Ăn quá nhiều dưa hành muối có ảnh hưởng sức khỏe
Có nên ăn nhiều dưa hành muối trong ngày Tết
Dưa hành muối không chỉ giảm giải ngán mà còn giúp bổ sung thêm chất xơ cho cơ thể, dễ tiêu hóa hơn, giải quyết tình trạng đầy bụng, khó tiêu, chướng bụng, tăng cường các lợi khuẩn cho hệ tiêu hóa, tăng cường nhu động ruột, kích thích tiêu hóa, chống lại các gốc tự do, ngăn chặn các chất chống oxy hóa, bảo vệ các tế bào trong cơ thể, ngăn ngừa những vấn đề về bệnh tim mạch, ung thư, lão hóa trong cơ thể. Tuy nhiên, ăn quá nhiều dưa hành muối có thể làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm, mắc các bệnh nguy hiểm cho sức khỏe.
Tăng huyết áp
Hàm lượng muối trong dưa hành cao do đó nếu ăn quá nhiều có thể gây nên các vấn đề về tuần hoàn và tim mạch, tăng huyết áp.
Nguy cơ ung thư
Do chứa hàm lượng nitrit cao nên nếu ăn quá nhiều dưa hành muối trong thời gian dài, ăn kèm với các món ăn mặt có hàm lượng đạm cao, protein cao có thể tạo phản ứng với các amin bậc hai có trong thực phẩm và tạo thành hợp chất nitrozamin gây ung thư.
Mắc bệnh đường tiêu hóa
Dù dưa hành muối giúp bổ sung thêm chất xơ cho cơ thể, dễ tiêu hóa hơn, giải quyết tình trạng đầy bụng, khó tiêu, chướng bụng, tăng cường các lợi khuẩn cho hệ tiêu hóa, tăng cường nhu động ruột, kích thích tiêu hóa nhưng nếu ăn quá nhiều dưa hành muối có thể làm dạ dày tăng tiết dịch vị, gây đau dạ dày, ảnh hưởng hệ tiêu hóa.
Nguy cơ ngộ độc thực phẩm
Hành tươi có chứa a-xít nitrite mang lại nhiều công dụng có lợi cho sức khỏe tuy nhiên trong quá trình muối chua, các vi khuẩn được lên men sẽ khử a-xít nitrite thành các nitrite vi lượng ở dạng nguyên chất. Khi đó nitrite nguyên chất có thể gây ngộ độc cho người sử dụng khi ăn quá nhiều
Khiến cơ thể có mùi
Dưa hành muối nếu ăn quá nhiều có thể gây hôi miệng, cơ thể có mùi hôi khó chịu cho cơ thể.
Không tốt cho phụ nữ có thai
Mặc dù dưa hành không hề gây các bệnh hậu sản nhưng phụ nữ có thai cũng nên hạn chế sử dụng thực phẩm này bởi chúng có chứa hàm lượng nitric, nitrite cao có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi.
Những ai không nên ăn dưa hành muối
Người mắc bệnh dạ dày
Những người có tiền sử mắc chứng đau dạ dày không nên ăn dưa hành muối để tránh bệnh càng thêm nặng bởi chúng chứa nhiều axit, có vị chua nếu ăn nhiều, ăn lúc bụng đói gây viêm loét dạ dày, gây rối loạn tiêu hóa.
Người mắc bệnh thận, tăng huyết áp, bệnh tim mạch
Do chứa hàm lượng muối cao nên những người mắc bệnh về thận, thận yếu, tăng huyết áp, bệnh tim mạch không nên ăn. Nếu muốn ăn chỉ nên ăn lượng nhỏ, bóc phần vỏ ngoài lấy phần dưa trắng nõn, ngâm với nước để giảm bớt lượng muối trong hành muối.
Bệnh nhân ung thư, xuất hiện các khối u
Chất nitrat có trong dưa hành khi kết hợp với chất đạm trong thực phẩm sẽ tạo thành nitrosamine gây ung thư và hình thành các khối u trong cơ thể. Do đó, những người có nguy cơ mắc ung thư nên tuyệt đối tránh sử dụng.
Người béo phì
Đối với người béo phì, ăn hành muối kèm với thịt mỡ rất dễ hấp thu chất dinh dưỡng, khiến cơ thể dễ tăng cân.
Suckhoecuocsong.vn