Trọng lượng cơ thể tăng giảm theo mùa bạn biết chưa?

10/29/2018 8:14:14 AM
Kích thước và trọng Iượng cơ thể là một trong những mốc quan trọng để đo tình trạng sức khỏe con người. Khi sức khỏe tăng lên thể trọng cũng tăng hoặc ổn định.

Kích thước và trọng Iượng cơ thể là một trong những mốc quan trọng để đo tình trạng sức khỏe con người. Khi sức khỏe tăng lên thể trọng cũng tăng hoặc ổn định. Lúc cơ thể suy nhược, thể trọng cũng giảm theo. Nếu thể trọng giảm sút nhanh chóng thì phải kiểm tra cẩn thận, xem có mắc bệnh gì không.

Thể trọng biếu hiện sức khỏe, những sự thay đổi cũng còn phụ thuộc vào những yếu tố khác như tâm sinh lý, mùa nóng mùa rét,... Mùa hè thể trọng có phần giảm sút, mùa đông lại tăng hơn bình thường, trong khi bạn hoàn toàn không đau ốm, và cũng không thay đổi chế độ ăn là mấy.

Vì sao cứ đến mùa hè là thể trọng của cơ thể lại bị giảm sút?

Có người nói vì trời nóng ra mồ hôi nhiều, lượng nước trong cơ thế bị tiêu hao, thành phân nước trong các tố chức bị giảm, thể trọng cũng theo đó mà giảm đi.

Đúng thế, vào mùa hè một lượng nước lớn trong cơ thế bị mất do ra mồ hôi, có ảnh hưởng đến thế trọng. Nhưng đây không phải là nguyên nhân chính. Đúng ra thể trọng giảm bởi do ăn uống không được. Các chức năng tiêu hóa, hấp thụ đều bị triệt thoái bớt đi.

Cứ vào hè là chúng ta ăn uống kém ngon miệng, các chức năng tiêu hóa, hấp thụ lại giảm sút. Mùa hè, nhiều tác động ảnh hưởng tới cơ thể, mà yếu tố quan trọng nhất là cái nóng ghê người, gây ra nhiều điều lộn xộn.

Nóng bức, phản xạ thần kinh con người trở nên chậm chạp, trương lực các cơ giảm xuống. Cơ thành ruột, dạ dày rão ra, mệt nhọc, khả năng co bóp giảm đi, tiêu hóa đương nhiên kém hẳn.

Nóng bức, bài tiết dịch tiêu hóa như dịch vị, dịch tụy, mật, giảm đi đương nhiên làm khó khăn cho sự tiêu hóa.

Nóng bức, ra mồ hôi, bạn luôn cảm thấy khát và phải uống những cốc nước đầy, thật mát để bổ sung kịp lượng nước mất đi do ra nhiều mồ hôi. Chính bạn đã làm loãng dịch vị dạ dày. Chả trách cứ sang hè là ăn kém ngon miệng

Nóng bức, giấc ngủ đêm hè ngắn ngủi, không ngon giấc, không dài và tròn vẹn như mùa đông ít nhều ảnh hưởng sức khỏe, ảnh hưởng khẩu vị và cũng giảm khả năng tiêu hóa.

Đã ăn ngủ không đủ, lượng ăn và hấp thụ ít đi, lại hoạt động nhiều hơn mùa đông, "vào ít ra nhiều”, đương nhiên giảm thể trọng.

Cụ thể là để xuất hiện giảm sút kích cỡ và trọng lượng cơ thể

Tuy vậy chẳng ai gọi đó Ià bệnh. Nóng nực là điều bất lợi cho cơ thể. Chỉ sau khi hè qua thu tới, thời tiết dịu mát, ăn uống khá hơn ngon miệng mà tiêu hóa cũng tốt hơn, thể trọng dần hồi phục, một mùa của sự tĩnh dưỡng củng cỗ và khi đông về thực sự là mùa phát triển, thể trọng tăng cao nhất trong năm. Đêm đông dài hơn ngày, ăn ngon mà ngủ kỹ, cường độ lao động ít hơn cơ thể tích lũy mỡ, năng lượng nhiều hơn, thế trọng tăng lên do sự liên quan đó. Tuy nhiên với một số ít người thì ngược lại, bởi họ hợp với mùa hè và mùa rét thì họ khổ sỏ. Họ béo lên khi vào hè và gầy đi khi đông tới.

Suckhoecuocsong.com.vn

Các tin khác