Tự tay vào bếp làm món mứt rau câu dẻo ngon đón Tết

1/7/2019 11:07:54 AM
Hãy làm phong phú bánh kẹo ngày Tết bằng món mứt rau câu dẻo thơm lạ miệng. Món mứt thơm ngon ngọt lịm lại an toàn cho sức khỏe chiêu đãi bàn bè người thân. Công thức làm món mứt rau câu được các bà nội trợ chia sẻ nhiều nhất.

Hãy làm phong phú bánh kẹo ngày Tết bằng món mứt rau câu dẻo thơm lạ miệng. Món mứt thơm ngon ngọt lịm lại an toàn cho sức khỏe chiêu đãi bàn bè người thân. Công thức làm món mứt rau câu được các bà nội trợ chia sẻ nhiều nhất.

Nguyên liệu:

 200gr đường trắng

20gr bột rau câu con cá dẻo

1 lít nước

1 thìa bột nghệ hoặc nước cốt chanh leo

1 thìa bột men gạo đỏ hoặc nước cốt củ dền đỏ, thanh long đỏ

1 thìa sữa đặc

 4 cái khuôn vuông đổ thạch

Dao gợn sóng hoặc dao thường

Thực hiện:

Bước 1: Trước tiên bạn cho nước vào nồi rồi rắc từ từ từng ít bột rau câu vào nồi nước, vừa rắc vừa khuấy đều cho bột rau câu tan hết. Ngâm rau câu 30 phút cho nở mềm rồi mới tiến hành nấu rau câu.

 Bước 2: Trong khi chờ ngâm rau câu bạn cho bột nghệ, bột men gạo đỏ, sữa đặc ra 3 bát con rồi thêm 1 ít nước sôi vào từng bát, khuấy đều cho hòa tan. Nếu bạn làm nguyên liệu từ chanh leo, thanh long, củ dền thì xay nhuyễn rồi lọc lấy nước cốt để sử dụng nhé.

Bước 3: Nồi nước rau câu sau khi đã ngâm xong thì đặt lên bếp nấu cho sôi, hớt bỏ bọt và tiếp tục nấu cho rau câu chuyển màu trong thì tắt bếp, múc rau câu ra 4 cái khuôn đã chuẩn bị sẵn.

Bước 4: Bạn cho nước màu đã pha sẵn vào từng khuôn rau câu, khuấy đều cho hòa tan ngay lúc rau câu còn nóng, như vậy chúng ta được 4 màu rau câu để làm mứt rau câu. Để cho rau câu nguội thì đem cất ngăn mát tủ lạnh khoảng 2-3 tiếng cho đông lại.

Bước 5: Giờ thì bạn chỉ việc gỡ rau câu ra khỏi khuôn rồi dùng dao gợn sóng cắt thành các thanh to, nếu không có dao gợn sóng bạn dùng dao thường để cắt cũng được.

Bước 6: Xếp các miếng rau câu lên giá sắt rồi đem hong trong lò nướng ở nhiệt độ 100 độ C, thời gian hong mứt khoảng 5-6 tiếng, bạn nên dùng đũa gài ở cửa lò để lò luôn hé cửa chứ không đậy kín nắp cửa lò nhé! Hoặc nếu không có lò nướng bạn cũng có thể đem phơi nắng khoảng 2-3 ngày cho mứt khô dẻo lại là được.

Thành phẩm:

Sau khi chế biến xong để giữ rau câu được ngon hãy bảo quản mứt rau câu trong hũ sạch để ăn dần hoặc bạn cũng có thể làm để đem biếu người thân hoặc bạn bè. Món mứt rau câu nhiều màu sắc hấp dẫn, dẻo ngon thoang thoảng mùi chanh leo, củ dền đỏ, thanh long.

Suckhoecuocsong.com.vn/Theo eva

Các tin khác