Vì sao tim của trẻ con lại đập nhanh hơn tim của người lớn?

11/21/2018 11:33:42 AM
Trẻ em đang trong thời kỳ phát triển, đòi hỏi phải được cung cấp đủ các chất dinh dưỡng và oxy để phát triển hoàn chỉnh các tế bào mới và các tổ chức mới; đòi hỏi càng nhiều, thì các chất thải cũng nhiều.

Trước tiên, chúng ta cần biết tim của con người tại sao lại phải đập mới được? Các cơ quan tổ chức trong cơ thể con người, đều rất cần có oxy và các chất dinh dưỡng để dùng cho hoạt động và sinh trưởng, đồng thời để thải ra cacbonic cùng các chất thải khác. Việc cung cấp cũng như lấy đi các chất của cơ thể đều phải dựa vào sự vận chuyển không ngừng của máu trong huyết quản. Sở dĩ máu có thể tuần hoàn liên tục trong huyết quản, là trông nhờ ở động tác bơm đẩy - hút của tim.

Nếu chẳng may tim ngừng đập nghĩa là ngừng đẩy - hút máu, máu sẽ thôi tuần hoàn. Trước tiên các tế bào não sẽ chết đi, lần lượt đến các tế bào khác cũng mất dần khả năng làm việc và tồn tại. Tính mạng tới đó coi như không còn cách cứu vãn nổi nữa. Vì lẽ tim là một cái máy đẩy - hút cho sự tuần hoàn máu không ngừng, nên tim cũng không ngừng đập: Mặt khác phải đập tuân thủ theo qui tắc để co lại, giãn ra theo đúng qui luật mới có thể làm cho máu lưu thông trong huyết quản, tuần hoàn đi khắp mọi nơi khi nhanh, khi chậm khớp với yêu cầu cơ thể.

Trẻ em đang trong thời kỳ phát triển, đòi hỏi phải được cung cấp đủ các chất dinh dưỡng và oxy để phát triển hoàn chỉnh các tế bào mới và các tổ chức mới; đòi hỏi càng nhiều, thì các chất thải cũng nhiều. Nói cách khác, việc trao đổi chất ở trẻ em diễn ra rất nhanh, đòi hỏi tim cũng phải đập nhanh hơn, máu tuần hoàn nhanh để đem đến oxy cho các bộ phận của cơ thể.

Suckhoecuoccsong.com.vn

Các tin khác