Bật mí 4 thực phẩm chống say rượu cực hiệu quả

24/01/2025 09:28

4 thực phẩm chống say rượu cực hiệu quả

Các buổi liên hoan, gặp gỡ bạn bè trong ngày nghỉ lễ khiến cơ thể phải uống nhiều rượu bia, đồ uống có cồn. Để chống say rượu trong các buổi gặp gỡ liên hoan hãy ăn 4 thực phẩm giúp chống say rượu hiệu quả.

Uống quá nhiều rượu không chỉ gây ra nhiều vấn đề nguy hiểm cho sức khỏe. Uống nhiều rượu bia khiến cơ thể dễ gặp phải tình trạng tức bụng, khó chịu,.... Thậm chí, nếu không ăn uống gì chỉ uống rượu bia khi đó các loại đồ uống này đi vào cơ thể sẽ sẽ kích thích niêm mạc ruột, đại tràng nên dễ phát sinh đầy hơi, khó tiêu, thậm chí làm tổn thương niêm mạc đại tràng, gây nên các vết viêm loét dạ dày, viêm loét đại tràng,… Ngoài ra, uống nhiều còn gây mất cân bằng hệ vi sinh đường tiêu hóa, vi khuẩn có hại nhiều hơn vi khuẩn có lợi từ đó gây tình trạng ăn uống không ngon, kém hấp thu thức ăn, sụt cân,… Để tránh việc say rượu khi uống rượu bia hay ăn các loại thực phẩm chống say dưới đây:

Sữa chua Hy Lạp

Ăn sữa chua Hy Lạp có tác dụng làm chậm quá trình hấp thu rượu, bảo vệ niêm mạc dạ dày, giảm thiểu tác hại của rượu bia bởi chúng có kết cấu đặc, chứa nhiều protein và canxi nên mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hệ vi sinh đường ruột, hệ tiêu hóa, giải rượu. Chúng ta nên ăn một hộp sữa chua Hy Lạp có ít đường hoặc không đường trước khi uống rượu khoảng 30 phút - 1 tiếng để chống say rượu.

Quả bơ

Bơ không chỉ tốt cho hệ vi sinh đường ruột, tốt cho sức khỏe tim mạch, huyết áp, tiểu đường, kiểm soát cân nặng, làm đẹp da, chống lão hóa da mà còn có công dụng chống say rượu rất tốt. Nhờ chứa nhiều chất béo lành mạnh nên ăn bơ sẽ giúp làm chậm quá trình hấp thụ rượu vào máu, cơ thể có thêm thời gian để chuyển hóa và đào thải rượu, giảm thiểu tác hại của rượu bia đối với hệ tiêu hóa, sức khỏe cơ thể. Chúng ta nên ăn ½ quả bơ trước khi uống rượu 1 tiếng để kiểm soát lượng rượu nạp vào cơ thể, hạn chế tình trạng say rượu. Khi dùng bơ nên ăn bơ chín tới, ăn trực tiếp hoặc làm salad, xay sinh tố,…

Dưa hấu

Dưa hấu được biết đến là trợ thủ đắc lực gúp giải rượu, giảm thiểu các triệu chứng khó chịu sau khi uống rượu bia, đồ uống có cồn. Nhờ chứa hàm lượng nước cao nên khi ăn dưa hấu sẽ có tác dụng bù nước cho cơ thể, giảm tình trạng mất nước do rượu bia gây ra, tăng cường chức năng gan, thận, hỗ trợ quá trình giải độc. Vậy nên chúng ta nên ăn dưa hấu trước, trong hoặc sau khi uống rượu để hạn chế tình trạng say rượu bia hoặc có thể dùng nước ép dưa hấu để giải rượu. Tuy nhiên, những người bị tiểu đường, bệnh thận nên hạn chế ăn dưa hấu để tránh gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Ăn trứng gà

Trứng là một trong những thực phẩm dinh dưỡng, chứa nhiều protein có lợi cho sức khỏe. Loại thực phẩm này còn được biết đến có khả năng chống lại cơn say rượu, say bia rất tốt. Nhờ chứa cysteine nên có tác dụng phân giải acetaldehyde - chất độc hại được tạo ra khi cơ thể chuyển hóa rượu. Acetaldehyde là "thủ phạm" gây ra các triệu chứng khó chịu khi say rượu như đau đầu, buồn nôn, cơ thể mệt mỏi. Do đó, để phòng ngừa say rượu trong dịp lễ Tết chúng ta nên ăn 1-2 quả trứng gà luộc trước khi uống rượu khoảng 30 phút nhằm giảm thiểu tác hại của bia rượu, hạn chế say rượu.

Suckhoecuocsong.vn

Các tin khác

Những ai nên cẩn trọng khi ăn thịt bò

Bật mí 3 loại cá chứa nhiều omega-3 không kém cá hồi

5 loại đồ uống buổi sáng giúp kiểm soát mỡ máu hiệu quả

Top 3 thực phẩm mọc mầm có lợi cho sức khỏe

Bị nhiễm cúm cần tránh thực phẩm nào

Loại gia vị giúp nâng cao hệ miễn dịch, có lợi cho gan

Dịch cúm nên chuẩn bị những loại thuốc cơ bản nào trong tủ thuốc

Người cao tuổi cần nhớ gì khi tiêm phòng cúm mùa

Những loại trà thảo mộc giúp cải thiện bệnh cúm hiệu quả

Các loại trái cây giàu vitamin C rất tốt cho người bị cúm