Top 6 loài động vật vẫn sống tốt trong sa mạc khô cằn, thiếu nước

11/29/2018 10:39:28 AM
Sa mạc được biết đến là nơi khắc nghiệt, khô cằn, thiếu nước, cái nắng nóng khiến con người mệt mỏi. Mảnh đất chỉ có cát và nắng nóng ấy có một số loài động vật vẫn sống sót và tồn tại phát triển bất chấp mọi điều kiện khắc nghiệt.

Sa mạc được biết đến là nơi khắc nghiệt, khô cằn, thiếu nước, cái nắng nóng khiến con người mệt mỏi. Mảnh đất chỉ có cát và nắng nóng ấy có một số loài động vật vẫn sống sót và tồn tại phát triển bất chấp mọi điều kiện khắc nghiệt.

Sóc đất Nam Phi: Lấy đuôi làm lọng che đầu

Sóc đất Nam Phi (Xerus inauris) là loài thú gặm nhấm khá phổ biến ở các vùng khô hạn nhất của Nam Phi. Chúng đặc biệt bởi có một thói quen hết sức đáng yêu, đó là lấy luôn cái đuôi bông của mình làm ô che nắng trong môi trường khô cằn tại sa mạc. Có hành vi đó là vì tập tính kiếm ăn vào ban ngày. Chúng cũng ưa đào hang rộng và mở lắm ngõ ngách, có khi lên đến cả 100 lối ra vào cho 1 hang.

70% hoạt động hàng ngày của sóc đất Nam Phi là đi kiếm ăn ở ngoài trời. Và để đỡ bị nắng thiêu đốt, chúng cong cái đuôi bông xù lên mà che lưng, che đầu cho mát.

Cáo Fennec: Tiêu tán nhiệt qua đôi tai lớn

Cáo Fennec (Vulpes zerda) là loài cáo hoạt động về đếm môi trường sinh sống chủ yếu ở sa mạc Sahara, bán đảo Sinai, sa mạc Arava và sa mạc Ả Rập. Thức ăn chủ yếu của loài cáo này chủ yếu là côn trùng, động vật có vú nhỏ và các loài chim. Tuổi thọ của cáo Fennec có thể sống 14 năm trong điều kiện nuôi nhốt.

Để sống sót tốt trong điều kiện khắc nghiệt ở sa mạc khô cằn loài cáo Fennec là đôi tai cực kỳ lớn. Đôi tai lớn không chỉ khiến khuôn mặt trở lên dễ thương mà còn là công cụ cụ xử lý nhiệt độ cơ thể đặc biệt hữu hiệu.

Trên khắp vành tai rộng ấy là các mạch máu cho phép cáo Fennec tiêu tán nhiệt lượng dư thừa. Thêm vào đó, đôi tai ấy còn cực kỳ nhạy bén, giúp chúng nghe được cả âm thanh của con mồi đang di chuyển trong lòng cát. Bô lông, đôi tai và chức năng thận thích nghi với nhiệt độ cao, nước thấp, môi trường sa mạc

Chuột Acomys: Tái tạo da cực nhanh

Sa mạc không chỉ thời tiết khắc nghiệt, nắng nóng, thiếu nước mà còn đầy rẫy các loài động vật săn mồi nguy hiểm nên loài chuột Acomys sở hữu lớp da mỏng nhất thế giới rất dễ bị rách nhưng lại có khả năng tái tạo da cực nhanh.  Nhưng đó không phải điểm yếu của loài chuột này, mà là chiến thuật thoát thân cực kỳ hiệu nghiệm.  

Do lớp biểu bì mềm bên dưới lớp da của loài chuột này đã giúp cho nó dễ dàng lột bỏ lớp da cũ. da của chuột gai châu Phi cho thấy nó yếu hơn khoảng 20 lần và dễ xé rách hơn 77 lần so với da của chuột bạch. Không chỉ có da, chuột Acomys còn có thể tái sinh cả lớp lông, tuyến mồ hôi, thậm chí là cả sụn nữa.

Cầy Meerkat: Biến đôi mắt thành cặp kính mát

Cầy Meerkat còn có tên gọi khác cầy vằn, chồn đất, Chồn đất châu Phi, hồ cầy, chồn cầy là một loài động vật có vú nhỏ sinh sống tại các vùng sa mạc. Chúng sở hữu đôi mặt đặc biệt giúp chúng có thể kiếm ăn giữa trưa nắng gắt. Cũng giống như loài mèo cầy Meerkat có cấu tạo hai mắt hướng về phía trước và có khả năng nhận thức về mối nguy hiểm bị săn mồi trong phạm vi rộng khi đứng thẳng bằng hai chân sau để quan sát cũng như cảnh báo cho bầy đàn nguy hiểm sắp diễn ra. 

Trong đôi mắt của chúng có các mảng màu đen, hoạt động như chiếc kính mát tự nhiên vậy. Nhờ đó, cầy Meerkat có thể kiếm ăn cả vào ban trưa, khi ánh Mặt trời chói chang nhất mà không bị ảnh hưởng gì.

Đôi mắt này còn có một màng bảo vệ để che chắn cho con ngươi khỏi bị bụi bẩn tấn công trong lúc chúng dùng chân bới đất đào hang tìm kiếm thức ăn.

Gà lôi đuôi dài: Khỏi cần uống nước suốt đời cũng được

Gà lôi đuôi dài (Geococcyx) cũng là động vật thường gặp ở tây nam Hoa Kỳ và México. Nó có khả năng bay từng đoạn ngắn, nhưng lại chẳng mấy khi sử dụng đến cặp cánh, chỉ thích chạy bộ. Loài gà lôi đuôi dài này không cần nước, chúng thậm chí có thể sống cả đời mà không chạm vào một giọt nước nào. Điều đặc biệt được tiết lộ chính là việc chúng hấp thụ đủ hơi ẩm trong thức ăn hàng ngày rồi - từ côn trùng, thằn lằn, bọ cạp, cho đến các loài chim nhỏ hơn.

Quái vật Gila: Ăn một lần cho cả vài tháng

Quái vật Gila (Heloderma suspectum) là một loài kỳ giông có độc thường thấy có ở Tây Nam Hoa Kỳ và Mexico. Chúng là loài động vật di chuyển chậm chạp, vì vậy thức ăn của chúng thường là trứng của các loài khác và động vật có vú sơ sinh. Mặc dù có vẻ ngoài béo ục béo ịch, nhưng lại chỉ ăn có 5-10 bữa/năm. Nhưng mỗi lần ăn chúng có thể ăn với một lượng thức ăn bằng 1/3 trọng lượng cơ thể. Chất béo sẽ được tích trữ trong cái đuôi to mập, đủ để nó lấy ra dùng dần cả vài tháng.

Suckhoecuocsong.com.vn/Theo Helino

Các tin khác