Bị nóng trong người hè này nên uống gì để thanh nhiệt, giải độc
Bị nóng trong người nên uống gì?
Những ngày hè nóng bức khiến cơ thể cảm thấy khó chịu nhất là những người bị nóng trong người. Để thanh nhiệt cơ thể, giải độc người bị nóng trong hãy bổ sung các thực phẩm thiên nhiên sau đây cực tốt cho cơ thể.
Củ đậu
Vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh thử giải nhiệt, sinh tân chỉ khát, giải rượu rất tốt. Bạn có thể dùng đậu để ăn sống, làm nộm, nấu canh, xào với thịt hoặc rửa sạch ép lấy nước uống giải khát.
Trà bông cúc
Từ lâu hoa cúc đã được biết đến như một loại thảo mộc có tính thanh mát rất được ưa chuộng. Những ai bị nóng trong, mụn nhọt hãy sử dụng trà bông cúc hàng ngày. Không chỉ có tác dụng thanh nhiệt dùng trà hoa cúc thường xuyên cơ thể bạn sẽ có hương thơm dịu nhẹ của hoa cúc.
Nha đam đường phèn
Nha đam không chỉ có tác dụng chăm sóc làn da mà nha đam còn được sử dụng trong việc chế biến món ăn, đồ uống giải nhiệt cơ thể. Để thanh nhiệt cơ thể người ta thường dùng nha đam nấu với đường phèn.
Bạn chỉ cần gọt vỏ nha đam, cắt nha đam thành hạt lựu ngâm tong nước muối và rửa sạch cho hết nhớt. Để thức uống thơm hơn hãy nấu nha đam cùng lá dứa, đường và nước cốt chanh cho sạch nhớt rồi vớt ra nước đá để nham đam giòn hơn.
Nấu nước đường phèn lá dứa cho nha đam vào là hoàn thành món nha đam đường phèn xua tan cơn nóng trong người.
Nấm rơm
Trong đông y, nấm rơm có vị ngọt, tính hàn, có hàm lượng giá trị di dưỡng cao và các axit amin rất cần thiết cho cơ thể. Không những vậy nấm rơm có tác dụng cực tốt trong thanh nhiệt cơ thể.
Nước ép bí đao
Có tính mát vượt trội nên nước ép bí đao rất thích hợp với những ai bị nóng trong người. Bạn có thể tự pha chế nước ép bí đao hoặc nấu nước sâm bí đao dùng dần.
Dưa hấu
Dưa hấu có vị ngọt tính lạnh có công dụng thanh nhiệt người bị nóng trong nên thường xuyên ăn dưa hấu. Khi ăn dưa hấu hãy ăn cả phần cùi trắng của dưa hấu. Do phần cùi trắng của dưa hấu có chứa lượng đường, chất khoáng có tác dụng giải nhiệt, hạ nóng cực tốt cho người bị nóng trong. Ngoài ra, cùi dưa hấu còn có tác dụng giảm huyết áp, cải thiện khả năng hoạt động của hệ thống miễn dịch và tuần hoàn máu.
Rau má đậu xanh
Rau má có vị hơi đắng, hậu ngọt, tính bình, thanh nhiệt, giải độc, lợi gan. Chính vì những tác dụng tuyệt vời đó rau má thường được lựa chọn làm các món ăn, thức uống chữa mụn nhọt, thanh nhiệt cơ thể.
Hè này thời tiết nóng bức nhất là những người bị nóng trong có thể kết hợp rau má với đậu xanh, chút bùi bùi, béo béo của đậu xanh giúp dễ uống và thức uống thơm ngon hơn.
Lưu ý một người không bên dùng quá 40 gram rau má một ngày.
Mướp đắng
Mướp đắng là loại quả giải độc, bổ gan cực tốt. Trong đông y, mướp đắng có vị hơi đắng, tính hàn, không có độc, lúc xanh có tính giải nhiệt, tiêu đờm, làm sáng mắt, mát tim, nhuận tràng, bổ thận, nuôi can huyết, giảm mệt mỏi, lợi tiểu, giảm đau nhức khớp xương. Hàng ngày bạn có thể mướp đắng trong chế biến món ăn hoặc sử dụng trà mướp đắng để thanh nhiệt, giải độc.
Mía
Mía có công dụng giải nhiệt sinh tân, nhuận táo tư âm, dùng rất tốt trong mùa hè.
Ngoài những món thức uống hỗ trợ thì bạn cũng nên thay đổi thói quen sinh hoạt có ích, bổ sung các thực phẩm nhiều chất xơ, vitamin hơn. Thường xuyên tập thể dục dưỡng sinh, đi bộ và chạy để ra nhiều mồ hôi. Cố gắng giữ tâm trạng thoải mái, tránh stress hay ức chế lâu dài.
Suckhoecuocsong.vn/TH