Thủ tướng Phần Lan Juha Sipila nộp đơn từ chức

1/12/2019 2:07:00 PM
Sau nỗ nực thúc đẩy kế hoạch cải cách hệ thống an sinh xã hội và y tế thất bại ngày 8/3 Văn phòng Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto thông báo Thủ tướng nước này Juha Sipila đã đệ đơn từ chức.

Sau nỗ nực thúc đẩy kế hoạch cải cách hệ thống an sinh xã hội và y tế thất bại ngày 8/3 Văn phòng Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto thông báo Thủ tướng nước này Juha Sipila đã đệ đơn từ chức.

Đơn từ chức của Thủ tướng Juha Sipila đã được Tổng thống Phần Lan chấp nhận và bên cạnh đó Tổng thống cũng yêu cầu chính phủ hiện tại sẽ hoạt động như một chính phủ tạm thời cho đến khi một nội các mới được chỉ định trong cuộc bỏ phiếu tới đây.

 

Trong buổi họp báo diễn ra về quyết định từ chức của mình Thủ tướng Sipila bày tỏ sự thất vọng khi nội các của ông buộc phải từ chức do sự thất bại trong việc thông qua cải cách y tế được lên kế hoạch từ lâu. Ông kỳ vọng chính phủ mới có thế được thành lập vào trước tháng 6 hoặc tháng 7 tới.

Nguồn tin từ truyền hình YLE, ông Sipila cũng sẽ yêu cầu Tổng thống Niinisto giải tán Quốc hội. Tuy nhiên, việc ông Sipila từ chức sẽ không gây ảnh hưởng nhiều khi mà nhiệm kỳ của ông sắp kết thúc. Dự kiến, Phần Lan sẽ tiến hành bầu cử Quốc hội vào ngày 14/4 tới.

Nguyên nhân từ chức của Thủ tướng Sipila được tiết lộ là do không thể thúc đẩy thực thi các cải cách về hệ thống y tế và an sinh xã hội, trong đó có việc giảm chi tiêu công 3,4 tỷ USD đến năm 2029, và kìm hãm mức tăng hằng năm về ngân sách chi tiêu cho y tế và an sinh xã hội, từ 2,4% xuống còn 0,9% từ năm nay đến năm 2029.

Đề xuất này là nhằm cân đối ngân sách chính phủ trong bối cảnh tình trạng già hóa dân số nhanh tại Phần Lan đè nặng lên hệ thống an sinh xã hội của nước này.

Trước đó, Thủ tướng Sipila cam kết sẽ giải tán chính phủ liên minh trung hữu nếu không thực hiện thành công các cải cách trên. Trong 12 năm qua, nhiều người tiềm nhiệm của ông Sipila đã nỗ lực thúc đẩy cải cách hệ thống y tế và an sinh xã hội, song kết quả không thành công.

Suckhoecuocsong.vn/Theo Trithuctre

Các tin khác