Cách phân biệt hương tẩm hóa chất tránh gây hại cho sức khỏe
Phân biệt hương tẩm hóa chất tránh gây hại cho sức khỏe
Thắp hương ngày Tết là một trong những nghi lễ không thể thiếu vào những ngày đầu xuân năm mới để tỏ lòng thành kính đến các vị thần linh, gia tiên nhưng nếu trong quá trình thắp hương nếu nhận thấy hương có những dấu hiệu sau cần loại bỏ ngay để tránh gây hại cho sức khỏe.
Việc thắp hương trong những ngày lễ Tết, hiếu, hỷ, ngày rằm, mồng 1 hàng tháng là nép đẹp văn hóa của người Việt để tỏ lòng thành kính với ông bà tổ tiên, các bậc chân linh. Qua mùi thơm và những vòng khói của nén hương, con người gửi gắm những thông điệp của trần gian đối với đất trời, tổ tiên, ông bà của mình, cũng làm gia đình ấm áp, lòng người được thanh thản hơn.
Thông thường hương được làm từ các nguyên liệu tự nhiên như trầm hương, bột quế, hoa ngâu, mùn cưa chọn lọc và các hương vị của thuốc bắc…Khi đốt hương sẽ tỏa ra hương thơm không gây hại cho sức khỏe. Nhưng hiện nay có rất nhiều loại hương được tẩm ướp chất tạo mùi, phẩm màu, các loại hóa chất như lưu huỳnh, axit photphoric, vòng thơm benzene… để sau khi đốt sẽ có mùi thơm ngào ngạt, khi đã cháy hết, tàn hương uốn cong, không bị rụng xuống (đậu tàn).
Cách phân biệt hương ngâm tẩm hóa chất
+ Hương ngâm tẩm hóa chất có giá thành rẻ hơn so với các loại hương có nguồn gốc nguyên liệu từ thiên nhiên.
+ Mùi hương của các loại hương ngâm tẩm hóa chất khi chưa đốt cũng đã có mùi rất thơm, khi đốt lên có nhiều mùi khác nhau, mùi hương đậm đặc, thơm nồng, thời gian thơm rất lâu sau khi đốt.
+ Hương thường có màu vàng tươi, màu sắc bắt mắt.
+ Khói hương sau khi đốt sẽ thường nhiều khói, tiếp xúc trực tiếp gây cay mắt, khó thở, đau đầu, chóng mặt, thậm chí buồn nôn.
+ Que tăm hương khi bóc đi phần bột hương có màu xỉn tối do ngâm hóa chất.
+ Tăm được ngâm với axit H3PO4, khi cháy tạo nên P2O5 cực kỳ độc hại, tàn hương màu trắng tinh là do trộn thêm CaCO3 tạo màu, tàn hương không bị rụng xuống sau khi đốt.
Mẹo thắp hương an toàn cho sức khỏe
Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe khi thắp hương tại nhà nên chú ý những điều sau đây:
+ Dùng hương có nguồn gốc tự nhiên, không tẩm ướp hoá chất, có mùi hương dịu nhẹ, dễ chịu, ít hại sức khỏe.
+ Chỉ nên đốt lượng vừa phải, không nên đốt quá nhiều.
+ Không nên dùng loại hương có nhuộm màu vàng đỏ, nhũ kim tuyến, và loại có mùi hương đậm, hương nồng.
+ Không nên cắm chân hương vào đồ ăn để cúng vì chân hương được tẩm hóa chất sẽ dẫn truyền vào thức ăn, dễ gây ngộ độc, nguy hại cho sức khỏe
+ Khi thắp hương cần mở cửa chính, cửa sổ thoáng để khói không bị tụ lại một chỗ
+ Không nên đốt hương gần chỗ có người ngủ, nghỉ.
+ Người già, trẻ nhỏ, người có các bệnh về đường hô hấp như hen suyễn nên tránh những chỗ đốt hương và tụ tập đông người để đảm bảo sức khỏe, tránh tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn
+ Người bị bệnh nền như ung thư, viêm phế quản phổi mạn nên hạn chế tiếp xúc nhiều với khói hương.
Suckhoecuocsong.vn