Trong nước mắt có thành phần nào, tác dụng?

11/3/2018 11:04:51 AM
Nước mắt có vị mặn thì ai chẳng biết. Nhưng vị mặn tự nhiên ấy có phải là muối, chúng sinh ra từ đâu. và bảo vệ mắt theo cơ chế nào. Hãy để chúng tôi cung cấp thông tin cho bạn nhé.

Nước mắt có vị mặn thì ai chẳng biết. Nhưng vị mặn tự nhiên ấy có phải là muối, chúng sinh ra từ đâu. và bảo vệ mắt theo cơ chế nào. Hãy để chúng tôi cung cấp thông tin cho bạn nhé.

Có phải trong nước mắt có vị muối?

Các nhà khoa học khá tổn công, dùng các phương pháp phân vị lượng để tìm hiểu cái bí mật sinh lý tự nhiên của nước mắt. Hóa ra trong nước mắt của con người 99% là nước và có 1% là chất thể rắn, mà trong 1% chất thế rắn đó đến hơn mội nửa muối. Đây là lý do khi nước mắt chảy xuống miệng ta thấy có vị mặn mặn.

Thành phần muối trong nước mắt do đâu mà có?

Phía trên mi ngoài nhãn cầu có một tuyến to bằng đầu ngón tay út đó là tuyến nước mắt. Nước mắt được tiết ra từ đó.

Trong cơ thể chúng ta có chứa rất nhiều muối. Nghiên cứu cho thấy, tại mọi thời điểm, lượng muối có trong cơ thể một người trưởng thành là khoảng một cốc.

Muối có ở khắp mọi nơi trong có thể, trong máu, dịch thể, từng bộ phận đều có sự tồn tại của muối. Vì thế không chỉ nước mắt mới mặn mà mồ hôi, nước bọt hay nước tiểu cũng có vị mặn. Nước mắt dùng máu làm nguyên liệu. Chính vì vậy sau khi được tuyến nước mắt gia công chế tạo ra nước mắt tự nhiên trong thành phần có muối, nhưng ít hơn ở máu. Máu có khoảng 0,9% là muối. Còn trong nước mắt là 0,6%.

Trong nước mắt có muối natri và kali vì vậy mà chúng ta nếm thấy vị mặn trong nước mắt. Tuy nhiên, nước mắt chỉ chứa một lượng muối rất ít, ngoài muối, nước mắt còn chứa các hóa chất hữu cơ và vô cơ như lipid, lysozyme, mucin, lactoferrin và enzyme.

Nước mắt có tác dụng gì?

Nước mắt không chỉ có muồi. Nó còn có khả năng đề kháng và phân giải. Nước mắt vừa bôi trơn cho nhãn cầu khỏi khô, khỏi xước, còn diệt được khuẩn và giải độc nhẹ cho mặt.

Những vi khuẩn lọt qua kết mạc, vào khe hở giữa mi mắt và nhãn cầu sẽ bị nước mắt làm yếu đi sự hoạt động và giải độc những độc tố nó sinh ra.

Bình thường ta nhìn vào mắt nhau, thấy long lanh, lòng đen rất sáng. Đó là do nước mắt. Bao giờ cũng có một lớp nước mắt rất mỏng  bao phủ toàn bộ giác mạc, để nhãn cầu di động dễ dàng, do được bôi trơn nên nó không bị xước, bị đục đi do bị khô khi lộ ra ngoài không khí. Hế thấy thiếu nước mi lại chớp chớp và nước mắt lại được sinh ra.

Suckhoecuocsong.com.vn

Các tin khác