Bổ sung ngay 8 loại rau củ giàu sắt bậc nhất ngừa thiếu máu, mệt mỏi
8 loại rau củ giàu sắt bậc nhất ngừa thiếu máu
Những loại thực phẩm như thịt bò, thịt cừu, trứng, cá chứa hàm lượng sắt rất cao. Nhưng đối với những người ăn chay việc bổ sung sắt như thế nào để cơ thể vẫn được cung cấp sắt đầy đủ. Những loại rau củ giàu sắt bậc nhất những người ăn chay, người ăn kiêng có thể bổ sung vào thực đơn hàng ngày.
Hàng ngày cơ thể cần được hấp thụ một lượng sắt để thay thế những mất mát sinh lý và cung cấp cho quá trình tăng trưởng ở trẻ em và thai nghén.
Nguyên nhân khiến một số người bị tình trạng thiếu máu thường do bữa ăn nghèo làn, đơn điệu, thiếu thức ăn giàu chất sắc, mắc các bệnh nhiễm ký sinh trùng như là nhiễm giun móc khiến cơ thể bị thiếu máu.
Tình trạng thiếu máu còn ảnh hưởng tới sức khỏe như: trẻ em bị thiếu máu kém phát triển cả về thể chất và trí tuệ, phụ nữ mang thai thiếu máu sẽ bị ảnh hưởng đến sức khỏe người mẹ: sẩy thai, đẻ non, dễ bị tăng huyết áp, dễ bị tai biến khác khi sinh đẻ, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Ngoài ra, việc thiếu máu còn khiến giảm khả năng lao động, năng suất lao động kém, dễ mệt mỏi.
Danh sách 8 loại rau củ có lượng sắt nhiều hơn cả thịt đỏ bạn nên tham khảo để bổ sung vào thực đơn hàng ngày cho gia đình:
Bông cải xanh
Ngoài tác dụng nổi tiếng là chống 8 loại ung thư, bông cải xanh còn rất giàu vitamin K và magiê, protein, canxi, crom, carbohydrate, vitamin C, A, giúp tăng cường sự hấp thụ sắt trong cơ thể. Một chén bông cải xanh nấu chín chứa 1mg sắt. Điều này cho thấy đây là một nguồn hấp thu sắt khá tốt mà không cần phải ăn thịt.
Rau bina
Rau bina không chỉ chứa nhiều dinh dưỡng nhất trong tất cả các loại rau mà còn vô cùng giàu sắt. Trung bình 3 chén rau bina chứa khoảng 18mg sắt, nhiều hơn cả lượng sắt có trong miếng thịt bò 226g. Ngoài sắt, loại rau này còn chứa nhiều các vitamin và khoáng chất quan trọng khác như beta-carotene, folate, vitamin C và canxi.
Đậu thận
Chỉ cần một cốc đậu thận, bạn đã có thể nạp vào cơ thể tới 4 miligam sắt. Không chỉ có vậy, loại đậu này còn rất giàu chất xơ rất tốt cho đường tiêu hóa cũng như lượng protein dồi dào.
Đậu lăng
Mỗi cốc đậu lăng có chứa tới 7 miligam sắt. Đặc biệt, một chén đậu lăng chứa nhiều chất sắt hơn cả một miếng thịt bò 224g. Đậu lăng cũng là một nguồn cung cấp chất xơ, kali và protein tuyệt vời.
Đậu nành
Đậu nành chứa lượng protein và sắt vô cùng dồi dào. Một cốc đậu nành có chứa 3,5 miligam sắt và 14 gram protein. Thay vì ăn thịt, bạn có thể lựa chọn đậu nành để làm các món xào, salad để bổ sung sắt hiệu quả.
Cải xoăn
3 chén rau cải xoăn chứa 3,6 mg sắt. Không chỉ có vậy, loại rau này cũng rất giàu chất xơ, vitamin và canxi. Chị em có thể tận dụng cải xoăn để làm salad hoặc các món xào, món cuốn đều rất ngon và bổ sung sắt tuyệt vời cho cơ thể.
Khoai tây
Bạn có thể sẽ ngạc nhiên khi biết một củ khoai tây cỡ to có chứa lượng sắt gấp 3 lần so với 84g thịt bò. Ngoài ra, khoai tây nướng còn chứa nhiều vitamin B và C, potassium.
Bạn có thể thưởng thức bữa tối lành mạnh với khoai tây nướng, bông cải xanh hấp, sữa chua Hy Lạp...
Một củ khoai tây cỡ to có chứa lượng sắt gấp 3 lần so với 84g thịt bò.
Cải thìa
Mỗi chén rau cải thìa xào hay luộc sẽ giúp bạn nhận về 1,8mg sắt và lượng vitamin A vô cùng dồi dào. Lượng sắt trong cải thìa còn đóng vai trò tăng cường sức khỏe xương, tim mạch.
Một chén cải thìa sống (tương đương khoảng 170g) chứa 9 calo, 1g protein, 1,5g carbohydrate, 0,7g chất xơ, không có cholesterol và chỉ 0,1g chất béo...
Mỗi chén rau cải thìa xào hay luộc sẽ giúp bạn nhận về 1,8mg sắt và lượng vitamin A vô cùng dồi dào
Suckhoecuocsong.vn/Theo Báo dân sinh