Bộ xét nghiệm virus SARS-CoV-2 của Abbott Lab cho kết quả 5 phút

30/03/2020 10:45

Hãng Abbott Lab (Mỹ) đã chế tạo thành công bộ xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho kết quả sau 5 phút.

Cơ quan Quản lý thực và dược phẩm Mỹ (FDA) đã chấp thuận cho đưa vào sử dụng máy xét nghiệm nhanh (rapid test kit) để tìm virus gây bệnh Covid-19 của hãng Abbott Lab (Mỹ).

Bộ xét nghiệm virus SARS-CoV-2 của hãng Abbott có ưu điểm gọn nhẹ, dễ sử dụng, cho phép xét nghiệm và nhận kết quả gần như tức thời chỉ sauu 5 phút ngay tại điểm chăm sóc y tế và các chốt kiểm tra sức khỏe.

Trước đó các phương pháp xét nghiệm SARS-CoV-2 trước đó sử dụng để kiểm tra Covid-19 các nhân viên y tế phải lấy mẫu dịch mũi hoặc họng rồi gửi các mẫu dịch đến các phòng thí nghiệm, bệnh viện hoặc các trung tâm dịch tế để kiểm tra gây tốn nhiều thời gian mới cho kết quả xét nghiệm.

Một số máy xét nghiệm "portable" khác thì khá cồng kềnh và thời gian cho kết quả khá lâu, ít nhất cũng phải 30-60 phút. Khiến cho những bộ máy xét nghiệm dạng như này không thể bố trí tại các đầu mối giao thông công cộng có lưu lượng hành khách qua lại rất lớn như sân bay, ga tàu hỏa, bến xe buýt, trạm xe điện ngầm …

Hãng Abbott cho biết từ đầu tháng 4.2020, hãng sẽ cung cấp 50.000 bộ xét nghiệm/ngày. Nguyên tắc hoạt động của bộ xét nghiệm này là dò tìm các mảnh phân tử gen của virus corona chủng mới (SARS-CoV-2).

Nếu mẫu thử có virus (dương tính) thì chỉ cần 5 phút là có kết quả chính xác. Nếu mẫu thử không có virus (âm tính) thì cần thời gian lâu hơn là 13 phút để chắc chắn là mẫu thử hoàn toàn không có sự hiện diện của virus SARS-CoV-2.

Khi thực hiện kiểm tra xem liệu người dân có bị Covid-19 hay không các nhân viên y tế sẽ lấy mẫu dịch từ mũi hoặc vòm họng của người cần xét nghiệm, sau đó trộn vào một hóa chất có tính năng phá vỡ cấu trúc con virus để phóng thích RNA của nó. Hỗn hợp dịch - hóa chất này sẽ được đưa vào máy để nhận dạng gen đặc trưng của virus.

Hãng Abbott Laboratories cho biết họ dự kiến cung cấp khoảng 50.000 xét nghiệm test nhanh virus mỗi ngày bắt đầu vào tuần tới và sẽ được sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Trước sự bùng phát của dịch Covid-19 tại Mỹ và nhiều nước châu Âu và ngành y tế Mỹ đang phải chật vật đối phó với tình trạng thiếu hụt các bộ xét nghiệm. Bộ xét nghiệm của Abbott có tầm quan trọng cực lớn trong việc tầm soát và phòng chống sự lây lan rất nhanh hiện giờ của dịch bệnh trên toàn nước Mỹ.

Suckhoecuocsong.vn/Theo Tuoitre

Các tin khác

Phát triển nhựa sinh học tự phân hủy từ vỏ cam và CO2

Vòng tay phát hiện phơi nhiễm bụi, ô nhiễm

Phát triển công nghệ biến nước máy thành chất sát khuẩn chống viurs corona

Thái Lan: Phát triển robot diệt virus, vi khuẩn, nấm mốc bằng tia cực tím

Vaccine Covid-19 do quỹ Bill and Melinda Gates tài trợ có bước tiến mới

Bộ xét nghiệm virus SARS-CoV-2 của Abbott Lab cho kết quả 5 phút

Sử dụng đèn chiếu tia UV có tiêu diệt được virus SARS-CoV-2

Sử dụng màng MD giải pháp lọc nước mặn giá rẻ cho người dân

Chế tạo bọ robot đàn hồi giúp tìm kiếm, cứu hộ cứu nạn dễ dàng

Mỹ sử dụng siêu máy tính Summit để tìm cách trị Covid-19