với án phạt mới do bê bối gian lận khí thải

19/02/2019 14:34

Cơ quan công tố Đức đã ra thông báo khởi kiện hãng xe đua Porsche liên quan tới bê bối gian lận khí thải

Cơ quan công tố Đức đã ra thông báo khởi kiện hãng xe đua Porsche liên quan tới bê bối gian lận khí thải bị phơi bày năm 2015 của tập đoàn Volkswagen (VW), cũng là công ty mẹ của Porsche. Nếu có kết luận bị vi phạm hãng xe đua này có thể đối mặt với mức án phạt lớn.

Porsche đối mặt án phạt mới do bê bối khí thải. Ảnh: reuters

Văn phòng công tố thành phố Stuttgart xác nhận đã khởi kiện hành chính Porsche AG và nếu bị kết luận vi phạm, hãng xe cao cấp này có thể đối mặt với mức phạt lớn. Bên cạnh đó cơ quan công tố cũng mở cuộc điều tra đối với 2 nhân viên và 1 nhân viên cũ của Porsche, cùng một số cá nhân không được tiết lộ danh tính, với các cáo buộc gian lận và quảng cáo gian dối liên quan tới bê bối khí thải.

Ngoài ra, cơ quan công tố cũng mở các cuộc điều tra đối với 2 nhân viên và 1 nhân viên cũ của Porsche, cùng một số cá nhân không được tiết lộ danh tính, với các cáo buộc gian lận và quảng cáo gian dối liên quan tới bê bối khí thải.

Ngay sau đó hãng xe đua Porsche khẳng định sẽ hợp tác đầy đủ với công tác điều tra, song một lần nữa bày tỏ tin tưởng công ty không gian lận trong các công việc giám sát.

Được biết tập đoàn Volkswagen, công ty mẹ của Porsche và một hãng xe cao cấp khác là Audi, năm ngoái cũng phải đối mặt với các vụ kiện hành chính tương tự tại Brunswick và Munich.

Cả VW và Audi đều lựa chọn "đặt dấu chấm hết" cho các vụ kiện này bằng cách nộp phạt và thừa nhận trách nhiệm đã vi phạm các tiêu chuẩn ô nhiễm không khí. Số tiền nộp phạt của  VW là trả 1 tỷ euro (1,1 tỷ USD) trong khi Audi phải chịu mức phạt 800 triệu euro.

Bê bối gian lận khí thải  bị phanh phui vào năm 2015 khi VW thừa nhận đã cài thiết bị gian lận vào khoảng 11 triệu xe chạy diesel để các xe này vượt qua được các kiểm tra ô nhiễm, trong khi thực chất không hề đáp ứng được các tiêu chuẩn về khí thải. Vụ bê bối gian lận này đã khiến VW chi tới 28 tỷ euro tiền phạt, tiền chi cho các chương trình mua lại và sửa chữa các xe gian lận.

Suckhoecuocsong.com.vn/Theo TTXVN

Các tin khác

Từ 01/01/2020 những lỗi vi phạm giao thông nào sẽ bị tăng mức xử phạt?

Top 10 công nghệ ô tô nổi bật năm 2019

Nghiên cứu công nghệ mới cho phép ô tô có khả năng tự miễn dịch

Hướng dẫn thủ tục nhận tiền bảo hiểm xe máy khi bị tai nạn

Sau va chạm giao thông cần làm thủ tục gì để lấy bảo hiểm xe ô tô?

Mitsubishi Việt Nam triệu hồi hơn 14.000 xe Xpander

Lo ngại: Ôtô điện có thực sự thân thiện với môi trường?

Cao tốc eHighway: Cao tốc sạc điện đầu tiên dành cho xe tải tại Đức

Lỗi túi khí Honda thu hồi 137.000 chiếc SUV dòng CRV

Xuất hiện video ghi hình xe ôtô điện Tesla bốc cháy tại Trung Quốc