Cơ thể sẽ ra sao khi ăn súp mỗi ngày?
Có nên ăn súp mỗi ngày
Cơ thể sẽ ra sao khi ăn súp mỗi ngày?
Thời tiết chuyển lạnh nên nhiều người thường thích chọn cho mình một bát súp nóng hổi, giàu dinh dưỡng, bồi bổ cơ thể. Nhưng những người ăn súp mỗi ngày có gây ảnh hưởng sức khỏe hay không
Cải thiện sức khỏe đường ruột
Ăn súp thường xuyên giúp cải thiện sức khỏe đường ruột, ngăn ngừa táo bón. Trong các món súp thường chứa nhiều các loại rau củ giàu chất xơ sẽ giúp tăng cường sức khỏe đường ruột. Bởi vậy khi ăn súp sẽ giúp bổ sung nhiều chất xơ hơn vào chế độ ăn nhất là trẻ em ít ăn rau, tốt cho quá trình tiêu hóa, tạo cảm giác no, hạn chế cơ thể tiêu thụ quá nhiều thức ăn. Một số loại rau xanh như tỏi, tỏi tây, hành, hành tây có trong các món súp có chứa chất xơ prebiotic khi được hấp thu vào cơ thể thể, dưỡng chất này có thể nuôi dưỡng vi khuẩn tốt trong đường ruột.
Việc ăn nhiều các loại rau xanh, củ quả có thể giúp đa dạng hóa vi khuẩn có lợi trong ruột, giúp đường ruột khỏe mạnh và hoạt động ở trạng thái tốt nhất, phòng ngừa các bệnh về đường tiêu hóa
Tăng cường protein
Những món súp như mì gà, thịt bò hầm nấu chậm, ramen, cà ri, thịt gà hoặc thịt lợn và đậu đều chứa nhiều protein cực tốt cho sức khỏe.
Theo TS Elizabeth Ward (đồng tác giả của cuốn sách The Menopause Diet Plan, A Natural) cho biết, súp là một nguồn protein dồi dào nếu được làm bằng nước hầm xương. Nếu trong các món súp này được thêm thịt gà, đậu phụ cũng sẽ làm tăng hàm lượng protein hiệu quả cho món súp. Việc kết hợp các nguồn protein nạc như thịt gà, cá hoặc đậu phụ trong các món súp cũng giúp no lâu hơn, hạn chế thèm ăn,.. từ đó có lợi cho sức khỏe, giảm cân, kiểm soát cân nặng, cải thiện cơ bắp, tăng cường miễn dịch của cơ thể,…
Một số loại súp có tác dụng chữa bệnh
Móp súp gà có khả năng phòng ngừa cảm lạnh. Dù súp gà sẽ không làm bệnh thuyên giảm nhưng có thể làm giảm các triệu chứng. Khi mắc các bệnh về đường hô hấp khi ăn các chất lỏng ấm, như súp gà, có thể làm dịu và giảm tắc nghẽn bằng cách tăng lưu lượng chất nhầy từ đó giúp hô hấp dễ dàng hơn. Ngoài ra, vào mùa lạnh trẻ em hay người lớn, người có hệ miễn dịch kém đều dễ bị mắc các bệnh về đường hô hấp khi ăn các loại súp nóng sẽ làm tăng miễn dịch, hỗ trợ phòng bệnh rất tốt.
Cơ thể ấm lên
Mùa đông nhiệt độ lạnh khiến cơ thể dễ bị mất nhiệt, việc thưởng thức một bát súp có thể làm ấm cơ thể một cách kỳ diệu. Các nhà dinh dưỡng cho biết nên ăn súp nóng làm từ các loại rau củ và gia vị nấu chín kỹ để tăng nhiệt độ cơ thể cốt lõi, làm ấm cơ thể từ trong ra ngoài.
Tăng cường chất chống oxy hóa
Trong một báp giúp rau chứa đầy khoáng chất, vitamin và các hợp chất thực vật giàu chất chống oxy hóa mang lại lợi ích cho sức khỏe. Cơ thể được cung cấp nhiều chất dinh dưỡng giúp thúc đẩy quá trình hydrat hóa và cảm giác no lâu. Những người ăn súp rau hàng ngày có thể tăng lượng vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp chống viêm, giảm căng thẳng.
No nhanh hơn
Tùy thuộc vào loại súp chúng ta đang ăn, dùng súp trước món chính có thể giúp bạn cảm thấy no hơn từ đó mang lại cảm giác no hơn một bữa ăn thông thường, ngăn ngừa việc ăn quá nhiều trong bữa ăn
Dưỡng ẩm
Khi ăn súp sẽ giúp giữ nước cho cơ thể. Vào mùa đông thời tiết lạnh giá chúng ta thường đổ mồ hôi ít hơn so với những ngày hè nóng nực nên chúng ta có xu hướng uống ít nước hơn. Điều này khiến cơ thể không được cung cấp đủ nước, da trở nên khô hơn. Khi đó ăn súp sẽ giúp cơ thể được cung cấp nước.
Nạp nhiều chất béo bão hòa
Khi chọn món súp, điều chúng ta cần nhớ chính là bất kỳ món súp làm từ kem nào cũng sẽ có hàm lượng chất béo cao hơn nhiều so với những loại súp khác. Do đó ăn súp làm từ nước dùng tại nhà thay vì súp làm từ kem nếu bạn muốn giảm lượng chất béo tiêu thụ. Bởi các loại súp làm từ kem béo rất giàu calo, chất béo bão hòa, không có lợi cho tim mạch, sức khỏe gan.
Tiêu thụ nhiều muối
Súp chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe nhưng chúng có xu hướng chứa hàm lượng natri cao, đặc biệt là khi bạn mua từ nhà hàng thay vì tự nấu ở nhà. Do vậy hãy tự làm súp ở nhà để dễ dàng kiểm soát lượng natri có trong súp.
Suckhoecuocsong.vn