Ăn quá nhiều chuối một ngày coi chừng mắc bệnh

26/06/2016 10:58

không nên lạm dụng loại quá này quá 3 lần/ngày để tránh những tác hại không mong muốn cho cơ thể.

Sau bữa cơm của các gia đình thường có một số hoa quả tráng miệng như dưa hấu, bười, chuối, dứa....Trong đó, chuối được đánh giá là loại quả lành, giàu giá trị dinh dưỡng lại không mất thời gian chuẩn bị nên được lựa chọn nhiều hơn cả. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết không nên lạm dụng loại quá này quá 3 lần/ngày để tránh những tác hại không mong muốn cho cơ thể.

Các nhà nghiên cứu người Anh và Ý cho biết nếu ăn 3 quả chuối mỗi ngày sẽ tốt cho sức khỏe bởi trong chuối chứa nhiều kali giúp giảm nguy cơ bị cục máu đông trên não cũng như nguy cơ đột quỵ. Tuy nhiên, nếu ăn nhiều (4 đến 10 quả) lại gây hại cho cơ thể.

Gây đau đầu do chứa nhiều tyramine, phenyethyamine và axit amin

Chuối chứa nhiều tyramine, phenyethyamine và axit amin, những chất có thể làm giãn mạch máu và làm tăng lưu lượng máu lên não, dễ khiến bạn bị đau đầu.

Do đó, khi đang phải chịu đựng cơn đau đầu hành hạ, tốt nhất không nên ăn chuối, đặc biệt là chuối chín vì chúng sẽ khiến cơn đau kéo dài hơn nữa.

Ảnh hưởng thần kinh do chuối chứa nhiều vitamin B6

Ngoài Kali, trong chuối còn chứa rât nhiều vitamin B6, giúp duy trì một hệ thần kinh khỏe mạnh, phân tán carbohydrates và chất béo. Tuy nhiên nếu nạp quá nhiều vitamin B6 sẽ dẫn đến lợi bất cập hại, sinh ra độc tố, gây tổn hại hệ thần kinh, làm tê liệt chân tay.

Vitamin B6 tối đa cần cho cơ thể trong ngày là 100 mg, trong khi đó một quả chuối có thể cung cấp được 0,8 mg vitamin B6. Do đó không ăn quá nhiều chuối/ngày.

Nhịp tim bất thường do chuối chứa nhiều kali

Giàu kali vừa là ưu điểm tuyệt vời của chuối do đó các vận động viên hoặc những người chơi thể thao thường ăn chuối hàng ngày. Tuy nhiên, chuối sẽ trở thành con dao 2 lưỡi nên cần thận trọng khi ăn.

Trên thực tế, cơ thể cần bổ sung khoảng 4.700 mg kali mỗi ngày, trong khi một quả chuối cung cấp 400 mg kali. Vì vậy, nếu ăn quá nhiều chuối mỗi ngày dẫn đến tình trạng tăng kali trong máu khiến nhịp tim bất thường, buồn nôn, mạch chậm hơn, thậm chí nếu nghiêm trọng có thể làm tim ngừng đập.

Không chỉ vậy, Kali còn không tốt cho những người bị tổn thương thận. Nếu lượng kali quá cao, thận không thể làm việc tốt để loại bỏ kali dư thừa trong máu, có thể gây tử vong nên những người suy thận hầu như không ăn chuối.

Gây tiêu chảy, đau dạ dày do chất oligosaccarid

Nhiều người cho rằng chuối có thể giải quyết chứng táo bón nhưng ngược lại ăn chuối còn khiến táo bón nặng hơn.

Không chỉ vậy, trong chuối chín có lượng xơ mềm, oligosaccarid giúp nhuận tràng, dễ gây tiêu chảy nên những người có tiền sử đau dạ dày cần hạn chế ăn chuối tiêu, đặc biệt là không được ăn khi đói.

Gây buồn ngủ, mệt mỏi do chất tryptophan

Trong chuối chứa chất tryptophan, một loại axit amin mà cơ thể chúng ta không tự tổng hợp được bởi vậy bằng việc ăn chuối, carbohydrate có trong chuối có thể ngăn chặn các axit amin khác tạo ra seratonin, gây buồn ngủ.

Ngoài ra trong chuối còn chứa chất magie có khả năng làm giãn cơ bắp rất thích hợp cho người vận động nặng, chơi thể thao...Tuy nhiên nếu ăn quá nhiều chuối, lượng magie vào cơ thể vượt quá ngưỡng cần thiết và gây ngộ độc.

Tổng hợp

Các tin khác

Vì sao hệ vi sinh đường ruột gây ra béo phì

Cách cân bằng hệ vi sinh đường ruột do hút thuốc lá

Rối loạn hệ vi sinh đường ruột do hút thuốc lá

Cân bằng hệ vi sinh đường ruột giúp giảm nguy cơ xơ vữa động mạch

Hệ vi sinh đường ruột mất cân bằng ảnh hưởng tới sức khỏe tim mạch ra sao

Tiếp xúc hóa chất gây hại cho hệ vi sinh vật đường ruột như thế nào?

Các loại thực phẩm không tốt cho lợi khuẩn, hệ vi sinh đường ruột

Những thực phẩm tốt nhất cho hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh

Bí quyết tăng cường lợi khuẩn cho hệ vi sinh vật đường ruột

Những loại đồ uống không tốt cho hệ vi sinh vật đường ruột