5 thực phẩm bệnh nhân ung thư bàng quang nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày
Thực phẩm đẩy lùi ung thư bàng quang nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày.:
Theo các chuyên gia khuyến cáo yếu tố dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng trong việc điều trị ung thư bàng quang. Dưới đây là 5 thực phẩm đẩy lùi ung thư bàng quang nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày.:
Hạnh nhân
Hạnh nhân đã được đánh giá cao từ thời cổ đại là một trong những loại hạt yêu quý nhất của loài người. Trong hạnh nhân chứa nhiều vitamin E giúp chống oxy hóa. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng ăn hạnh nhân hàng ngày có thể giảm tới 40% nguy cơ mắc ung thư bàng quang. Ngoài ra các loại thực phẩm như dầu ô liu, mầm lúa mỳ… cũng có tác dụng ngăn ngừa ung thư bàng quang.
Cà chua
Chất lycopene còn có khả năng oxy hoá đặc biệt, có thể tiêu trừ các phân tử tự do, bảo vệ tế bào, ngăn chặn quá trình biến đổi của các bệnh ung thư. Cà chua không chỉ có tác dụng phòng tránh bệnh ung thư tiền liệt tuyến, mà còn có thể làm giảm nguy cơ mắc các chứng ung thư như ung thư tuyến tuỵ, ung thư trực tràng, ung thư vòm họng, ung thư vú...
Súp lơ, cải xanh
Các loại rau xanh giúp bổ sung vitamin và các chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Súp lơ, cải xanh còn chứa nhiều chất hỗ trợ đẩy lùi các bệnh liên quan đến nội tiết, tiêu hóa… Đặc biệt, súp lơ và cải xanh rất có lợi cho người mắc ung thư bàng quang.
Quả việt quất
Chất chống oxy hóa như vitamin A, vitamin B phức tạp, vitamin C, vitamin E, anthocyanin, đồng, sắt, selen, kẽm chứa trong trái việt quất giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Vậy nên chúng giúp cơ thể chiến đấu chống lại các bệnh nhiễm trùng do virus và vi khuẩn. Ngoài ra không chỉ có tác dụng bảo vệ tim mạch, ổn định huyết áp, cải thiện giấc ngủ mà việt quất còn có khả năng chống lại các gốc tự do, ngăn ngừa hình thành ung thư, đặc biệt là ung thư bàng quang.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên, nên ăn 5-7 quả việt quất mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ viêm nhiễm bàng quang.
Trà xanh
Trà xanh có chứa EGCG – một dạng hợp chất có khả năng chống oxy hóa vô cùng hiệu quả, có tác dụng giảm cholesterol, ngăn chặn hấp thụ cholesterol trong ruột. EGCG trong trà xanh còn có tác dụng chống lại các gốc tự do, bảo vệ các tế bào. Một chén trà mỗi ngày không những giúp bạn nâng cao sức đề kháng của cơ thể, tăng cường sinh lực mà còn phòng chống bệnh tật.
Những thực phẩm, đồ uống bệnh nhân ung thư bàng quang cần chú ý:
– Cà phê, soda và rượu: Những đồ uống này có thể gây nên hiện tượng mất nước nhanh trong cơ thể, ảnh hưởng tiêu cực đến thể trạng.
– Hút thuốc lá: Thuốc lá không chỉ gây ung thư phổi mà còn gây ung thư bàng quang. Do trong khói thuốc có chứa hàng nghìn hoá chất, sau khi vào máu sẽ được thải qua thận, dần dần gây phá huỷ hoặc đột biến các tế bào biểu mô bàng quang.
– Thịt, thực phẩm chế biến sẵn, chứa nhiều chất béo, đồ mặn, ngọt và sản phẩm từ sữa.
– Chất tạo ngọt nhân tạo và chất làm giòn thực phẩm: Những chất này sẽ góp phần tạo cơ hội khiến tế bào ung thư phát triển mạnh hơn. Ngoài ra, bệnh nhân cũng nên tránh các đồ uống có chứa đường.
Không nên sử dụng đồ ăn nhanh
- Đồ ăn nhanh có ưu điểm tiện lợi, có thể dễ dàng tìm mua được tại nhiều quầy, cửa hàng. Tuy nhiên, ít người biết rằng trong thành phần của các loại thực phẩm này chứa nhiều dầu, mỡ và nghèo chất dinh dưỡng. Sử dụng thường xuyên đồ ăn nhanh là cách nhanh nhất làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư và có những dấu hiệu ung thư bàng quang .
Suckhoecuocsong.com.vn (Nguồn DKN)