Điểm danh các loại rau chứa nhiều ký sinh trùng nhất
Các loại rau chứa nhiều ký sinh trùng nhất nên ăn thận trọng khi ăn
Điểm danh các loại rau chứa nhiều ký sinh trùng nhất
Rau là món ăn không thể thiếu trong bữa cơm hàng ngày của các gia đình người Việt. Chế độ ăn nhiều rau xanh như rau muống, mùng tơi, cải cúc, bắp cải… không chỉ tốt cho sức khỏe tim mạch mà còn hỗ trợ cho hệ tiêu hoá bài tiết tốt, giảm thiểu nguy cơ tăng cân, béo phì do chứa chất chống ôxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do. Tuy nhiên rau xanh lại là nơi cứ ngụ của nhiều loại ký sinh trùng. Vậy làm thế nào để lựa chọn được rau sạch? đảm bảo bữa ăn an toàn, bảo vệ sức khỏe cho gia đình, cộng đồng và xã hội?
Rau sống (bao gồm cả kinh giới, mùi, xà lách...)
Rau sống là món ăn được người Việt yêu thích bởi mỗi loại rau mang một hương vị riêng tạo nên nét đặc trưng, gia tăng khẩu vị cho người thưởng thức. Tuy nhiên những loại rau sống người Việt yêu thích như kinh giới, rau mùi, xà lách, tía tô…lại là loại rau cư ngụ của nhiều loại ký sinh trùng như giun kim, giun móc, giun tóc, sán lá gan, ký sinh trùng amip, thậm chí còn có phẩy khuẩn tả có thể dẫn đến tiêu chảy...
Các loại rau thủy sinh
Tương tự, các loại rau thủy sinh như rau cần, cải xoong, cải bó xôi…chứa nhiều dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể nhưng nguy cơ chứa giun sán nếu ở trong nguồn nước ô nhiễm. Sán lá ruột là loại sán lá nhỏ ký sinh trong ruột ở người và một số gia súc, đặc biệt phổ biến ở loài lợn. Tuy nhiên loại sán này cũng ký sinh trong ruột người và gây bệnh cho người do đó trước khi nấu ăn cần rửa thật sạch, ngâm nước muối và để chín kỹ mới ăn.
Các loại rau thường dùng khác
Ngoài các loại rau trên, rau muống nước là loại rau rất phổ biến bởi dễ ăn, dễ chế biến. Tuy nhiên trong quá trình trồng rau, đôi khi người nông dân sử dụng hóa chất kích thích cây tăng trưởng hoặc trồng dưới nước bẩn chứa nhiều giun sán cũng sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngó sen cung cấp nhiều vitamin nhưng cần ăn chín, tuyệt đối không ăn sống bởi nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa do mầm bệnh từ lớp bùn dưới đáy hồ ao. Ngó sen còn là nơi trú ẩn của ấu trùng sán lá ruột, loại sán lá ký sinh trong ruột người và một số gia súc...
Lời kết
Rau là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm của các gia đình người Việt. Chế độ ăn nhiều rau xanh giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, béo phì, bệnh tim, một số bệnh ung thư... Tuy nhiên, để đảm bảo rau sạch, an toàn, cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cho cơ thể người dân cần mua rau tại các cửa hàng rau sạch, có tem dán nhãn sản phẩm đảm bảo chất lượng...Lưu ý sau khi rửa rau bằng nước sạch cần ngâm trong nước muối nhạt từ 7 đến 10 phút để đảm bảo rau được an toàn tuyệt đối, loại bỏ các ký sinh trùng.
Suckhoecuocsong.vn