Cá rô phi nuôi trong môi trường nước bẩn gây ảnh hưởng đến sức khỏe

24/02/2016 08:47

Cá rô phi nuôi trong nước bẩn ảnh huoqngr đến sức khỏe con người như thế nào

Tôm, cua, cá là loại thức ăn được lựa chọn đầu tiên so với các loại thịt gia súc, gia cầm. Tuy nhiên, ngày nay vì lý do lợi nhuận nên một số cơ sở chưa quan tâm đến nguồn nước, thậm chí nuôi cá trong môi trường nước bẩn, ô nhiễm gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng...

Các chất dinh dưỡng có trong cá rô phi

Các loại cá là nguồn cung cấp Omega 3 rất quan trọng cho cơ thể. Omega 3 có lợi cho sức khỏe bằng cách giảm huyết áp, giảm cholesterol trong máu, tăng cường hệ miễn dịch.Nó cũng ngăn ngừa được viêm khớp, trầm cảm, bệnh tim và thậm chí là cả ung thư.

Trong cá rô phi có chứa nhiều vitamin và khoáng chất, trong đó có một lượng đáng kể protein, axit béo, selen, phốt pho, kali, vitamin B12, niacin, vitamin B6 và axit pantothenic...rất tốt cho sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể.

Ngoài ra cá rô phi chứa hàm lượng protein chiếm hơn 15% nhu cầu hàng ngày của chúng ta vì thế món cá này đang trở thành thực đơn quen thuộc của mỗi gia đình. Không chỉ vậy, trong cá rô phi còn chứa nhiều protein (yếu tố tạo hình chính của cơ thể) liên quan trực tiếp đến quá trình tăng trưởng của các cơ quan, các màng tế bào và cơ bắp...

Cá rô phi có nhiều tác dụng nhưng cẩn thận khi ăn

Đặc biệt, cá rô phi có một hàm lượng selen cao. Selen là chất chống oxy hóa tự nhiên, mang lại nhiều lợi ích ấn tượng. Các nghiên cứu đã chỉ ra mối quan hệ trực tiếp giữa lượng selen với nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, các tác động của selenium có trong cá rô phi với các bệnh ung thư khác.

Cá rô phi nuôi trong môi trường nước ô nhiễm nguy hiểm như thế nào

Hiện nay, cá rô phi được nuôi trong các trang trại là chủ yếu, có rất ít trong tự nhiên.Năm 2009, qua nghiên cứu ở Bộ Nông nghiệp Mỹ đã kiểm tra thủy hải sản nhập khẩu từ Trung Quốc đã tiết lộ, nhiều trang trại ở Trung Quốc nằm trong khu vực bị ô nhiễm nặng.

Cá nuôi ở trang trại thường tiếp xúc với các chất ô nhiễm hữu cơ gây ung thư nhiều hơn 10 lần so với cá rô phi tự nhiên.Hơn nữa, một trong những thành phần chính thức ăn của cá là phân của gà và chất thải chế biến từ lợn, vịt cũng khá phổ biến.

Theo kết quả một nghiên cứu của Đại học Wake Forest (Mỹ) vào năm 2008 thì cá rô phi chứa nhiều Omega 6 hơn Omega 3 theo tỷ lệ 11/1. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học thì tỷ lệ của nó và Omega 3 thích hợp là 2/4. Khi tỷ lệ Omega 6 và Omega 3 trong cá lớn hơn 6/1 có thể sẽ tăng nguy cơ gia tăng bệnh suyễn, viêm khớp và các bệnh viêm khác trong cơ thể.

Chuyên gia thực phẩm Hồ Thu Thủy cho biết, bất kể các loại rau thủy sinh hay các loại thức ăn như ốc, trai kể cả cá rô phi nuôi hay tự nhiên nếu sống trong môi trường bị ô nhiễm như các kim loại nặng đều ảnh hưởng đến sức khỏe con người.Bởi môi trường kim loại nặng đặc tính nổi bật là sau khi xâm nhập vào cơ thể, kim loại ít bị đào thải mà tích tụ theo thời gian rồi mới gây độc.

Từ những lập luận trên cho thấy, nếu các loại cá như cá rô phi bị nhiễm độc từ môi trường nuôi và trở thành thức ăn của con người thì sẽ là một mối đe dọa không nhỏ tới sức khỏe con người, là nguyên nhân gây các bệnh đau bụng, đau khớp, viêm thận, cao huyết áp, tai biến não, nhiễm độc nặng có thể gây tử vong.

Không chỉ vậy, cá sống rô phi sống môi trường hóa chất liên quan đến thuốc bảo vệ thực vật (thuốc trừ sâu), thuốc nhuộm, thuốc kháng sinh... thì cũng sẽ bị nhiễm độc. Những loại hóa chất này nếu tồn dư trong cá và con người ăn phải thì có thể dẫn đến ngộ độc.

Lời kết

Cá rô phi là nguồn cung cấp Omega 3, các loại vitamin, khoáng chất, protein, axit béo, selen, phốt pho, kali, vitamin B12, niacin, vitamin B6 và axit pantothenic...rất tốt cho sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể. Tuy nhiên, cá rô phi khi nuôi trong môi trường nước ô nhiễm lại gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Bởi vậy, khi mua cá rô phi các bà nội trợ cần chọn những hàng cá tươi, có nhiều loại cá to nhỏ khác nhau, bơi nhanh, khỏe...là loại cá tự nhiên trên sông hồ. Ngoài ra, những người có tiền sử bị bệnh timkhông nên ăn những loại cá rô phi đã chết, cá rô phi nuôi trong nguồn nước ô nhiễm.

Tổng hợp

Các tin khác

Cân bằng hệ vi sinh đường ruột phòng các bệnh hô hấp

Hệ vi sinh đường ruột và các bệnh đường hô hấp có mối liên hệ như nào?

Cân bằng hệ vi sinh đường ruột khắc phục các vấn đề về da

Hệ vi sinh đường ruột ảnh hưởng đến da như nào?

Cân bằng hệ vi sinh đường ruột phòng ngừa đột quỵ

Vi khuẩn đường ruột có thể ảnh hưởng mức độ nghiêm trọng của đột quỵ

Vì sao hệ vi sinh đường ruột có liên quan đến đột quỵ?

Các yếu tố gây ảnh hưởng hệ vi sinh vật đường ruột ở người cao tuổi

Cách cân bằng hệ vi sinh đường ruột ở người cao tuổi

Tại sao hệ vi sinh vật đường ruột thay đổi theo tuổi tác?