Công nghệ: Khử trùng xe bus bằng buồng tia cực tím ngừa Covid-19

17/03/2020 15:51

Công ty Trung Quốc khử trùng xe bus bằng buồng tia cực tím ngừa Covid-19

Nhằm giảm thời gian, nhân lực khi vệ sinh khử trùng xe bus trong tình hình dịch Covid-19, mới đây một công ty tại Trung Quốc đã áp dụng buồng khử trùng bằng tia cực tím (UV) nhằm giảm thời gian làm sạch xe từ hơn nửa tiếng xuống chỉ còn 5 phút, số lượng xe được khử trung cũng tăng lên rất nhiều.

Một công ty cung cấp dịch vụ xe bus công cộng Yanggao có trụ sở tại Thượng Hải đã áp dụng buồng khử trùng bằng tia cực tím (UV) khi vệ sinh khử trùng cho xe. Kết quả cho thấy họ có thể giảm thời gian làm sạch xe từ hơn nửa tiếng xuống chỉ còn 5 phút.

Ông Qin Jin, đại diện quản lý của Yanggao nói với AFP chia sẻ: “Sau khi dịch Covid-19 diễn ra, chúng tôi liên tục tìm phương cách khử trùng hiệu quả hơn”. Bởi với quy trình làm sạch xe thông thường cần tới 2 người, họ sẽ xịt dung dịch khử trùng trên bề mặt xe bus trước khi lau sạch sẽ. Những phương pháp làm sạch xe này không thể làm sạch, diệt vi khuẩn vi trùng ở nhiều ngóc ngách của xe.

Để cải tiến cách khử trùng xe, công ty đã tiến hành hợp tác với các công ty cung cấp công nghệ tia UV làm sạch, hiện tại Yanggao đã sở hữu những chiếc xe được làm sạch bằng thiết bị mới.

Quy trình khử trùng cho xe cũng đơn giản, tài xế chỉ cần đưa xe vào buồng làm sạch rồi “tắm” chiếc xe trong dàn tia UV xanh trắng. Hai buồng khử trùng có thể làm sạch 250 chiếc xe/ngày. Với khối lượng công việc có thể lên tới 1.000 xe/ngày vượt trội hơn hẳn so với phương pháp làm sạch xe thông thường.

Paul Tambyah, chủ tịch của Hiệp hội Vi trùng học và Bệnh truyền nhiễm Châu Á Thái Bình Dương, nhận định: công nghệ này “được dùng nhiều trong bệnh viện toàn thế giới, để khử trùng sau khi bệnh nhân đã rời phòng”, có khả năng diệt được nhiều bệnh, bao gồm lao phổi và nhiều mầm bệnh khác. Không có lý do gì để không ứng dụng công nghệ này vào ngành khác.

Đã có một số ngân hàng sử dụng máy UV nhỏ gọn để làm sạch tiền, thang máy vài nơi đã được gắn bóng đèn cực tím, sẽ bật lên để làm sạch thang máy khi hệ thống không phát hiện thấy có người sử dụng thang.

Nhưng tia UV có thể gây ung thư trên người, người sử dụng phải hết sức đề phòng và tham khảo ý kiến của các chuyên gia trước khi sử dụng.

Suckhoecuocsong.vn/Theo GenK

Các tin khác

Phát triển nhựa sinh học tự phân hủy từ vỏ cam và CO2

Vòng tay phát hiện phơi nhiễm bụi, ô nhiễm

Phát triển công nghệ biến nước máy thành chất sát khuẩn chống viurs corona

Thái Lan: Phát triển robot diệt virus, vi khuẩn, nấm mốc bằng tia cực tím

Vaccine Covid-19 do quỹ Bill and Melinda Gates tài trợ có bước tiến mới

Bộ xét nghiệm virus SARS-CoV-2 của Abbott Lab cho kết quả 5 phút

Sử dụng đèn chiếu tia UV có tiêu diệt được virus SARS-CoV-2

Sử dụng màng MD giải pháp lọc nước mặn giá rẻ cho người dân

Chế tạo bọ robot đàn hồi giúp tìm kiếm, cứu hộ cứu nạn dễ dàng

Mỹ sử dụng siêu máy tính Summit để tìm cách trị Covid-19