Xuát hiện bướm 'thần chết' mặt đầu lâu di cư từ châu Âu sang Việt Nam

5/29/2017 3:07:56 PM
Ảnh hưởng từ khí thải, môi trường… dẫn đến những thay đổi thời tiết bất thường tại các châu lục. Không chỉ vậy, việc thay đổi thời tiết cũng gây ảnh hưởng đến các loài côn trùng trong tự nhiên. 

Ảnh hưởng từ khí thải, môi trường… dẫn đến những thay đổi thời tiết bất thường tại các châu lục. Không chỉ vậy, việc thay đổi thời tiết cũng gây ảnh hưởng đến các loài côn trùng trong tự nhiên. Vừa qua tại Huế đã xuất hiện một loại côn trùng lạ chỉ có ở Châu Âu mang tên bướm “thần chết” mặt đầu lâu.

Ông Dương Tuấn Anh (Giám đốc VNPT Thừa Thiên- Huế) chia sẻ vừa bắt được một chú bướm lạ, lạc vào nhà, Sau khi tra thông tin khoa học ông mới biết đây là loài bướm 'thần chết' có xuất xứ từ châu Âu.

Trước đó, trong khi chăm bón vườn ngày cuối tuần (thứ bảy, 27/5), ông Tuấn Anh đã phát hiện một con bướm có hình thù và màu sắc rất lạ. Trên lưng bướm có một hình đầu lâu, nhìn xa trông giống như gương mặt của một chú chó.

Điều kỳ lạ là loài bướm này, khi chạm vào cơ thể nó phát ra tiếng kêu nghe như gào thét. Thấy lạ, ông đã nhốt lại "nuôi" và đưa hình ảnh lên facebook để tham khảo bạn bè. Dựa vào các trang thông tin khoa học, ông mới biết đây là loài bướm kỳ lạ trong thế giới côn trùng có tên là bướm "thần chết” hay bướm "đầu lâu", loài bướm phổ biến ở châu Âu.

Bướm đầu lâu có mặt khắp châu Âu, nơi mỗi độ hè về chúng lại từ châu Phi bay sang để sinh sản. Người ta thường gặp chúng không xa những cánh đồng khoai tây vì khi nở ra, ấu trùng của chúng (dưới dạng sâu róm) rất thích ăn lá cây này.

Khi ấu trùng lột xác thành bướm, thân chúng dài từ 4,6 đến 6cm, sải cánh khi căng ra dài tới 12cm. Khác các loài bướm khác, chúng có một chiếc vòi ngắn. Chúng không đậu trên hoa hút nhuỵ, mà thường “ăn cắp” mật đã luyện sẵn từ các đõ ong.

Theo trang tin khoa học của Nga (Globalscience.ru), loài bướm này trong cổ họng có một cơ quan đặc biệt, trong môi có một màng cứng bằng sừng (chitin) rung lên thành tiếng khi không khí đi qua. Âm thanh bướm đầu lâu phát ra khá lớn, nghe tựa như tiếng người gào thét.

Theo các nhà sinh vật học, bướm “thần chết” xuất hiện ở Huế có thể do những biến đổi về thời tiết và khí hậu. Đặc biệt, là tuần qua lần đầu tiên tại Huế xuất hiện mưa dầm và se lạnh giữa mùa hè.

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo Thanhnien.vn)

 

 

Các tin khác